09/06/2023 09:56 GMT+7

Giải cứu 5 người bị lừa sang Lào đòi tiền chuộc

5 người sau khi bị lừa sang Lào làm việc đã bị đe dọa, đánh đập, khống chế, yêu cầu các gia đình chuyển 2,5 tỉ đồng tiền chuộc thì mới thả người.

Giải cứu 5 người bị lừa sang Lào đòi tiền chuộc - Ảnh 1.

Lực lượng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh thăm hỏi gia đình có người bị lừa sang Lào đòi tiền chuộc - Ảnh: M.T.

Ngày 9-6, thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị vừa giải cứu thành công 5 công dân bị lừa sang Lào làm việc rồi đòi tiền chuộc.

Trước đó, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh nhận được tin báo của 5 gia đình tại Hà Tĩnh và Đắk Lắk về việc con của các gia đình này có dấu hiệu bị lừa đưa đi lao động, bị khống chế, đánh đập tại một casino của người nước ngoài làm chủ thuộc Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào).

Bước đầu điều tra, lực lượng chức năng xác định thời gian đầu 5 người sau khi sang Lào vẫn liên lạc về gia đình bình thường, được bố trí nơi ăn nghỉ, việc làm và trả lương trong 3 tháng đầu nhằm tạo niềm tin.

Những tháng tiếp theo, các chủ lao động bắt đầu yêu cầu họ liên lạc về gia đình để gửi các nhu yếu phẩm sang Lào. Sau đó vu khống cho họ trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập họ, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển 500 triệu đồng tiền chuộc/người.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cử lực lượng xác minh làm rõ, báo cáo Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng chỉ đạo.

Ngày 10-5, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã có văn bản gửi Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát (thuộc Bộ An ninh Lào) đề nghị phối hợp giải cứu các nạn nhân; chỉ đạo Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và biên phòng các tỉnh tuyến Việt - Lào tăng cường lực lượng, phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào giải cứu các nạn nhân.

Trong 5 nạn nhân được giải cứu thành công gồm 4 nam và 1 nữ. Hiện sức khỏe của họ tương đối ổn định và đang chờ các lực lượng chức năng hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để bàn giao cho gia đình.

Nhiều người bị lừa sang Lào làm việc rồi đòi tiền chuộc lên đến 500 triệu đồngNhiều người bị lừa sang Lào làm việc rồi đòi tiền chuộc lên đến 500 triệu đồng

Ngày 24-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đang tiếp nhận trình báo của bốn gia đình về việc 5 người con của họ bị lừa đảo sang Lào làm việc, bị đánh đập, đòi tiền chuộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên