04/10/2023 12:29 GMT+7

Giá vé máy bay nội địa quá cao: Không thay đổi du lịch Việt Nam sẽ còn thua trắng trên sân nhà

Theo nhiều bạn đọc, giá vé máy bay cao là một trong những lý do khiến du lịch Việt Nam tụt hậu so với các nước trong khu vực. Thu nhập của người dân Việt Nam còn thấp, nhưng với rào cản này khiến du lịch trong nước luôn đi sau các nước.

Du khách Việt trong một tour đi Thái Lan - Ảnh: CÔNG TRUNG

Du khách Việt trong một tour đi Thái Lan - Ảnh: CÔNG TRUNG

Như Tuổi Trẻ phản ánh: Trong dịp Tết 2024, ghi nhận cho thấy giá vé khứ hồi bay nội địa của các hãng bay trên một số đường bay bằng thậm chí cao hơn giá tour du lịch trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Singapore, Thái Lan... cùng thời điểm.

Nhiều bạn đọc cho rằng đây là điều bất hợp lý.

Nhằm góp thêm góc nhìn, chuyên mục BẠN ĐỌC LÀM BÁO giới thiệu các ý kiến tiêu biểu dưới đây.

Thua trắng trên sân nhà

Theo tôi, ngành du lịch của Việt Nam không phát triển bằng Thái Lan nếu không có giá cả hợp lý.

Từ vé máy bay đến khách sạn, nhà hàng, quán ăn, taxi, xe khách, giá cả các điểm tham quan... tất cả phải có giá hợp lý như Thái Lan, đồng thời phải phát triển các điểm du lịch tham quan cho thật đẹp, sạch sẽ...

Cả xã hội cùng chung tay và cùng hưởng lợi từ ngành du lịch không khói này. Có được như vậy thì mới mong cạnh tranh với Thái Lan.

Còn nạn chặt chém đủ các kiểu thì vĩnh viễn không bao giờ có cửa so được với ai.

Không thay đổi, du lịch Việt Nam sẽ còn thua trắng trên sân nhà.

Ý kiến bạn đọc DINH LÊ

Tôi có cảm giác các hãng bay Việt Nam đang đi lại con đường mà thiên đường du lịch Phú Quốc đang đi. Cứ nghĩ là nhắm vào khách giàu, coi khách hàng như con nai vàng ngơ ngác để xẻo thịt.

Tôi vừa đi mấy lần từ TP.HCM ra Huế và ra Hà Nội mà không bị hủy chuyến thì bị delay. Dịch vụ bay trời ơi đất hỡi, nhưng giá vé trên trời. Đến khi họ tìm được phương thức thay thế, lúc đó sẽ như "chùa Bà Đanh" Phú Quốc lại kêu trời.

Thiết nghĩ đã kinh doanh cần lấy chiến lược lâu dài với khách hàng. Mặc dù có nhiều kẽ hở cho các hãng xà xẻo khách hàng nhưng để tồn tại lâu cần phải phù hợp giữa giá cả và chất lượng.

Yếu tố hài lòng của khách phải được đặt lên hàng đầu. Khách hàng họ không "nai tơ" đâu.

Nếu các hãng nói rằng khách hàng sai, khách sẽ tìm dịch vụ khác để chứng minh họ đúng. Về lâu dài, không ai cứu các hãng bằng chính sự tự giác của các hãng.

Ý kiến bạn đọc AN THỦY

Thuê xe về quê đi chơi còn rẻ hơn đi máy bay

Coi giá vé về quê dịp Tết mà thấy hoảng luôn. Kiểu này thôi tui đi xe đò hay thuê xe về quê đi chơi các tỉnh này nọ còn rẻ hơn đi máy bay.

Bán cho dân Việt dịp lễ Tết mà bán toàn giá "cắt cổ" nếu so với các chặng bay quốc tế, tour du lịch nước ngoài. Nói sao du lịch Việt Nam hấp dẫn kém đi trong tình hình cạnh tranh các điểm đến quốc tế ngày càng tăng và suy thoái kinh tế hiện nay.

Nếu lựa chọn thay vì về quê thăm gia đình dịp Tết thì cho gia đình đi nước ngoài tốt hơn.

Mong các hãng hàng không hãy nhìn lại cách kinh doanh trong tình hình khó khăn hiện nay nếu không muốn gặp lại cảnh ế vé như Phú Quốc dịp lễ vừa rồi, cái gì cũng có chừng mực, đừng làm quá lố, dân họ phản ứng thì đừng nói giải cứu giúp.

Ý kiến bạn đọc CÔNG THANH

Phải có giải pháp hợp lý

Tình trạng giá vé máy bay nội địa tăng cao trong dịp Tết là điều đáng lưu ý, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch du lịch của người dân. Một số nhận định về vấn đề này:

1. Giá vé máy bay nội địa tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường trong dịp cao điểm Tết là quá cao, khiến nhiều người phải thay đổi kế hoạch đi du lịch trong nước. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Việc giá vé cao khiến nhiều du khách chuyển sang lựa chọn các tour du lịch nước ngoài với chi phí tương đương hoặc thấp hơn. Điều này khiến ngành du lịch trong nước bị thiệt hại.

2. Các hãng hàng không nội địa cần có giải pháp hợp lý, cân bằng giữa lợi nhuận và trách nhiệm xã hội khi áp giá vé trong những dịp cao điểm như Tết. Việc tăng giá quá cao sẽ khiến hành khách quay lưng lại với đường bay nội địa.

3. Cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp quản lý và giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo các hãng hàng không tuân thủ các quy định về giá vé, tránh việc lợi dụng tâm lý du khách để tăng giá quá mức.

Nhìn chung việc giá vé máy bay tăng cao trong dịp Tết cần được các bên liên quan quan tâm giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho hành khách, cũng như sự phát triển lành mạnh của thị trường hàng không Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc NGUYỄN HỒNG LÂM

Đồng ý các hãng bay không bán vé vượt giá trần, nhưng giá đó đã bao gồm thuế, phí... chưa?

Tôi thấy có thời điểm giá vé máy bay là 0đ, nhưng khi vào chọn mua thì được tính lên hơn 500.000 đồng với đủ các thứ lệ phí sân bay, thuế,...

Chứng tỏ rằng trong cơ cấu giá thành không chỉ đơn thuần là giá vé mà các khoản thuế phí chiếm hơn 1/3.

Các hãng bay nên phân tích cơ cấu tính giá thành để tạo sức ép cho các loại thuế, phí giảm theo thì mới mong giảm giá vé, tạo điều kiện kích cầu du lịch trong nước.

Ý kiến bạn đọc ktto****@gmail.com

Giá vé máy bay mùa Tết quá cao: Nhiều điểm đến du lịch lo vắng kháchGiá vé máy bay mùa Tết quá cao: Nhiều điểm đến du lịch lo vắng khách

Việc các hãng bay tung ra bán vé máy bay Tết 2024 với giá quá cao, thậm chí cao hơn giá tour trọn gói đến các nước trong khu vực, khiến doanh nghiệp du lịch và chính quyền một số điểm đến trong nước lo ngại lại có thêm một mùa du lịch vắng khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên