12/07/2020 15:54 GMT+7

Gia đình nóng ruột chờ chồng, con mắc COVID-19 ở Guinea Xích Đạo hồi hương

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Những người mẹ già, vợ trẻ ở quê nhà Nghệ An đang thấp thỏm âu lo từng ngày khi con em họ mắc COVID-19 ở đất nước châu Phi xa xôi và hiện chờ ngày hồi hương.

Gia đình nóng ruột chờ chồng, con mắc COVID-19 ở Guinea Xích Đạo hồi hương - Ảnh 1.

Chị Hồ Thị Phương - ngụ xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An và người thân chờ tin chồng mắc COVID-19 sớm được trở về nước - Ảnh: DOÃN HÒA

Mấy ngày qua, bà con chòm xóm thay nhau đến động viên gia đình chị Hồ Thị Phương (28 tuổi, ngụ xã Lăng Thành, Yên Thành, Nghệ An) sau khi biết tin về chồng chị dương tính với COVID-19. Anh Nguyễn Bá Du (28 tuổi, chồng chị Phương) hiện đang lao động tại công trình nhà máy Thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, Guinea Xích Đạo.

Gương mặt mệt mỏi sau nhiều đêm thức trắng ngóng tin về chồng, chị Phương kể chị và anh Du kết hôn và có nhau hai con. Không có nghề nghiệp ổn định, lại sinh con nhỏ gần nhau nên chị không làm được gì nhiều, gánh nặng cuộc sống đổ vào vai của anh Du. Từ khi cưới nhau đến nay gia đình chị vẫn luôn nằm trong nhóm hộ cận nghèo của xã.

Do cuộc sống khó khăn nên tháng 9-2019, anh Du cùng anh trai Nguyễn Bá L. (32 tuổi) và một người hàng xóm vay mượn tiền sang Guinea Xích Đạo làm việc. Công việc vất vả, việc kết nối về nhà cũng gặp khó khăn do chi phí cao nên hai vợ chồng cũng ít chuyện trò với nhau.

Thế nhưng tuần trước, chị choáng váng biết được việc anh có kết quả dương tính với COVID-19.

"Thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện ở nước bạn, tôi đã vô cùng lo lắng nên anh ấy điện về an ủi là không sao đâu. Đến tháng 5-2020, tôi có nói với chồng hay là trở về nước để tránh dịch, nhưng thời điểm đó không thể về được nữa. Giờ chỉ mong anh ấy cùng mọi người có chuyến bay sớm trở về nước điều trị", chị Phương buồn bã nói.

Gia đình nóng ruột chờ chồng, con mắc COVID-19 ở Guinea Xích Đạo hồi hương - Ảnh 2.

Một gia đình ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An nóng ruột chờ tin về con mắc COVID-19 khi đang lao động ở một nước châu Phi - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong căn ngôi nhà nhỏ của bà Trần Thị Thao (ngụ xã Hậu Thành, huyện Yên Thành) cũng đang chật ních người vào ra hỏi thăm, động viên gia đình bình tĩnh chờ đợi ngày các con của bà được đón về nước chữa bệnh.

Mỗi giờ trôi qua, người mẹ này như nặng trĩu lo âu và cầu mong một phép mầu gia đình sẽ đón 3 đứa con đều bị nhiễm COVID-19 và mắc kẹt khi đi lao động tại Guinea Xích Đạo được về nước điều trị.

Cho đến tối 10-7, nỗi lo của bà Thao như nhẹ nhõm hơn khi biết tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu có chuyến bay cứu hộ công dân ngay tức thời ở Guinea Xích Đạo.

"Tôi như người chết đi sống lại khi nghe tin Thủ tướng chỉ đạo tăng cường chuyến bay cứu hộ đưa ngay người lao động ở Guinea Xích Đạo về nước. Gia đình chúng tôi không còn mong gì hơn, cảm ơn Đảng, Chính phủ, cảm ơn nhà nước đã làm hết mình vì người dân", bà Thao bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - chánh văn phòng UBND huyện Yên Thành - xác nhận có hơn 30 người dân trên địa bàn sang lao động tại nước Guinea Xích Đạo. UBND huyện đang yêu cầu phòng lao động thương binh và xã hội kiểm tra, thống kê số lao động này để hướng dẫn họ các thủ tục.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết có 112 lao động mắc COVID-19 nằm trong số hơn 200 lao động Việt Nam đi làm việc tại một dự án thủy điện ở Guinea Xích Đạo theo hợp đồng trúng thầu của 3 doanh nghiệp Việt Nam.

Trước mắt các bộ, ngành liên quan khẩn trương tính toán phương án, lo thủ tục để sớm đưa các lao động về nước. Khi về nước sẽ thực hiện cách ly và điều trị. Ba doanh nghiệp trúng thầu đưa lao động đi cùng nhà thầu sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo các chi phí.

Lên phương án đưa 112 lao động Việt Nam mắc COVID-19 về nước Lên phương án đưa 112 lao động Việt Nam mắc COVID-19 về nước

TTO - Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 10-7, Thủ tướng đã đồng ý giao các bộ ngành liên quan lo thủ tục để sớm đưa 112 lao động Việt Nam bị mắc COVID-19 về nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận