Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Lên phương án đưa 112 lao động Việt Nam mắc COVID-19 về nước

10/07/2020 20:32 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 10-7, Thủ tướng đã đồng ý giao các bộ ngành liên quan lo thủ tục để sớm đưa 112 lao động Việt Nam bị mắc COVID-19 về nước.

Lên phương án đưa 112 lao động Việt Nam mắc COVID-19 về nước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Ảnh: Đ.BÌNH

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã thông tin cho Tuổi Trẻ Online như vậy tối 10-7.

"Tinh thần và quan điểm của Chính phủ là đặt quyền lợi của người lao động Việt Nam lên trên hết, phải bằng mọi cách đảm bảo sức khỏe của mọi công dân Việt Nam. Vì vậy, Thủ tướng đã đồng ý và giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương tính toán phương án, lo thủ tục để sớm đưa các lao động về nước", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo ông Dung, 112 lao động mắc COVID-19 nằm trong số hơn 200 lao động Việt Nam đi làm việc tại một dự án thủy điện ở Guinea Xích Đạo theo hợp đồng trúng thầu của 3 doanh nghiệp Việt Nam.

"Trước mắt lo thủ tục để sớm nhất đưa người lao động về nước. Khi về nước sẽ thực hiện cách ly và điều trị. Ba doanh nghiệp trúng thầu đưa lao động đi cùng nhà thầu sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo các chi phí…", ông Đào Ngọc Dung nói thêm.

Có 219 người lao động Việt Nam làm việc tại Guinea Xích Đạo, trong đó Công ty Lilama 10 là 49 người; Công ty CM Vietnam 164 người; Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi 6 người. Người lao động đang làm việc tại công trình Nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích Đạo theo hợp đồng giữa ba công ty với Công ty tổng thầu Duglas Alliance Ltd (Anh).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tống Hải Nam - cục trưởng Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết tất cả số lao động ở Guinea Xích Đạo được 3 doanh nghiệp về xây dựng đưa theo hợp đồng trúng thầu xây dựng một thủy điện ở nước bạn.

Các hợp đồng đều có thời hạn 26 tháng và hầu hết người lao động đã sang làm việc ít nhất được 20 tháng.

"Tinh thần các bộ sẽ vào cuộc khẩn trương để đưa lao động về nước nhanh nhất. Hiện Bộ Ngoại giao gấp rút liên lạc để lo thủ tục, phối hợp cùng Bộ Giao thông vận tải tính toán đường bay và phương án vận chuyển người lao động về nước sớm nhất có thể", ông Nam cho biết.

Thêm 346 người Việt Nam từ Mỹ về nước, được cách ly sau khi xuống Nội Bài Thêm 346 người Việt Nam từ Mỹ về nước, được cách ly sau khi xuống Nội Bài

TTO - Thêm 346 công dân Việt Nam từ nhiều bang của Mỹ vừa được đưa về nước. Tất cả đã được đưa đi cách ly tập trung sau khi về tới Nội Bài.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận