07/11/2018 08:57 GMT+7

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình!

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Trong đêm Gala bế mạc của Gặp gỡ mùa thu 2018 tối 6-11, đạo diễn Phan Đăng Di vui vẻ lí giải về hình ảnh logo chương trình: những con cá chuồn.

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 1.

Chủ tịch của Gặp gỡ mùa thu Phan Đăng Di và nhả sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cảm ơn sự hỗ trợ của tất cả mọi người dành cho Gặp gỡ mùa thu 2018.

"Sở dĩ chúng tôi chọn hình ảnh cá chuồn cho Gặp gỡ mùa thu vì thấy nó khá giống với chương trình. Cá chuồn có nhiều nhất vào tháng 10, cũng giống như Gặp gỡ mùa thu vẫn tổ chức vào thời điểm cuối tháng 10 - đầu tháng 11 mỗi năm.

Cá chuồn di chuyển theo đàn, không bao giờ đi một mình. Chúng vừa biết bơi lại vừa biết bay. Một hình ảnh thật thú vị gần giống những bạn trẻ của sân chơi này" - chủ tịch của Gặp gỡ mùa thu Phan Đăng Di xúc động nói trong đêm Gala bế mạc Gặp gỡ mùa thu 2018 tổ chức ở Bà Nà Hills - Đà Nẵng đêm 6-11.

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 2.

Sân khấu trẻ trung và sôi nổi của đêm Gala Gặp gỡ mùa thu

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 3.

Gala mỗi năm của Gặp gỡ mùa thu lại là một sân khấu đích thực: sôi nổi với những màn dàn dựng công phu của các học viên các lớp học, trẻ trung - đầy năng lượng và sự sáng tạo bởi những người tham gia đều còn rất trẻ.

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 4.

Đạo diễn Trần Anh Hùng và vợ - nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê - giảng viên của lớp thiết kế mỹ thuật - phục trang của Gặp gỡ mùa thu năm nay

Điều đặc biệt nữa là dù kinh phí eo hẹp dẫn đến quy mô còn hạn chế, nhưng mỗi đêm Gala trao giải của Gặp gỡ mùa thu, hầu hết các diễn viên đều…. tự mua vé máy bay, đến tham dự như một cách ủng hộ tinh thần, hoà mình vào không khí làm phim của những người trẻ như diễn viên Hứa Vĩ Văn, diễn viên Trần Bảo Sơn, diễn viên Hoa Thuý, Á hậu Hoàng My, diễn viên Liên Bỉnh Phát.

Và những cái tên đã làm nên tinh thần của Gặp gỡ mùa thu năm nay như đạo diễn Trần Anh Hùng và vợ - nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê, đạo diễn Charlie Nguyễn, Lê Thanh Sơn, Phan Gia Nhật Linh, Síu Phạm, Leon Lê, Huỳnh Tuấn Anh...

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 5.

Á hậu Hoàng My cũng là một học viên của lớp sản xuất phim năm nay

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 6.

Diễn viên Hứa Vĩ Văn rất nhiệt thành với những chương trình điện ảnh trẻ của Gặp gỡ mùa thu. Anh được mời trao giải cho giải Diễn xuất ở lớp diễn xuất cơ bản năm nay của Gặp gỡ mùa thu.

Sáu năm đã trôi qua, Gặp gỡ mùa thu - như cách nói của nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc có sự thay đổi lớn về mặt… số lượng (những lớp học đầu tiên chỉ vỏn vẹn 6 người, nay tổng số học viên của Gặp gỡ mùa thu 2018 đã là 107 người - PV) nhưng tinh thần mãi mãi không thay đổi.

Đó là trở thành một chiếc cầu, nối dài giấc mơ điện ảnh của những người trẻ, đưa họ đi từ những điều căn bản là kiến thức làm phim, sản xuất, diễn xuất, đạo diễn đến những bất ngờ ngạc nhiên hơn là được đến các Liên hoan phim uy tín thế giới, được nghe đóng góp, trao đổi của những nhà làm phim lớn trong và ngoài nước, và được hỗ trợ những gói kinh phí làm phim mang tính cỗ vũ tinh thần cực kì lớn.

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 7.

Đạo diễn Trần Anh Hùng tại Gặp gỡ mùa thu 2018. Anh là người đánh dấu "cột mốc" cho điện ảnh Việt tại Oscar khi lần đầu tiên có một bộ phim Việt Nam lọt vào danh sách đề cử cuối cùng để tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất với bộ phim Mùi đu đủ xanh

Năm nay cũng là năm đầu tiên, buổi pitching (đấu thầu) dự án phim nghệ thuật và phim thương mại, ngoài giải thưởng của Ban tổ chức có thêm Giải do Báo chí phê bình bình chọn, một dự án phim Việt có tính hiện thực đời sống, có tính gần gũi với khán giả.

Giải thưởng này do nhà báo Lê Hồng Lâm cùng các nhà báo của Gặp gỡ mùa thu bình chọn với trị giải thưởng là 1.000 USD. Năm nay giải thưởng Báo chí này đã được dành cho dự án Milk tea girl - Cô gái trà sữa của nhà làm phim trẻ Đỗ Quốc Trung - một thành viên quen thuộc, đã gắn bó với Gặp gỡ mùa thu từ mùa đầu tiên đến nay.

Dự án Milk tea girl của Trung tham gia pitching ở hạng mục Dự án phim thương mại với câu chuyện khá nhiều kịch tính về đời sống học đường của một nhóm bạn trẻ, trong đó nhân vật chính là một cô gái 17 tuổi phải đối mặt với sự cố video nóng của mình bị tung lên mạng xã hội.

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 8.

Giảng viên Lydia Park - một trong những giảng viên rất được yêu quý sau các mùa Gặp gỡ mùa thu bởi năng lượng, sự tận tâm của cô dành cho các học trò.

Biên kịch trẻ Đỗ Như Thư, sau khi xuất sắc vượt qua 5 dự án pitching phim thương mại đã nhận được 2.000 USD tiền mặt cho dự án Trai đẹp cho thuê của cô.

Câu chuyện của bộ phim được ba giám khảo là đạo diễn Charlie Nguyễn, Phan Gia Nhật Linh và Lê Thanh Sơn đánh giá cao bởi tính thú vị, gần gũi, khi xuất phát từ những dịch vụ hẹn hò trực tuyến đang nở rộ tại Việt Nam vài năm trở lại đây.

Xúc động trong đêm Gala, Thư nói: "Giải thưởng này rất có ý nghĩa với tôi. Và tôi chắc chắn sẽ biến Trai đẹp đi thuê thành một bộ phim hoàn chỉnh trong thời gian sớm nhất".

Ngoài ra Gặp gỡ mùa thu 2018 còn trao một số giải thưởng giá trị khác như:

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 9.

Học viên xuất sắc nhất của lớp diễn xuất cơ bản của giảng viên Lydia Park được trao cho Nguyễn Công Kha với giá trị giải thưởng là 1000 USD

Học viên xuất sắc nhất lớp diễn xuất nâng cao của đạo diễn Leon Lê được anh chọn trao cho Ngô Hồng Ngọc, giá trị giải thưởng là 1.000 USD.

Giải thưởng quan trọng nhất của Gặp gỡ mùa thu là giải Dự án phim nghệ thuật xuất sắc nhất với giá trị giải thưởng là 3.000 USD. Năm nay các giảm tuyển của Liên hoan Berlin, Cannes, Rotterdam… đã trao giải thưởng này cho dự án Fruit Gathering của nhà làm phim người Myanmar, Aung Phyoe.

Kịch bản của Fruit Gathering xoay quanh một cô gái có cha mất sớm, mẹ ra nước ngoài mưu sinh. Cô lớn lên với ông bà, trở thành thợ may và thân thiết với một nữ đồng nghiệp. Nhiều biến cố xảy ra ảnh hưởng đến quan hệ của họ.

Với tác phẩm này, Aung Phyoe muốn phản ánh nỗi cô đơn của con người, đồng thời khắc họa nhiều khía cạnh trong xã hội.

Một số hình ảnh khác từ đêm trao giải Gặp gỡ mùa thu 2018:

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 10.

Đạo diễn Charlie Nguyễn nhận chứng chỉ từ đạo diễn Trần Anh Hùng

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 11.

Những gương mặt trẻ trung tại các lớp học của Gặp gỡ mùa thu năm nay

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 12.
Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 13.

Khánh Linh - cô gái bước ra từ cuộc thi The Face cũng tham gia Lớp diễn xuất cơ bản của Gặp gỡ mùa thu năm nay

Gặp gỡ mùa thu 2018: Những con cá chuồn không bao giờ đi một mình! - Ảnh 14.

Lớp đạo diễn do đạo diễn Trần Anh Hùng đứng lớp giảng dạy

Gặp gỡ mùa thu 2018 và mùa hái trái ngọt đã đến Gặp gỡ mùa thu 2018 và mùa hái trái ngọt đã đến

TTO - Sau gần sáu năm 'vun trồng' chăm chút, sự kiện điện ảnh trẻ Gặp gỡ mùa thu (Autumn Meeting) nay đã bắt đầu 'hái quả' - những thành quả ngọt ngào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên