Gặp gỡ mùa thu 2018 và mùa hái trái ngọt đã đến

06/11/2018 14:59 GMT+7

TTO - Sau gần sáu năm 'vun trồng' chăm chút, sự kiện điện ảnh trẻ Gặp gỡ mùa thu (Autumn Meeting) nay đã bắt đầu 'hái quả' - những thành quả ngọt ngào.

Gặp gỡ mùa thu 2018 và mùa hái trái ngọt đã đến - Ảnh 1.

Các học viên lớp diễn xuất nâng cao tại Gặp gỡ mùa thu 2018 và đạo diễn Phan Đăng Di (bìa phải, hàng đầu) - chủ tịch và cũng là một trong những giảng viên của Gặp gỡ mùa thu - Ảnh: TẠ NGUYÊN HIỆP

Gặp gỡ mùa thu 2018 năm nay (kéo dài từ ngày 30-10 đến 6-11) vẫn chọn Đà Nẵng và Hội An làm điểm dừng chân cho 7 ngày hoạt động đầy ắp hoạt động thú vị: học diễn xuất nâng cao, cơ bản, sản xuất phim, đạo diễn, thiết kế mỹ thuật và phục trang... với những chuyên gia hàng đầu đến từ Việt Nam và các liên hoan phim lớn trên thế giới như đạo diễn Trần Anh Hùng, diễn viên Trần Nữ Yên Khê, diễn viên Hàn Quốc Lydia Park, NSND Lê Khanh, đạo diễn - diễn viên Leon Quang Lê, đạo diễn Bảo Nguyễn… 

Đặc biệt, Gặp gỡ mùa thu 2018 là năm đầu tiên hai hãng sản xuất hoạt hình hàng đầu của Nhật Bản là I.G Production và Mont Blanc Pictures đến VN tìm hiểu thực trạng và tìm cơ hội hợp tác.

Gala trao giải và vinh danh những cái tên chiến thắng của Gặp gỡ mùa thu 2018 diễn ra vào 17h ngày 6-11 tại Bà Nà Hills Đà Nẵng.

Gặp gỡ mùa thu 2018 và mùa hái trái ngọt đã đến - Ảnh 2.

Đạo diễn Charlie Nguyễn tham gia lớp học đạo diễn cùng đạo diễn Trần Anh Hùng tại Gặp gỡ mùa thu 2018

Tinh thần học tập đáng quý

Điều có lẽ chỉ có ở Gặp gỡ mùa thu mà không một workshop điện ảnh nào có được chính là việc "nhà nhà cùng đi học", "người người cùng đi học". 

Những bạn trẻ tò mò về việc sản xuất phim, diễn xuất, sản xuất… từ nhiều quốc gia đến học đã đành (năm nay là năm kỷ lục về học viên với 107 người đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Campuchia, Myanmar...), đạo diễn - nhà sản xuất nhẵn mặt ở các rạp chiếu như Charlie Nguyễn cũng "cắp sách" đến lớp đạo diễn của Trần Anh Hùng chăm chỉ như một cậu học trò! 

Và đây cũng chính là tinh thần học tập của Gặp gỡ mùa thu: thay đổi thông qua giáo dục và học tập lẫn nhau, bất kể là một đạo diễn "triệu đô" hay một học viên trẻ lần đầu đến lớp.

Gặp gỡ mùa thu 2018 và mùa hái trái ngọt đã đến - Ảnh 3.

Hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trong lớp diễn xuất cơ bản của giảng viên Lydia Park

Gặp lại đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp tại Gặp gỡ mùa thu năm nay ở lớp… diễn xuất nâng cao, anh cười tươi nói: "Tôi muốn tham gia lớp học về diễn xuất để hiểu hơn về việc khai thác tâm lý diễn viên, vì rõ ràng học diễn xuất rồi mình mới biết đặt vị trí của mình vào vị trí của một diễn viên. 

Tôi nhớ buổi học với chị Lê Khanh, chị cho chúng tôi một bài tập có tên là Con đường của tôi, phải nhắm mắt lại và đi một vòng quanh trong lớp. Nó nhắc nhớ chúng tôi về những bài học cơ bản, những mục đích ban đầu của mình trong việc làm phim - điều mà có thể khi đã lao vào làm phim một thời gian bạn có thể quên đi nó".

Trong khi đó, tiếp xúc với Gặp gỡ mùa thu từ vị trí một người làm báo, MC Phí Linh đã nhanh chóng bị hấp dẫn và quyết tâm trở thành một học viên. 

Sau giải thưởng Star Choice Award do giảng viên Lydia Park trao cho Linh vào chương trình năm ngoái ở lớp diễn xuất cơ bản, Linh tiếp tục đào sâu chuyên môn ở lớp diễn xuất nâng cao năm nay. 

"Tôi rất nhớ câu nói của giảng viên Leon Lê trong khóa học năm nay: tại sao người ta thường chỉ nói thử sức với diễn xuất, chứ không phải là thử sức với bác sĩ, thử sức với kỹ sư? Có phải diễn xuất là điều ai cũng nghĩ mình có thể làm được? 

Anh Leon thực sự là một người thầy rất tuyệt vời, dạy cho chúng tôi điều đầu tiên diễn viên cần có là tính kỷ luật. Khi có sự kỷ luật nghiêm túc với chính mình, đó là lúc diễn viên đạt được sự tự do trong diễn xuất" - Phí Linh nói.

Gặp gỡ mùa thu 2018 và mùa hái trái ngọt đã đến - Ảnh 4.

Chủ tịch của Gặp gỡ mùa thu Phan Đăng Di và các học viên của lớp diễn xuất nâng cao - Ảnh: Tạ Nguyên Hiệp

Đi xa từ Gặp gỡ mùa thu

Thành quả đầu tiên của Gặp gỡ mùa thu đó là những dự án đoạt giải tại sự kiện đã đến được những Liên hoan phim quốc tế hàng đầu, thậm chí thắng những giải quan trọng. 

Dự án A Land Imagined - giải Grand Prix cho dự án phim nghệ thuật xuất sắc nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2016 - của học viên người Singapore Chris Yeo đã giành giải Báo Vàng của Liên hoan phim Locarno (Thụy Sĩ) - một trong những Liên hoan phim hạng A của thế giới. 

Dự án Vợ ba của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh - giải Grand Prix cho dự án nghệ thuật xuất sắc của Gặp gỡ mùa thu 2015 - cũng vừa kết thúc chuyến chu du các Liên hoan phim trên thế giới, chuẩn bị việc phát hành tại Việt Nam.

Các dự án của Gặp gỡ mùa thu từng xuất hiện trước đây ở L’Atelier - Liên hoan phim quốc tế Cannes 2017 - gồm Culi không bao giờ khóc (Culi Never Cries) của Phạm Ngọc Lân và Vị (Taste) của Lê Bảo đến năm nay đã bắt đầu nhận được kinh phí chính thức để thực hiện. 

Không chỉ vậy, ở thị phần phim thương mại, bộ phim Thưa mẹ con đi của đạo diễn trẻ Trịnh Đình Lê Minh - dự án từng thắng giải Dự án thương mại của Gặp gỡ mùa thu 2017 - đã chính thức quay xong và dự kiến phát hành đầu năm sau.

Gặp gỡ mùa thu 2018 và mùa hái trái ngọt đã đến - Ảnh 5.

Các học viên của lớp thiết kế mỹ thuật - phục trang của Gặp gỡ mùa thu 2018 - Ảnh: Tạ Nguyên Hiệp

Không chỉ kết nối, giao lưu, truyền lửa qua những lớp học mà còn mang đến những cơ hội làm phim, giúp dự án đi được đường xa, Gặp gỡ mùa thu đã và đang biến những "mộng ước" ban đầu của ban tổ chức thành hiện thực: góp phần đưa vào thị phần điện ảnh Việt Nam những tiếng nói trẻ trung, rõ ràng và nhiều màu sắc hơn.

Mong mỏi lớn nhất của ban tổ chức bây giờ là làm thế nào Gặp gỡ mùa thu sẽ ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. 

"Lẽ ra nếu có kinh phí, chúng tôi sẽ xây dựng được một kế hoạch dài hơn cho 3-5 năm, có thể mời được nhiều chuyên gia, những nhà làm phim danh tiếng hơn… Nhưng mọi thứ hiện tại đang dừng ở mức "vừa vặn" trong kinh phí nhỏ bé mà chúng tôi có thể huy động. Và chúng tôi vẫn đang chờ một đơn vị đầu tư có thể đưa giấc mơ điện ảnh này đi xa hơn" - đạo diễn Phan Đăng Di, chủ tịch sự kiện Gặp gỡ mùa thu, nói.

Học những cái hay của nhau

Chỉ trong hai năm gần đây, việc làm phim không ngừng thay đổi, điều này buộc những nhà làm phim phải trau dồi, học tập và tiếp cận những điều mới mẻ hơn.

Đạo diễn Phan Đăng Di - Ảnh: Tạ Nguyên Hiệp

Đạo diễn Phan Đăng Di - Ảnh: Tạ Nguyên Hiệp

"Nghệ thuật thay đổi, cuộc sống thay đổi, nếu các nhà làm phim không thay đổi thì hơi… nguy hiểm với chính họ. Không chỉ học viên là những người làm nghề lâu năm đâu, ngay cả những giảng viên rất quen thuộc của chúng tôi như anh Trần Anh Hùng cũng thú nhận anh đến Gặp gỡ mùa thu không chỉ để chia sẻ những kiến thức của anh, mà còn thực sự nhận lại những điều mới mẻ từ học viên, từ cái chất hiện đại trong những bộ phim của học viên, khiến anh phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận điện ảnh hiện nay của mình.

Hay ngay như tôi và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cũng hiểu rằng Gặp gỡ mùa thu chính là cơ hội để ở đó chúng ta có thể "lấy" được những cái hay của nhau. Từ đó chúng tôi ngồi lại trên một tinh thần chia sẻ gần gũi, đúng nghĩa là gặp gỡ" đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ.

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ

TTO - Quá nhiều cảm xúc lẫn lộn đã 'vỡ ra' trong đêm Gala trao giải Gặp gỡ mùa thu mùa thừ 5, năm 2017 diễn ra tối 5-12 tại Cocobay Đà Nẵng.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận