30/11/2017 17:04 GMT+7

Gặp gỡ mùa thu: cuộc hẹn được mong chờ nhất của người trẻ làm phim

MINH TRANG - GGMT
MINH TRANG - GGMT

TTO - Thời điểm cuối năm, chương trình Autumn Meeting (Gặp gỡ mùa thu), điểm hẹn của những nhà làm phim trẻ, lại sôi nổi tại thành phố biển Đà Nẵng.

Gặp gỡ mùa thu: cuộc hẹn được mong chờ nhất của người trẻ làm phim  - Ảnh 1.

Lớp học đầu tiên của nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê (ảnh) thu hút đông đảo học viên tham dự

Bắt đầu khởi động từ năm 2012 với quy mô khá khiêm tốn, nhưng đến nay sau 5 năm, Gặp gỡ mùa thu đã trở thành "cuộc hẹn được mong chờ nhất" đối với những nhà làm phim trẻ, độc lập, diễn viên trẻ trong và cả ngoài nước. 

Gặp gỡ mùa thu 2017 năm nay diễn ra từ ngày 27-11 đến 5-12 tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Nhật Bản, Đan Mạch, Brazil, Pháp… tham gia Gặp gỡ mùa thu

Lần tổ chức năm nay, cũng là kỉ niệm 5 năm của Gặp gỡ mùa thu, đánh dấu nhiều "kỉ lục" mới của chương trình. 

Đại diện ban tổ chức cho biết chương trình năm nay có đông người tham gia nhất, với khoảng hơn 100 học viên đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Việt Nam, Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Đan Mạch, Brazil, Pháp... 

Đây cũng là lần khiến nhà tổ chức vất vả nhất trong việc sắp xếp lớp học cũng như chỗ ở cho học viên và các chuyên gia. 

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, một trong hai nhà đồng sáng lập của Gặp gỡ mùa thu cùng đạo diễn Phan Đăng Di, nhìn nhận: 

"Sau năm năm thành lập, chương trình đã trở thành điểm đến thân thuộc của những nhà làm phim trẻ trong và ngoài nước. Đây là điều hạnh phúc và có ý nghĩa lớn nhất với chúng tôi. 

Tuy vậy, để duy trì hoạt động lâu dài, chúng tôi vẫn mong nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ để tiếp tục những hoạt động này".

Gặp gỡ mùa thu: cuộc hẹn được mong chờ nhất của người trẻ làm phim  - Ảnh 2.

Lớp đạo diễn do đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng đứng lớp.

Năm nay, Gặp gỡ mùa thu tổ chức năm lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu gồm: Diễn xuất cơ bản, Diễn xuất nâng cao, Chỉ đạo diễn xuất, Đạo diễn, Thiết kế mỹ thuật và Phục trang... 

Các chuyên gia giảng dạy gồm đạo diễn Trần Anh Hùng, đạo diễn - diễn viên Moon Sori, diễn viên Trần Nữ Yên Khê, diễn viên Lydia Park và đạo diễn Yim Soon Rye. 

Trong số đó, đây là lớp học đầu tiên mà nữ diễn viên của Cyclo, Mùa hè chiều thẳng đứng, Mùi đu đủ xanh - Trần Nữ Yên Khê tham gia đứng lớp giảng dạy.

Lớp học của Trần Nữ Yên Khê thu hút rất nhiều sự quan tâm của các học viên là những người làm trong lĩnh vực sáng tạo, thời trang, thiết kế… với những tên tuổi như Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ, MC Thùy Minh, nhà sản xuất phim Vũ Quỳnh Hà... đến tham gia. 

Các học viên đã được xem lại những bộ phim có sự tham gia của Trần Nữ Yên Khê trong khâu thiết kế mỹ thuật và phục trang trong phim như Rừng Nauy, Eternity… và tham gia thảo luận, làm bài tập cùng nữ diễn viên.

Gặp gỡ mùa thu: cuộc hẹn được mong chờ nhất của người trẻ làm phim  - Ảnh 3.

Nữ đạo diễn Yim Soon Rye (trái) được xem là nữ đạo diễn hàng đầu hiện nay tại Hàn Quốc

Bên cạnh các lớp học nghiệp vụ, các buổi thảo luận bàn tròn của năm nay cũng rất thú vị và thực tế như:

- Thảo luận với chủ đề Women Film Women Live nhằm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực làm phim, với sự tham gia của các nữ đạo diễn trẻ tài năng như Nguyễn Hoàng Điệp (Việt Nam), Anocha Mai (Thái Lan), Uisenma Borchu (đạo diễn Đức gốc Mông Cổ).

- Chợ dự án phim thương mại.

- Chợ dự án phim nghệ thuật….

Đặc biệt, Chợ dự án phim nghệ thuật năm nay sẽ có sự tham gia của các giám tuyển quốc tế đến từ các liên hoan phim quan trọng nhất thế giới như Cannes, Berlin, Venice, Rotterdam…

Khán giả TP.HCM "gặp gỡ mùa thu" tại Đại Học Hoa Sen (TP.HCM)

Không chỉ diễn ra tại Đà Nẵng, sự kiện "đồng hành" cùng Gặp gỡ mùa thu năm nay tiếp tục được tổ chức Đại học Hoa Sen với việc trình chiếu nhiều bộ phim hấp dẫn và giao lưu với đạo diễn thực hiện.

Gặp gỡ mùa thu: cuộc hẹn được mong chờ nhất của người trẻ làm phim  - Ảnh 4.

Buổi trình chiếu và giao lưu phim "Don't look at me that way" của đạo diễn Usenma Borchu sẽ diễn ra vào 16h30 ngày 1-12 tại Đại học Hoa Sen.

Năm 2016, Gặp gỡ mùa thu đã phối hợp cùng Ngành Quản trị công nghệ truyền thông - đại học Hoa Sen trình chiếu những phim ngắn đến từ Đài Loan, tổ chức các workshop cùng đại diện của Viện phim Cao Hùng, các nhà làm phim Đài Loan và Việt Nam.

Sự kiện đã thu hút hàng trăm sinh viên đang theo học tại ngành Quản trị công nghệ truyền thông, những người yêu điện ảnh và giới chuyên môn bởi góc nhìn mới mẻ, trẻ trung nhưng đầy suy tư của những nhà làm phim trẻ.

Gặp gỡ mùa thu: cuộc hẹn được mong chờ nhất của người trẻ làm phim  - Ảnh 5.

Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sẽ được trình chiếu vào 19h30 ngày 1-12 tại Đại học Hoa Sen.

Năm nay, ngoài tổ chức các lớp nghiệp vụ, ban tổ chức còn thực hiện các buổi thảo luận bàn tròn với chủ đề Women Film Women Live nhằm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực làm phim, với sự tham gia của các nữ đạo diễn trẻ tài năng như Nguyễn Hoàng Điệp (Việt Nam), Anocha Mai (Thái Lan), Uisenma Borchu (đạo diễn Đức gốc Mông Cổ).

 Các đạo diễn Davy Chou, Uisenma Borchu và Nguyễn Hoàng Điệp sẽ có mặt để giao lưu cùng sinh viên và khán giả sau buổi chiếu phim vào tối 30-11 và chiều 1-12 tại Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng (Q.1).

Gặp gỡ mùa thu 2017 khởi động: casting lớp diễn xuất của Moon So-ri Gặp gỡ mùa thu 2017 khởi động: casting lớp diễn xuất của Moon So-ri

TTO - Lần gặp gỡ thứ 5 của chương trình điện ảnh Gặp gỡ mùa thu năm nay sẽ tiếp tục mở hai lớp học diễn xuất miễn phí cho các học viên. Buổi casting học viên cho chương trình sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh (ngày 20-8) và Hà Nội (ngày 21-8).

Sau 5 năm, nhiều dự án thuộc khuôn khổ Gặp gỡ mùa thu đã và và đang được thực hiện thành phim để dự các liên hoan phim quốc tế như Người vợ ba của đạo diễn Phương Anh (Ash Mayfair) được mời tới diễn đàn tài chính châu Á (HAF) tại Liên hoan phim quốc tế Hong Kong 2016 và được nhận 20.000 USD.

Culi Never Cries của đạo diễn Phan Ngọc Lân được tham dự chợ dự án APM thuộc Liên hoan phim Busan 2016.

Phim được chọn tham dự L’Atelie - một chương trình nhằm hỗ trợ các nhà làm phim trẻ trên thế giới của Liên hoan phim Cannes 2017 và dự án vừa được vào danh sách 7 dự án trên thế giới nhận được hỗ trợ sản xuất từ quỹ Hubert Bals Fund của Liên hoan phim Rotterdam.

Taste của đạo diễn Lê Bảo cũng được tham dự tham dự L’Atelier ở Cannes 2017. Đây lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có hai dự án tham gia trong hạng mục này.

Thằng Ròm của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy và Cha Cha Cha của đạo diễn Đỗ Quốc Trung: hai dự án cùng được mời tham dự chợ dự án APM thuộc Liên hoan phim quốc tế Busan 2015.

Thằng Ròm đang trong giai đoạn cuối của hậu kỳ và sẵn sàng ra mắt khán giả trong nước và quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên