05/12/2017 12:57 GMT+7

Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Thằng Ròm của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy được dành một phần giới thiệu trong đêm bế mạc Gặp gỡ mùa thu năm nay với sự tham gia của rất nhiều giám tuyển quốc tế đến từ các liên hoan phim quan trọng nhất thế giới...

Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng - Ảnh 1.

Đạo diễn nổi tiếng của Hàn Quốc Yim Soon Rye, nhà thiết kế - diễn viên Trần Nữ Yên Khê và đạo diễn Trần Anh Hùng là 3 trong số các giảng viên nổi tiếng của Gặp gỡ mùa thu 2017 - Ảnh: GGMT

Các giám tuyển gồm: đến từ liên hoan phim quốc tế Venice là Paolo Bertolin, đến từ liên hoan phim quốc tế Rotterdam là Muge Demir, đại diện của Tuần lễ đạo diễn Cannes (Directors’ Fortnight) đến từ liên hoan phim quốc tế Cannes là Benjamin Illos và đại diện đến từ SEA Festival là John Badalu.

Diễn ra từ ngày 27-11 đến 5-12 tại Đà Nẵng, Gặp gỡ mùa thu 2017 bước đầu giới thiệu được hai dự án phim hoàn chỉnh là Người vợ ba của đạo diễn trẻ Phương Anh (Ash Mayfair) và Thằng Ròm. 

Gặp gỡ mùa thu 2017 có năm lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu với các đạo diễn, chuyên gia, những buổi thảo luận chuyên đề, đấu thầu các dự án phim nghệ thuật và thương mại tiềm năng... 

Đây là năm thứ 5 chương trình điện ảnh trẻ này diễn ra, cũng là năm có số lượng học viên đông đảo nhất với gần 100 học viên đến từ Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Đan Mạch, Brazil, Pháp, Việt Nam...

Các bạn đã chọn một đường đi khó, do vậy càng cần có nhiều niềm tin và sự quyết liệt

Đạo diễn PHAN ĐĂNG DI

Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng - Ảnh 3.

Đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy (bìa trái) và các diễn viên của phim Thằng Ròm - một trong những dự án được Gặp gỡ mùa thu 'vun xới' - Ảnh: ĐPCC

Thằng Ròm - một trong những quả ngọt của vườn ươm Gặp gỡ mùa thu

Mất bảy năm thành hình, dự án điện ảnh Thằng Ròm của đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy đang bước vào giai đoạn hậu kỳ cuối cùng trước khi ra mắt khán giả. 

Bộ phim ngắn tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn tại ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM mang tên 16g30 (2011) từng được giới thiệu tại Góc phim ngắn ở liên hoan phim danh giá Cannes chính là "tiền thân" của phim điện ảnh dài 95 phút Thằng Ròm

Sống trong những khu lao động nghèo, tăm tối, nhưng cậu bé tên Ròm - một cậu bé bôn ba giang hồ làm đủ nghề từ bán giấy dò vé số, cò số đề - vẫn nuôi hi vọng tìm được gia đình mình. 

Tôi cũng là người nghèo nên cái nhìn của tôi về người nghèo trong phim sẽ không bi lụy, không sầu khổ. Họ nghèo thật nhưng tiềm ẩn bên trong là sức sống mãnh liệt.

Đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy

Đảm nhận việc dựng phim cho Thằng Ròm là nhà dựng phim kinh nghiệm người Thái Lee Chatametikool - nhà dựng phim của bộ phim đoạt giải Cành cọ vàng tại Cannes 2010 - Uncle Boonmee who can recall his past lives.

Nhiều năm tham gia Gặp gỡ mùa thu cho Huy cơ hội được thể hiện bản thân mình trước những tiền bối dày dạn kinh nghiệm như đạo diễn Trần Anh Hùng, Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc. 

Anh chia sẻ: "Anh Di, chị Điệp đã tư vấn rất nhiều cho tôi trong việc chuẩn bị hồ sơ cho Thằng Ròm tham gia Chợ phim châu Á tại Liên hoan phim Busan 2015. 

Làm thế nào để hồ sơ của mình hấp dẫn nhất. Vì những đạo diễn trẻ như chúng tôi hầu như không hề có kinh nghiệm gì. 

Trong khi đó, đạo diễn Trần Anh Hùng lại truyền cảm hứng sâu sắc đến không chỉ tôi, mà còn với những học viên của chương trình trong hành trình gian khổ để theo đuổi điện ảnh".

Đạo diễn Phan Đăng Di - đồng sáng lập, chủ tịch chương trình điện ảnh Gặp gỡ mùa thu 2017 - gửi gắm: 

"Tôi đã xem phim của Huy và phải nói bộ phim này có một tinh thần rất lạ! Ấy là việc bạn tập hợp một nhóm bạn lại với nhau, cùng nhau làm phim với mức kinh phí rất tối thiểu. 

Bộ phim toát lên năng lượng mạnh mẽ của các bạn, đó cũng là lý do Gặp gỡ mùa thu đang cố gắng hết sức kết nối bộ phim với những giám tuyển của các liên hoan phim quốc tế. 

Là người đi trước, tôi nhìn thấy rất nhiều khó khăn trong đầu ra của những bộ phim thế này. Ngay cả phim của tôi, đi một vòng các liên hoan lớn rồi mà vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Đối với những bộ phim đầu tay sẽ còn vất vả hơn nữa, vì chất lượng phim sẽ phải cực tốt mới hi vọng tìm được những đại diện phát hành quan tâm. Các bạn đã chọn một đường đi khó, do vậy càng cần có nhiều niềm tin và sự quyết liệt".

Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng - Ảnh 5.

Các nữ đạo diễn cùng chia sẻ trong buổi thảo luận Woman Film woman live chiều 4-12. Từ trái qua: đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (thứ 2), đạo diễn Uisenma Borchu và đạo diễn Anocha Suwichakompong - Ảnh: MINH TRANG

Gặp những người phụ nữ can đảm làm phim độc lập Gặp những người phụ nữ can đảm làm phim độc lập

TTO - 2 ngày với 3 phim của ba đạo diễn chiếu tại khán phòng Đại học Hoa Sen TP.HCM đã thu hút rất nhiều bạn trẻ yêu điện ảnh.

Và những nhà làm phim một tay cầm súng một tay cầm hoa hồng

Cũng trong khuôn khổ Gặp gỡ mùa thu 2017, buổi thảo luận mang tên Woman film woman live diễn ra chiều muộn ngày 4-12 thú vị không chỉ bởi chủ đề Phụ nữ làm phim rất thời sự, ít nhất là đối với điện ảnh Việt trong những năm qua, mà còn bởi sự thành thật của những khách mời tham dự.

Đó là đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (phim Đập cánh giữa không trung), đạo diễn Uisenma Borchu - đạo diễn người Đức gốc Mông Cổ (phim Don’t look at me that way) và đạo diễn Anocha Suwichakompong đến từ Thái Lan (phim By the time it gets dark). 

Buổi trò chuyện cởi mở hơn khi thay vì dùng nước suối, các nữ đạo diễn quyết định uống… rượu vang để thoải mái và gần gũi với những học viên. 

Cả ba nữ đạo diễn đều thừa nhận những khó khăn rất lớn về mặt sáng tạo, tìm nguồn kinh phí làm phim và nhất là cân bằng giữa đời sống gia đình và cuộc chơi với điện ảnh. 

Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng - Ảnh 7.

Quang cảnh tọa đàm Woman film woman live - Ảnh: GGMT

Tôi khuyên chân thành là những nhà làm phim nữ đừng nên kết hôn sớm. Chuyện phải chăm lo cho những đứa con và một ông chồng sẽ chiếm hết thời gian của bạn.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp hóm hỉnh nói khi kể lúc bắt tay vào dự án đầu tay chị đã có hai đứa con, một 4 tuổi, một 5 tuổi.

Nguyễn Hoàng Điệp cũng nhấn mạnh thêm Việt Nam còn là ngành công nghiệp phim rất nhỏ nên đôi khi chưa nhìn thấy rõ về sự bất bình đẳng giữa nam và nữ giới trong phim, nhưng điều này ở những nước có nền công nghiệp phim phát triển thì thấy rất rõ. 

Trong khi đó, nữ đạo diễn người Thái Anocha Suwichakornpong cho biết nhiều năm nay, ngành công nghiệp phim Thái rất phát triển nhưng số lượng đạo diễn nữ Thái không tăng lên. 

Tuy vậy, các nữ đạo diễn đại diện cho phong cách làm phim rất khác nhau này đều khẳng định, lo lắng là cần thiết, khó khăn cũng cần thiết và sự chăm chỉ càng cần thiết để giữ đam mê theo đuổi con đường điện ảnh vốn không dễ dàng với những người phụ nữ. 

Như cách mà nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc gọi họ "một tay cầm súng một tay cầm hoa hồng" 

Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng - Ảnh 9.

Ba nhà làm phim nữ Anocha Suwichakornpong, Nguyễn Hoàng Điệp và Uisema Burcho

Nhiều dự án tạo tiếng vang

Sau 5 năm, Gặp gỡ mùa thu ghi nhận những thành công bước đầu của một số gương mặt trẻ say mê với điện ảnh dù con đường họ chọn còn lắm chông chênh, thử thách.

Nhiều dự án thuộc khuôn khổ Gặp gỡ mùa thu đã và đang được thực hiện thành phim để dự các liên hoan phim quốc tế.

Năm 2015, Thằng Ròm của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy và Cha Cha Cha của đạo diễn Đỗ Quốc Trung là hai dự án được mời tham dự Chợ phim châu Á (APM) thuộc Liên hoan phim quốc tế Busan.

Năm 2016, Người vợ ba của đạo diễn Phương Anh (Ash Mayfair) được mời tới Diễn đàn tài chính châu Á (HAF) tại Liên hoan phim quốc tế Hong Kong và được nhận 20.000 USD.

Culi never cries của đạo diễn Phạm Ngọc Lân được tham dự APM thuộc Liên hoan phim quốc tế Busan 2016.

Phim được chọn tham dự L’Atelie - một chương trình nhằm hỗ trợ các nhà làm phim trẻ trên thế giới của Liên hoan phim quốc tế Cannes 2017.

Dự án này cũng vừa được vào danh sách 7 dự án trên thế giới nhận được hỗ trợ sản xuất từ quỹ Hubert Bals Fund của Liên hoan phim quốc tế Rotterdam.

Taste của đạo diễn Lê Bảo cũng được tham dự L’Atelier ở Cannes 2017.

Một số hình ảnh phim Thằng Ròm: 

Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng - Ảnh 11.
Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng - Ảnh 12.
Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng - Ảnh 13.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên