06/12/2017 06:59 GMT+7

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ

MINH TRANG -  Ảnh: GGMT
MINH TRANG - Ảnh: GGMT

TTO - Quá nhiều cảm xúc lẫn lộn đã 'vỡ ra' trong đêm Gala trao giải Gặp gỡ mùa thu mùa thừ 5, năm 2017 diễn ra tối 5-12 tại Cocobay Đà Nẵng.

Từ năm học đầu tiên với chỉ vỏn vẹn 12 thành viên, toàn bộ là người Việt học cùng đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng trong một ngôi nhà gỗ ở Hội An, lần thứ 5 tổ chức Gặp gỡ mùa thu đã "nở nồi" với hơn 100 học viên đến từ gần 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, từ Việt Nam đến Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Đan Mạch, Brazil, Pháp… với nội dung học phong phú. 

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 1.

Đạo diễn Phan Đăng Di, nhà làm phim Lê Bình Giang và nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc

5 năm của hành trình chung tình yêu điện ảnh

Đêm trao giải thực sự là một bữa đại tiệc ngập trong tiếng cười và nguồn năng lượng tuyệt vời từ những người trẻ. 

Đạo diễn Phan Đăng Di vừa hài hước vừa xúc động khi ví von: "Đối với tôi Gặp gỡ mùa thu cũng như một cuộc hôn nhân, và sau năm năm mà vẫn song hành cùng nhau thì cũng tạm coi là một cuộc hôn nhân hạnh phúc". 

Trong "đại gia đình", đạo diễn Trần Anh Hùng được coi là người anh cả, người có tiếng nói đủ trọng lượng để giữ cho "gia đình" thuận hoà, và tiếp tục sứ mệnh kết nối, dẫn đường cho những nhà làm phim trẻ Việt cất tiếng nói đầy mới mẻ của họ trong điện ảnh. 

Đạo diễn Trần Anh Hùng cũng là người luôn nhận được sự kính trọng tuyệt đối của những học viên tham gia Gặp gỡ mùa thu qua các năm. 

Chia sẻ với những khó khăn về tài chính eo hẹp sau mỗi mùa Gặp gỡ mùa thu, Trần Anh Hùng thành thật: "Ở đây không có thầy có trò nào cả, chỉ có những người có chung tình yêu điện ảnh với nhau. Muốn cảm ơn Di và Ngọc (nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc) thật nhiều. Di ơi Ngọc ơi mình cứ tiếp tục vậy thôi". 

Đây là năm học đầu tiên Gặp gỡ mùa thu có Lớp học về thiết kế mỹ thuật và Phục trang do nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê đứng lớp. 

Lớp học này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của nhiều người trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và mỹ thuật với những cái tên nổi tiếng tham gia như giám đốc nghệ thuật Hà Đỗ, MC Thùy Minh, stylish Vũ Khánh Tùng, Đức Thành Đào...

Những học viên của lớp học của nữ diễn viên làm cả chương trình bất ngờ khi gửi tặng cô giáo của họ một màn trình diễn đầy xúc động, theo phong thái "mong manh và ý vị" như những gì Trần Nữ Yên Khê đã làm cho họ trong suốt những ngày giảng dạy tại Gặp gỡ mùa thu. 

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 2.

Đạo diễn Phan Đăng Di - chủ tịch sáng lập Gặp gỡ mùa thu (giữa) phát biểu trong đêm Gala trao giải

Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng Gặp gỡ mùa thu, Thằng Ròm và những nhà làm phim tay súng tay hoa hồng

TTO - Thằng Ròm của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy được dành một phần giới thiệu trong đêm bế mạc Gặp gỡ mùa thu năm nay với sự tham gia của rất nhiều giám tuyển quốc tế đến từ các liên hoan phim quan trọng nhất thế giới...

Câu chuyện của mẹ và cha thắng giải 

Ban giám khảo dự án phim thương mại gồm đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, nhà sản xuất - diễn viên Trần Bảo Sơn.

Ban giám khảo dự án phim nghệ thuật gồm: đạo diễn Trần Anh Hùng, Paolo Bertolin - giám tuyển liên hoan phim quốc tế Venice, Muge Demir - đại diện liên hoan phim quốc tế Rotterdam, Benjamin Illos - đại diện Director’s Fortnight (Tuần lễ Đạo diễn) liên hoan phim quốc tế Cannes và John Badalu - đại diện liên hoan phim quốc tế Berlin.

Ngoài đêm chia tay của Gặp gỡ mùa thu lần 5, tối 5-12, ban tổ chức của Gặp gỡ mùa thu cũng chính thức công bố tên hai dự án điện ảnh thương mại và nghệ thuật của những nhà làm phim trẻ mang đến đấu thầu tại chương trình năm nay. 

Giải dự án phim thương mại trị giá 2.000 USD đã được trao cho dự án Thưa mẹ con đi thuộc thể loại tâm lý tình cảm - hài, nói về tình cảm gia đình và chuyện tình yêu đồng giới nhẹ nhàng. 

Dự án này đã vượt qua 4 dự án khác là Nụ hôn báu vật của Hồ Thúc An thuộc thể loại hài hước, giả tưởng hướng tới thông điệp hoà bình và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận xét phim sẽ cần kinh phí rất lớn và khó tìm được nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Dự án Sát thủ phi đao của Phạm Đình Hải thuộc thể loại hành động có nội dung khá hấp dẫn với nhiều cú đảo ngược tình huống bất ngờ. Dự án Làm anh dễ lắm của Nguyễn Mỹ Trang và Vũ Ngọc Phượng thuộc thể loại tình cảm, gia đình, hài hước. Dự án Ký ức mặt trăng của Đỗ Như Thư thuộc thể loại tình cảm, giả tưởng. 

Thưa mẹ con đi do bộ ba tác giả Nhi Bùi, Mai Ka và Trịnh Đình Lê Minh thực hiện. 

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 5.

Nhóm tác giả dự án Thưa mẹ con đi nhận giải Producer’s Choice dành cho phim thương mại, trị giá 2.000 USD do MPA (Hiệp hội Điện ảnh Mỹ) trao tặng. đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp công bố và trao hoa.

Gặp gỡ mùa thu: cuộc hẹn được mong chờ nhất của người trẻ làm phim Gặp gỡ mùa thu: cuộc hẹn được mong chờ nhất của người trẻ làm phim

TTO - Thời điểm cuối năm, chương trình Autumn Meeting (Gặp gỡ mùa thu), điểm hẹn của những nhà làm phim trẻ, lại sôi nổi tại thành phố biển Đà Nẵng.

Phim theo chân Văn, một người cháu đích tôn của dòng họ, trở về Việt Nam sau nhiều năm sống ở Mỹ. Văn dẫn theo Ian, cậu người yêu Việt kiều trẻ tuổi chưa rành tiếng Việt. Trong ba tuần ở Việt Nam, Văn và I-an bị kéo vào những áp lực từ kỳ vọng, trách nhiệm với những người xung quanh. 

Biên kịch phim Nhi Bùi là cựu học viên Talent Campus của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, tác giả kịch của các dự án Mamafia, Wish you love, Goodbye mother. 

Trong khi đó nhà sản xuất Nguyễn Mai Ka là cựu học viên lớp sản xuất của Gặp gỡ mùa thu, điều phối sản xuất cuả các phim Chung cư ma, Kungfu phở, Vẽ đường cho yêu chạy...

Riêng đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh tốt nghiệp đạo diễn trường Sân khấu điện ảnh TP.HCM và University of Texas, Austin ở Mỹ theo học bổng Fullbright, cựu học viên của Berlinale Talents và Tokyo Talents. 

Anh đã đạo diễn nhiều phim tài liệu và phim ngắn tham gia các Liên hoan phim quốc tế như The scent of fish sauce; Self-portrait; Mama, I’m not coming back home, Where does the win blow, My apartment block… 

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 7.

Đạo diễn Trần Anh Hùng và ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Đà Nẵng trao giải cho nhà làm phim trẻ Mauricio Osaki - giải Grand Prix trị giá 3.000 USD dành cho dự án phim Art-House

​Gặp gỡ mùa thu 2016: Không còn khoảng cách và biên giới ​Gặp gỡ mùa thu 2016: Không còn khoảng cách và biên giới

TTO - Lớp diễn xuất có học viên Singapore, lớp đạo diễn có Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Singapore..., giám khảo lại càng đa quốc tịch hơn có lẽ là ấn tượng mà Gặp gỡ mùa thu để lại.

Giải dự án phim nghệ thuật trị giá 3.000 USD đã được trao cho dự án The paths of my father của nhà làm phim trẻ Mauricio Osaki. Dự án này đã vượt qua 5 dự án khác gồm:

Dự án Pawns with No Return của đạo diễn người Đài Loan Yi Jung Chen thuộc thể loại gia đình, dự án Remain In Light của tác giả người Nhật Yuki Inomata thuộc thể loại tâm lý, hành trình. Soulboyz là dự án của hai tác giả Daniel Kragh-Jacobsen và Jacob Katz, người Đan Mạch, thể loại phim vị thành niên. Summer Fever Dream của Trần Vi Châu và Anna Shimshak thuộc thể loại phim vị thành niên, hành trình và dự án Where The Sky Hangs của Taira Ebihara, người Nhật Bản thuộc thể loại hành trình.  

The paths of my father thuộc thể loại gia đình, hành trình, lấy bối cảnh một gia đình ở miền Bắc Việt Nam. Vy mồ côi mẹ từ nhỏ, hầu như không biết gì về cha mình. Cả tuổi thơ cô chỉ biết đến bà nội. 

Một ngày nọ, bà cô bé đổ bệnh, phải nhập viện. Người cha xa cách buộc phải nhận đón Vy với dự định sẽ nhờ một người bà con xa nuôi hộ. Trong chuyến hành trình, hai cha con hiểu thêm về nhau và phải học cách chữa lành những vết thương trong gia đình. 

Maurico Osaki sinh năm 1981 tại São Paolo, Brazil. Anh có bằng cử nhân Audiovisual Arts tại Đại học São Paulo. 

Phim ngắn My father’s truck, lấy bối cảnh Việt Nam của anh từng nhận được đề cử Crystal Bear tại Liên hoan phim Berlin. 

Ngoài ra 2 học viên xuất sắc nhất trong lớp học diễn xuất do giáo viên đứng lớp đề cử cũng nhận được giải thưởng trị giá 1.000 USD tiền mặt. 

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 9.

Học viên xuất sắc nhất lớp Diễn xuất cơ bản được trao giải Star Choice Award trị giá 1.000 USD. Người chiến thắng là MC Phí Linh, diễn viên Kathy Uyên trao giải.

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 10.

Lớp Diễn xuất nâng cao có một học viên nhận danh hiệu Promising Actor (Diễn viên triển vọng), trị giá 1.000 USD. Người chiến thắng là Phạm Bảo Long, diễn viên Hứa Vĩ Văn trao giải.

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 11.

Học viên nhỏ tuổi nhất năm nay - Hà Thiên Trang (10 tuổi) của lớp Diễn xuất cơ bản, nhận được bằng khen vì những nỗ lực bền bỉ suốt quá trình học, giảng viên Lyndia Park trao giải.

Gặp gỡ mùa thu bắt đầu có quả ngọt cho điện ảnh Việt Gặp gỡ mùa thu bắt đầu có quả ngọt cho điện ảnh Việt

TT - Thời gian rất gần nữa thôi, một phim ngắn của một học viên khóa đầu Gặp gỡ mùa thu sẽ được xướng tên ở một trong ba liên hoan phim lớn nhất thế giới...

Thảm đỏ của Gala Dinner sự kiện Gặp gỡ Mùa thu 2017 đã diễn ra tại Cocobay, Đà Nẵng với sự góp mặt của nhiều nhân vật hoạt động trong giới điện ảnh Việt Nam và quốc tế.

Xuất hiện tại buổi Gala có diễn viên Kathy Uyên, Hứa Vĩ Văn, Trần Bảo Sơn, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Quang Huy (Wepro), đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Hai thầy cô giáo của năm nay là đạo diễn Trần Anh Hùng cùng vợ - nữ nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê - cũng tay trong tay trên thảm đỏ.

MC của buổi Gala là Phí Linh - cũng là học viên được trao giải xuất sắc của lớp học Diễn xuất cơ bản.

Ngoài ra, lớp học này còn quy tụ Thu Anh Hồ - hot girl từng đóng trong MV Sau tất cả, Lạc trôi (Sơn Tùng M-TP), diễn viên trẻ Tăng Thanh Tuyền.

Học viên nhỏ tuổi nhất - Hà Thiên Trang (10 tuổi) - được trao danh hiệu đặc biệt vì những cố gắng trong suốt quá trình học. Em cũng là người mẫu nhí hot nhất Hà Nội hiện nay và từng tham gia MV One Chance to Dance quay tại Việt Nam của Naughty Boy và Joe Jonas.

Buổi Gala còn có sự xuất hiện của mẹ con diễn viên Kiều Trinh - Thanh Tú. Thanh Tú cũng là học viên của lớp Thiết kế mỹ thuật do nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê giảng dạy.

Xem một số hình ảnh nghệ sĩ tại Gala bế mạc Gặp gỡ mùa thu 2017: 

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 14.

Các giám tuyển đến từ các liên hoan phim lớn nhất thế giới

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 15.

Đồng chủ tịch Gặp gỡ mùa thu Trần Thị Bích Ngọc - Phan Đăng Di (bìa phải) chụp ảnh cùng một số giảng viên của khóa học 2017

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 16.

Đạo diễn Nguyễn Quang Huy và diễn viên Hứa Vĩ Văn

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 17.

Thu Anh Hồ và Phí Linh

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 18.

Mẹ con diễn viên Kiều Trinh - Thanh Tú và diễn viên Lê Công Hoàng

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 19.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và diễn viên Tăng Thanh Tuyền

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 20.

Diễn viên Hứa Vĩ Văn, Kathy Uyên và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 21.

Vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng - Trần Nữ Yên Khê

Gặp gỡ mùa thu mùa thứ 5: trao giải cho câu chuyện của cha và mẹ - Ảnh 22.

Diễn viên Kathy Uyên và Trần Bảo Sơn

Đạo diễn nổi tiếng Kim Tae Yong đến 'Gặp gỡ mùa thu' Đạo diễn nổi tiếng Kim Tae Yong đến "Gặp gỡ mùa thu"

TT - Tin từ chương trình Gặp gỡ mùa thu 2015 (sẽ tổ chức ở Đà Nẵng từ ngày 30-11 đến 7-12), đạo diễn nổi tiếng Kim Tae Yong (đạo diễn phim Thu muộn) sẽ có mặt như một giảng viên cùng nhà sản xuất Won Dong Yeon (Sắc đẹp ngàn cân - bộ phim đạt đến 10 triệu người xem của Hàn Quốc).

Gặp gỡ mùa thu trao 220 triệu đồng cho các nhà làm phim Gặp gỡ mùa thu trao 220 triệu đồng cho các nhà làm phim

TTO -  Đêm 7-12 tại Naman retreat (Đà Nẵng), chương trình Gặp gỡ mùa thu năm thứ 3 trao các giải thưởng tổng trị giá 10.000 USD cho các dự án của các nhà làm phim trẻ, triển vọng.

MINH TRANG - Ảnh: GGMT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên