01/03/2022 14:30 GMT+7

Gần 1.500 người nhận đỡ đầu trẻ mồ côi vì COVID-19, có cả ở nước ngoài

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Qua 5 tháng triển khai, chương trình 'Mẹ đỡ đầu' do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã kết nối 1.458 trẻ với người đỡ đầu. Nhờ nỗ lực từ các hội viên ở cơ sở, đã có người mẹ ở Mỹ nhận đỡ đầu trẻ bị mồ côi do COVID-19.

Gần 1.500 người nhận đỡ đầu trẻ mồ côi vì COVID-19, có cả ở nước ngoài - Ảnh 1.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trả lời câu hỏi về phương hướng nhiệm kỳ 2022-2027 - Ảnh: HÀ QUÂN

Đó là thông tin được bà Trương Thị Thu Thủy - trưởng ban gia đình và xã hội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - cho biết tại họp báo thông tin về Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra ngày 1-3. 

Theo bà Thủy, qua 5 tháng, chương trình Mẹ đỡ đầu nhận chăm sóc trẻ mồ côi, khó khăn đã thực sự “chạm vào cảm xúc”.

“Chương trình nhận chăm sóc các con mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ do COVID-19, hoặc nguyên nhân khó khăn khác. Khác biệt của chương trình là không phải huy động bao nhiêu tiền cho các con, mà tìm cho các con mẹ đỡ đầu theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Mong muốn là nâng đỡ các con ngay tại cộng đồng, trẻ em được chăm sóc tại gia đình.

Chúng tôi cũng kết nối các mẹ đỡ đầu tại địa phương khác để chăm sóc tâm lý cho các con những vấn đề trong cuộc sống, kể cả dạy nghề theo mong muốn. Qua 5 tháng, có 1.458 trẻ được kết nối với mẹ đỡ đầu. Đã có mẹ ở Mỹ nhận con trực tuyến", bà Thủy cho hay.

Những chương trình khác như "Hướng dương đón nắng", "Viết tiếp giấc mơ" tại Thanh Hóa, Đồng Tháp, Cần Thơ, TP.HCM… đã lan tỏa rộng rãi.

Trước câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về những quan tâm, hỗ trợ, kiến nghị của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với giáo viên mầm non tư thục, bà Trương Thị Thu Thủy khẳng định hội sẵn sàng phối hợp với tổ chức công đoàn, ban ngành liên quan để nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ. Có thể là chính sách thuế, hỗ trợ đào tạo lại cho doanh nghiệp, tránh việc người lao động thụ hưởng rồi nhảy việc.

Tại họp báo, bà Nguyễn Thị Minh Hương, phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chia sẻ rằng hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có độ tuổi không trẻ, nên cách tiếp cận sẽ khác so với thanh niên. 

Tuy vậy, hội xác định đẩy mạnh chuyển đổi số trong giai đoạn tới, chủ động chia sẻ thông tin thông qua mạng xã hội để tiếp cận gần hơn với hội viên cả nước; mở lớp tập huấn livestream bán hàng, sản phẩm do phụ nữ làm ra…

Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11-3 với 1.000 đại biểu chính thức tham dự. Song song với đại hội là các triển lãm “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Viết tiếp những ước mơ”, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với mục tiêu xây dựng ít nhất 130 mô hình sinh kế (13 tỉ đồng), Đối thoại 2030 - Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, Tuần lễ áo dài từ ngày 1-3 đến 8-3…

Không để trẻ mồ côi do COVID-19 phải bỏ học Không để trẻ mồ côi do COVID-19 phải bỏ học

TTO - Sáng 27-2, Tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị bầu cử TP Thủ Đức phối hợp cùng Thành đoàn Thủ Đức và đơn vị tài trợ tổ chức chương trình "Chia sẻ tình thương và hy vọng" tại Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên