Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

G7 hô hào siết tay đoàn kết khi đối mặt ông Putin

27/06/2022 11:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đồng minh "sát cánh cùng nhau" khi đối mặt với Nga trong bối cảnh các nhà lãnh đạo nhóm G7 có mặt ở Đức để dự hội nghị thượng đỉnh, vốn đang bị phủ bóng bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine.

G7 hô hào siết tay đoàn kết khi đối mặt ông Putin - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo dự tiệc tại lâu đài Elmau ở Kruen, gần Garmisch-Partenkirchen, Đức tối 26-6 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh: AP

"Chúng ta phải sát cánh cùng nhau. Bởi vì ngay từ đầu Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tin tưởng rằng bằng cách nào đó liên minh quân sự NATO và nhóm G7 sẽ bị chia rẽ, nhưng chúng ta đã không làm như vậy và chúng ta cũng sẽ không làm vậy (trong tương lai)" - Hãng tin AP dẫn lại lời Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước hội nghị vào hôm 26-6.

Trong khi đó, Thủ tướng Scholz nói với ông Biden rằng các đồng minh đều đã cố gắng "duy trì sự đoàn kết, điều mà rõ ràng là ông Putin không bao giờ mong muốn".

Ông Scholz - người đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong và ngoài nước vì miễn cưỡng gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine - cũng cho biết: "Đức và Mỹ sẽ luôn hành động cùng nhau khi đề cập đến vấn đề an ninh của Ukraine".

Hãng tin AP dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden cho biết cũng trong cuộc gặp riêng trên, ông Biden và ông Scholz đã nhất trí về sự cần thiết của việc đàm phán để kết thúc chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, họ không đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách đạt được điều đó.

Khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại Đức vào hôm 26-6, có 4 nước (Anh, Canada, Nhật Bản, và Mỹ) trong số 7 thành viên nhóm G7 đã quyết định cấm nhập khẩu vàng của Nga để siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Matxcơva và cắt đứt các phương tiện tài trợ cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tuy nhiên, không rõ liệu G7 có đồng thuận về kế hoạch nói trên hay không. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng vấn đề này sẽ cần được xử lý cẩn thận và thảo luận thêm.

Có mặt tại Đức, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 không chịu thua trước "sự mệt mỏi". Ông đã bày tỏ lo ngại rằng sự chia rẽ có thể xuất hiện bên trong liên minh các nước ủng hộ Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 5.

Chiến sự Ukraine: G7 tìm giải pháp Chiến sự Ukraine: G7 tìm giải pháp

TTO - Ngày 26-6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern, miền nam nước Đức. Vấn đề chính của hội nghị lần này là chiến sự tại Ukraine.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận