Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Fiji yêu cầu Mỹ đưa siêu du thuyền Nga rời đi vì chi phí bảo trì tốn kém

07/06/2022 15:28 GMT+7

TTO - Tòa án tối cao Fiji đã ra phán quyết yêu cầu Mỹ đưa một siêu du thuyền, được cho là thuộc sở hữu của tài phiệt Nga, ra khỏi lãnh thổ nước này vì Fiji đang tốn quá nhiều tiền để bảo trì con tàu.

Fiji yêu cầu Mỹ đưa siêu du thuyền Nga rời đi vì chi phí bảo trì tốn kém - Ảnh 1.

Siêu du thuyền Amadea neo đậu tại bến Lautoka, Fiji - Ảnh: FIJITIMES

Phán quyết trên được đưa ra giữa lúc cuộc tranh chấp pháp lý liên quan việc thu giữ con tàu chưa có hồi kết.

Theo Hãng tin Reuters, lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư pháp Mỹ đã tập trung vào việc thu giữ du thuyền và nhiều loại tài sản xa xỉ khác của các nhà tài phiệt Nga, nhằm gây sức ép với Tổng thống Vladimir Putin về "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Siêu du thuyền được nhắc đến trong phán quyết của tòa án Fiji có tên Amadea, dài 106 mét. Con tàu đến quốc gia nam Thái Bình Dương Fiji hôm 13-4 sau chuyến hành trình kéo dài 18 ngày từ Mexico.

Amadea đã bị chính quyền Fiji tạm giữ sau khi Tòa án tối cao của nước này đồng ý với lệnh thu giữ của Mỹ vào tháng trước, với lý do du thuyền trên có liên quan tới nhà tài phiệt người Nga Suleiman Kerimov. Ông Kerimov là một trong những tài phiệt Nga bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vì "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết con tàu trị giá 300 triệu USD trên có chi phí vận hành từ 25 đến 30 triệu USD mỗi năm, và Mỹ sẽ trả tiền để bảo trì con tàu sau khi thu giữ.

Tuy nhiên, Chính phủ Fiji vẫn phải chịu chi phí này trong lúc Công ty Millemarin Investments, chủ sở hữu con tàu, nộp đơn kháng cáo lên tòa án của Fiji.

Ngày 7-6, Tòa án tối cao Fiji phán quyết Amadea phải "đi ra khỏi vùng biển Fiji" vì "Chính phủ Fiji đã tốn quá nhiều tiền" để bảo trì con tàu.

Phía công tố viên Fiji cho biết Amadea đã được bàn giao cho chính quyền Mỹ và sẽ rời Fiji.

Dù Mỹ cáo buộc ông Kerimov hưởng lợi từ việc sở hữu siêu du thuyền Amadea, các luật sư của con tàu đã phủ nhận điều này và trả lời trước tòa rằng Amadea thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt Nga khác. Đó là ông Eduard Khudainatov - cựu giám đốc của tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Rosneft - người không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Tháng trước, một du thuyền trị giá khoảng 700 triệu USD khác được cho là thuộc sở hữu của ông Khudainatov đã bị cảnh sát Ý tạm giữ.

Đức tạm giữ siêu du thuyền lớn nhất thế giới của em gái tỉ phú Nga Đức tạm giữ siêu du thuyền lớn nhất thế giới của em gái tỉ phú Nga

TTO - Ngày 13-4, cảnh sát Liên bang Đức đã tạm giữ siêu du thuyền lớn nhất thế giới Dilbar, sau khi xác định nó thuộc sở hữu hợp pháp của bà Ulbakhor Ismailova - em gái nhà tài phiệt Nga Alisher Usmanov.


NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận