Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nga chỉ trích 3 nước Đông Âu chặn máy bay chở ngoại trưởng Lavrov

06/06/2022 21:30 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mô tả động thái chặn máy bay của ông tới Serbia của ba nước Đông Âu là 'chưa từng có tiền lệ' và cho biết vẫn chưa nhận được lời giải thích vì sao các nước này làm như vậy.

Nga chỉ trích 3 nước Đông Âu chặn máy bay chở ngoại trưởng Lavrov - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại Matxcơva ngày 6-6 - Ảnh: REUTERS

"Nếu một chuyến thăm của ngoại trưởng Nga tới Serbia được phương Tây coi là một điều gì đó như mối đe dọa trên quy mô toàn cầu, thì rõ ràng mọi thứ ở các nước đó đang có vấn đề", ông Lavrov nêu quan điểm trong cuộc họp báo ngày 6-6.

Bulgaria, Bắc Macedonia và Montenegro thông báo đóng cửa không phận với chuyên cơ sẽ chở ngoại trưởng Nga đến Belgrade (Serbia). Động thái khiến chuyến công du không thể diễn ra đúng theo kế hoạch ngày 6-6, theo Hãng tin Reuters.

Theo ông Lavrov, hành động của ba nước trên là "chưa từng có tiền lệ" nhưng sẽ không ngăn được Nga thúc đẩy quan hệ với "các quốc gia thân thiện" như Serbia. Do ông Lavrov không thể đến Belgrade, Nga sẽ mời ngoại trưởng Serbia đến nước này.

Serbia nổi lên như một đồng minh của Nga tại châu Âu trong lúc phần lớn các nước châu Âu khác lên án Matxcơva vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin cho biết ông vô cùng lấy làm tiếc về "sự cản trở" đối với ngoại trưởng Nga, người mà ông mô tả là "một người bạn tuyệt vời và đã được chứng minh của Serbia".

"Một thế giới mà các nhà ngoại giao không thể tìm kiếm hòa bình là một thế giới không có hòa bình. Những người ngăn cản sự xuất hiện của ông Sergei Lavrov không muốn hòa bình, họ chỉ mơ đánh bại Nga", ông Vulin nói trong một tuyên bố.

"Serbia tự hào rằng chúng tôi không phải là một phần làn sóng bài Nga cuồng loạn và các quốc gia đang như vậy nên cảm thấy tự xấu hổ vì điều đó", quan chức Serbia nêu quan điểm.

Nga ám chỉ mở rộng chiến dịch tại Ukraine

Trong cuộc họp báo ngày 6-6, khi được hỏi về các hệ thống pháo phản lực tầm xa mà Mỹ và Anh sắp trang bị cho Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov đã đưa ra một cảnh báo đầy ẩn ý.

Theo đó, nếu phương Tây càng cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev, Matxcơva sẽ càng đẩy lùi các lực lượng Ukraine để những vũ khí như vậy không phải là một mối đe dọa với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cảnh báo sẽ nhắm vào các mục tiêu mới ở Ukraine nếu phương Tây cung cấp thêm các vũ khí chính xác tầm xa.

Ông Putin: Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine Ông Putin: Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

TTO - Trả lời báo chí Nga, Tổng thống Vladimir Putin nêu rõ nước này sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu Mỹ bắt đầu cung cấp các tên lửa tầm xa cho Ukraine.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận