15/06/2023 09:32 GMT+7

Fed bất ngờ giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất tại lần điều chỉnh tháng 6-2023, lần đầu tiên không tăng sau 10 lần tăng liên tiếp trong thời gian qua.

Fed bất ngờ giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ngày 14-6 sau phiên họp về lãi suất của cơ quan này - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 14-6 (giờ địa phương), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,0 - 5,25% trong kỳ điều chỉnh tháng 6-2023. 

Đây là lần không tăng lãi suất đầu tiên của Fed sau 10 lần tăng liên tiếp trước đó, nhằm kiềm chế lạm phát trong nước.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương của Mỹ vẫn cảnh báo lãi suất có thể tăng tối đa 0,5% trong năm 2023, đối phó với đà giảm lạm phát chậm hơn mong muốn.

Trong buổi họp báo ngày 14-6, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết đà phát triển của kinh tế Mỹ và thị trường việc làm đang kháng cự với các chính sách thắt chặt kinh tế tốt hơn dự kiến. 

Việc hai yếu tố này liên tục ở mức cao trong nhiều tháng trở lại đây đang là một trong những nhân tố chính dẫn đến tình hình lạm phát cao ở Mỹ.

Ông Powell cũng cho biết lần giữ nguyên lãi suất này nhằm giúp Fed thu thập thêm thông tin, trước khi quyết định cần tăng lãi suất hay không. 

Ngân hàng Trung ương Mỹ nhận định tốc độ tăng lãi suất hiện không quan trọng bằng tìm điểm dừng tăng phù hợp, để vừa khiến giá hàng hóa giảm vừa hạn chế tỉ lệ thất nghiệp tăng.

Chủ tịch Fed cũng khẳng định các báo cáo số liệu quý gần đây của họ cho thấy "ước tính tăng trưởng tăng một chút, ước tính tỉ lệ thất nghiệp giảm một chút, ước tính lạm phát vẫn tăng".

Ông Powell kết luận các số liệu trên cho thấy "cần tăng cường thắt chặt nền kinh tế hơn chúng ta nghĩ".

Tuy nhiên, chủ tịch Fed cũng trấn an rằng các yếu tố liên quan đến lạm phát đã bắt đầu đi theo hướng cơ quan này mong muốn. "Các điều kiện chúng tôi cần thấy để lạm phát có thể giảm đang dần xuất hiện. Tuy nhiên, quá trình để chỉ số này thật sự giảm sẽ tốn nhiều thời gian", ông Powell chia sẻ.

Các điều kiện trên bao gồm tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, một thị trường lao động yếu hơn hiện tại và chuỗi cung ứng được cải thiện.

Việc bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất là đúng đắn

Bà Subadra Rajappa, người đứng đầu bộ phận phân tích chiến lược về lãi suất Mỹ tại Công ty dịch vụ tài chính Societe Generale, khẳng định bà tin quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed là đúng đắn.

Bà cũng cho biết Fed đang bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất trong năm 2023, phòng trường hợp cần thiết. Song, việc tăng này có thể sẽ không xảy ra nếu lạm phát giảm nhanh hơn dự đoán.

Bà Rajappa kết luận: "Các chỉ số hướng đến việc tăng lãi suất, song ông Powell đã làm rất tốt trong việc thuyết phục thị trường không nghĩ theo hướng đó".

Fed tăng lãi suất giữa khủng hoảng ngân hàngFed tăng lãi suất giữa khủng hoảng ngân hàng

Ngày 22-3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, nhưng thông báo sẽ tạm ngừng giữa khủng hoảng ngân hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên