23/03/2023 08:10 GMT+7

Fed tăng lãi suất giữa khủng hoảng ngân hàng

Ngày 22-3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, nhưng thông báo sẽ tạm ngừng giữa khủng hoảng ngân hàng.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm - Ảnh: AP

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm - Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post, đây là lần thứ 9 liên tiếp Fed tăng lãi suất.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết họ sắp ngừng tăng thêm chi phí đi vay, trong bối cảnh thị trường tài chính bất ổn do sự sụp đổ của hai ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Signature.

Sau quyết định của Fed, lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%. Đây là mức lãi suất cao nhất kể từ tháng 9-2007.

Các dự báo trước đó cho thấy 10 trong số 18 nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm nay.

Dù vậy, sự thất bại đột ngột của SVB và Signature trong tháng này đã khiến Fed không còn tuyên bố "việc tăng lãi suất liên tục" là phù hợp nữa.

Thay vào đó, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan chịu trách nhiệm thiết lập chính sách của Fed, chỉ nói rằng "một số củng cố chính sách bổ sung có thể phù hợp".

Giới quan sát đánh giá điều này có nghĩa rằng Fed vẫn để ngỏ khả năng cần ít nhất một đợt nâng 0,25 điểm phần trăm nữa, trước khi bắt đầu ngừng chu kỳ tăng lãi suất này.

Ông Ashis Shah, giám đốc đầu tư của Goldman Sachs, cho biết doanh nghiệp của ông vẫn cảm thấy "không chắc chắn trong con đường phía trước và sẽ hạ thấp các dự báo kinh tế", dù Fed chỉ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm.

"Trong tương lai, chúng tôi hy vọng khung chính sách của Fed sẽ tính thêm những gì xảy ra trong cả nền kinh tế và lĩnh vực ngân hàng", ông Shah nói. 

Ông giải thích thêm: "Việc tách chính sách tiền tệ khỏi các mục tiêu ổn định tài chính trong các cuộc khủng hoảng thanh khoản sẽ dễ dàng hơn, nhưng những lo ngại về hạn chế vốn có thể nhanh chóng thay đổi triển vọng kinh tế".

Theo ông Shah, hiện rất khó để xác định các lỗ hổng nào sẽ xuất hiện tiếp theo, nhưng các lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất từ lãi suất thấp và lạm phát thấp vẫn là những nơi dễ tổn thương nhất.

Fed tiếp tục nâng lãi suất kèm cảnh báo "vẫn chưa thắng được lạm phát"Fed tiếp tục nâng lãi suất kèm cảnh báo 'vẫn chưa thắng được lạm phát'

Ngày 1-2, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, nhưng vẫn cảnh báo còn quá sớm để tuyên bố "thắng lạm phát".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên