08/03/2023 19:41 GMT+7

Chứng khoán từ Á sang Âu giảm sau cảnh báo của Fed

Ngày 8-3, chứng khoán cả châu Âu và châu Á sụt giảm sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo họ sẵn sàng tăng lãi suất mạnh hơn để chống lạm phát.

Chứng khoán từ Á sang Âu giảm sau cảnh báo của Fed - Ảnh 1.

Ông Jay Powell, chủ tịch Fed, nói rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ cần tăng lãi suất mạnh hơn nếu nền kinh tế và lạm phát không hạ nhiệt - Ảnh: FINANCIAL TIMES

Theo báo Financial Times, vào thời điểm mở cửa, chỉ số chứng khoán Stoxx 600 của châu Âu giảm 0,2%, trong khi chỉ số FTSE 100 ở London giảm 0,3% và chỉ số Cac 40 ở Paris mất 0,1%.

Nhiều thị trường lớn nhất ở châu Á cũng chứng kiến sự lao dốc, chẳng hạn chỉ số Hang Seng ở Hong Kong giảm 2,4%, còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1,4%.

Trước đó tại một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ở Washington D.C hôm 7-3, ông Jay Powell, chủ tịch Fed, nói Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ cần tăng lãi suất mạnh hơn nếu nền kinh tế và lạm phát của Mỹ không hạ nhiệt.

"Mặc dù lạm phát đã quay về mức vừa phải trong những tháng gần đây, quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% vẫn còn một chặng đường dài phía trước và có thể sẽ gập ghềnh" - ông Powell nói với các nghị sĩ Mỹ.

Theo dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng công bố vào tháng 2, lạm phát của Mỹ tăng 0,5% trong tháng 1 so với tháng trước đó, cao hơn dự đoán, sau khi tăng 0,1% trong tháng 12-2022. 

Nếu tính theo năm, lạm phát tại Mỹ trong tháng 1-2023 ở mức 6,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Trang Quartz bình luận "lạm phát của Mỹ đã hạ nhiệt nhẹ, nhưng vẫn nóng hơn so với những gì Fed mong muốn". 

Chứng khoán sụt giảm khi các nhà đầu tư bắt đầu cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tiếp theo, thay vì 0,25 điểm phần trăm như dự đoán trước đó.

Theo Đài NPR, trong năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 8 lần để đối phó lạm phát. Tuy nhiên, sau khi có vẻ hạ nhiệt vào cuối năm ngoái, chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng mạnh trở lại vào tháng 1, gây áp lực nhiều hơn lên giá cả.

Giá USD tự do trở lại đỉnh sau khi FED nâng lãi suấtGiá USD tự do trở lại đỉnh sau khi Fed nâng lãi suất

TTO - Giá USD tự do bán ra chiều nay, 3-11, bằng mức đỉnh cao nhất đã lập trước đó là 25.400 đồng/USD, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,75% đưa lãi suất lên cao nhất kể từ năm 2008: 3,75 - 4%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên