03/11/2022 19:52 GMT+7

Giá USD tự do trở lại đỉnh sau khi FED nâng lãi suất

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Giá USD tự do bán ra chiều nay, 3-11, bằng mức đỉnh cao nhất đã lập trước đó là 25.400 đồng/USD, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,75% đưa lãi suất lên cao nhất kể từ năm 2008: 3,75 - 4%.

Giá USD tự do trở lại đỉnh sau khi FED nâng lãi suất - Ảnh 1.

Giá USD tự do bán ra chiều nay, 3-11, bằng mức đỉnh cao nhất đã lập trước đó là 25.400 đồng/USD - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, giá bán USD tại thị trường tự do chiều nay ở mức 25.390 - 25.400 đồng/USD, giá mua vào 25.310 đồng/USD.

Tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.687 đồng/USD, giảm 1 đồng so với hôm qua. Với tỉ giá trung tâm hiện nay, các ngân hàng được niêm yết giá mua bán USD cao nhất là 24.871 đồng/USD.

Hôm nay các ngân hàng như Sacombank, Vietinbank, Agribank… đều niêm yết giá bán USD ở mức kịch trần: 24.871 đồng/USD. Eximbank niêm yết giá bán USD thấp hơn 1 đồng so với giá trần, ở mức 24.870 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt dao động ở mức 24.566 - 24.700 đồng/USD.

So với gần 6 tháng trước, giá USD tại thị trường tự do đã tăng gần 1.500 đồng/USD, trong khi đó giá bán USD ngân hàng trong cùng thời gian này tăng 1.641 đồng/USD.

Từ tháng 3 đến nay Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất tổng cộng sáu lần, trong đó bốn lần gần nhất đều nâng với mức 0,75% để ứng phó với lạm phát. Đồng USD tăng cao làm cho đồng tiền trên thế giới và khu vực mất giá mạnh. Nhiều đồng tiền mất giá khoảng 10 - 30%, dự trữ ngoại hối nhà nước của các nước đều suy giảm mạnh.

Trong nước, từ tháng 10, thị trường tiền tệ và ngoại hối biến động rất mạnh, trong đó có yếu tố tâm lý kỳ vọng tác động.

Giải trình về vấn đề chính sách tiền tệ với Quốc hội và cử tri cả nước ngày 28-10 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nói rằng trong ngắn hạn có thể cần phải lựa chọn đánh đổi giữa các mục tiêu. Ví dụ, để ổn định thị trường ngoại hối phải chấp nhận tỉ giá tăng lên.

"Đối với thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước phải điều hành chủ động, linh hoạt, cho phép tỉ giá biến động linh hoạt hơn. Trong bối cảnh này, ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất để kiểm soát tỉ giá. Bởi nếu ổn định lãi suất thì không thể góp phần kiểm soát được thị trường ngoại hối; thị trường ngoại hối ổn định vô cùng quan trọng đối với niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam", bà Hồng phân tích.

Đồng thời cho biết qua diễn biến thực tiễn điều hành, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, độ mở cửa nền kinh tế rất lớn nên những tác động của kinh tế thế giới đến thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước là điều tất yếu. Việt Nam phải sẵn sàng chuẩn bị tâm thế để ứng phó với những biến động như vậy.

Giá hàng hóa nhấp nhổm tăng theo tỉ giá Giá hàng hóa nhấp nhổm tăng theo tỉ giá

TTO - Chương trình hôm nay có nhiều thông tin đáng chú ý: Gặp khó khi thanh toán bảo hiểm y tế; Cầm đầu đường dây đánh bạc 2.150 tỉ đồng: Có kết luận bị tâm thần; Tàu cá chìm trên biển, 14 ngư dân được cứu; Suy buồng trứng ở độ tuổi đôi mươi…

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên