28/05/2018 17:49 GMT+7

Facebook giả mạo chiếm 60% vụ lừa đảo trên mạng xã hội

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Hãng bảo mật Kaspersky Lab vừa cho biết công nghệ chống lừa đảo của họ đã ngăn chặn hơn 3,6 triệu lượt truy cập vào các trang mạng xã hội giả mạo, trong đó 60% là trang Facebook ảo.

Facebook giả mạo chiếm 60% vụ lừa đảo trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, mục đích của các hoạt động lừa đảo trên mạng xã hội của tội phạm mạng liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu cá nhân từ tài khoản mạng xã hội. 

Cụ thể, tội phạm tạo ra một bản sao của các website (ví dụ như trang Facebook ảo hoặc giả mạo), cố gắng dụ dỗ các nạn nhân không có sự đề phòng và buộc họ phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã PIN và nhiều thứ khác…

Trong vài năm trở lại đây, Facebook luôn là một trang mạng xã hội phổ biến nhất để các tội phạm lạm dụng để đánh cắp thông tin cá nhân qua tấn công lừa đảo. 

Đầu năm 2017, Facebook đứng đầu mục tiêu về lừa đảo nói chung (8%), sau đó là Microsoft (6%) và Paypal (5%). Đến quý I năm 2018, Facebook tiếp tục dẫn đầu trong danh mục lừa đảo mạng xã hội, tiếp theo đó là VK - một mạng xã hội trực tuyến của Nga, và sau đó là Linkedln.

Nguyên nhân là do hàng tháng có đến 2,31 tỉ người dùng Facebook thường xuyên, gồm cả những người đăng nhập vào ứng dụng không xác định bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, từ đó cấp quyền truy cập vào tài khoản của họ. 

Điều này làm cho người dùng Facebook trở thành đối tượng thu lợi cho tội phạm tấn công giả mạo một cách bất đắc dĩ.

Điều này cho thấy dữ liệu cá nhân rất có giá trị trong thế giới công nghệ thông tin cho cả tổ chức hợp pháp và kẻ tấn công. Tội phạm mạng chắc chắn sẽ liên tục tìm kiếm các biện pháp mới để tiếp cận người dùng hòng chiếm đoạt mọi thông tin của họ.

Nadezhda Demidova, chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky Lab cho biết: “Tấn công lừa đảo không ngừng gia tăng nhắm vào mạng xã hội và tổ chức tài chính cho thấy người dùng cần phải nghiêm túc chú ý hoạt động trực tuyến của họ. 

Mặc cho các sự cố toàn cầu gần đây, người dùng vẫn tiếp tục click vào các địa chỉ không an toàn và cho phép các ứng dụng không rõ nguồn gốc truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình. Bởi vì người dùng thiếu cảnh giác, một khối lượng dữ liệu khổng lồ đã bị mất hoặc rò rỉ bởi chính họ. Điều này có thể dẫn đến tấn công phá hoại và tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho tội phạm mạng.”

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận