21/05/2018 16:53 GMT+7

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web - Ảnh 1.

Facebook đang theo dõi bạn trên hơn 8,4 triệu trang web - Ảnh: WSJ

Theo trang Theoutline, miễn là bạn ghé thăm một trong số hơn 8 triệu trang web có nút "Like" của Facebook hoặc sử dụng đoạn mã theo dõi được "nhúng" vào trang web, Facebook sẽ "có" được bạn trong tay họ và có thể sẽ không dễ "buông tha" bạn.

Bà Rebecca Stimson, người đứng đầu bộ phận Chính sách Cộng đồng của Facebook, trong thư ngày 14-5 gửi tới Quốc hội Anh cho biết: "Từ ngày 9-4 đến 16-4-2018, nút Like của Facebook đã xuất hiện trên 8,4 triệu trang web, nút "Share" xuất hiện trên 931 ngàn trang web và có 2,2 triệu mã nhúng theo dõi của Facebook (Facebook Pixel) được cài đặt trên các website. Chúng tôi không biết tổng cộng số trang web trên toàn thế giới để có thể diễn đạt số lượng này theo tỉ lệ phần trăm".

Các dịch vụ theo dõi này chính là những yếu tố đóng vai trò cốt lõi trong mô hình kinh doanh của Facebook.

Bất cứ khi nào bạn ghé thăm một trong số hàng triệu trang web hay ứng dụng có sử dụng các công cụ theo dõi này của Facebook, thiết bị điện tử của bạn sẽ tự động gửi thông tin tới các máy chủ của Facebook để xác nhận có một người ghé thăm vào một trang cụ thể nào đó.

Hầu hết các trang web và ứng dụng cũng lựa chọn chia sẻ thêm các dữ liệu khác về hoạt động của người dùng trên trang của họ với Facebook (chẳng hạn như bạn chọn một đôi giày cho vào giỏ hàng hay bạn có lướt tìm xem mấy đôi kính râm…).

Có một điều chắc chắn là Facebook, Twitter, Pinterest và LinkedIn có thể cũng đang dùng một số công cụ theo dõi người dùng tương tự Facebook, tuy nhiên ở cấp độ nhỏ hơn rất nhiều và khó có thể so sánh tương đương.

Các công cụ theo dõi của những trang khác không được nhúng trong hơn 8 triệu trang web và lượng người dùng của họ không đạt tới ngưỡng khủng là hơn 2 tỉ người.

Lại rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của 3 triệu người dùng Facebook Lại rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của 3 triệu người dùng Facebook

TTO - Dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook đã sử dụng một app trắc nghiệm tính cách phổ biến, trong đó gồm các câu trả lời của họ về những vấn đề riêng tư nhạy cảm, đã vừa bị tung lên mạng.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên