29/04/2021 14:46 GMT+7

Facebook bỏ chặn các ‘tút’ kêu gọi thủ tướng Ấn Độ từ chức

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Mạng xã hội Facebook thoạt tiên chặn không cho cư dân mạng gắn các mã chủ đề (hashtag) kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ chức, nhưng sau đó đã rút lại quyết định này.

Facebook bỏ chặn các ‘tút’ kêu gọi thủ tướng Ấn Độ từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Ảnh: EPA

Theo báo Wall Street Journal, ngày 28-4 Facebook thông báo bỏ chặn các nội dung có gắn mã chủ đề "#ResignModi" yêu cầu Thủ tướng Modi từ chức. Facebook nói họ kiểm duyệt nhầm các nội dung này.

Trước đó nhiều giờ, mạng xã hội Facebook chặn các nội dung đăng tải của người dùng trên nền tảng của họ nếu những "tút" đó chỉ trích chính quyền Ấn Độ hoặc gắn kèm các mã chủ đề (hashtag) đòi ông Modi từ chức.

Facebook từ chối giải thích lý do vì sao họ đảo ngược quyết định như vậy, dù trước đó đã xin lỗi về việc loại bỏ những mã chủ đề khác.

Việc kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội Facebook do cả đội ngũ nhân viên điều phối và các công cụ kiểm soát nội dung tự động của công ty này thực hiện.

"Chúng tôi chặn nhầm mã chủ đề này trong một thời gian ngắn, không phải vì Chính phủ Ấn Độ yêu cầu chúng tôi làm vậy, và đã khôi phục mã chủ đề đó", báo Wall Street Journal dẫn lời ông Andy Stone - một phát ngôn viên của Facebook.

Trong những tháng gần đây, chính phủ của Thủ tướng Modi yêu cầu các hãng công nghệ lớn là Facebook, Twitter và Google của Alphabet loại bỏ một số nội dung đăng trên nền tảng của họ.

Trong các nội dung đó bao gồm các "tút" ủng hộ phong trào biểu tình của nông dân Ấn Độ phản đối luật nông nghiệp sửa đổi và chỉ trích cách xử lý đại dịch COVID-19 của chính phủ.

Tuần này Chính phủ Ấn Độ cũng lệnh cho các công ty mạng xã hội của Mỹ chặn những nội dung chỉ trích cách xử lý dịch bệnh COVID-19, kích động dư luận xã hội cũng như những cáo buộc chính phủ kiểm duyệt thông tin trên mạng.

Giới chức Ấn Độ cho rằng một số người lạm dụng mạng xã hội để gây hoảng loạn trong cộng đồng.

Trong một diễn biến liên quan, theo trang Buzzfeed News, tới nay đã có hơn 50 tài khoản Twitter, trong đó có cả tài khoản của một thủ hiến bang và một nghị sĩ quốc hội, bị chặn vì chỉ trích cách chống dịch COVID-19 của Chính phủ Ấn Độ.

Twitter chặn tài khoản chỉ trích Chính phủ Ấn Độ về chống dịch Twitter chặn tài khoản chỉ trích Chính phủ Ấn Độ về chống dịch

TTO - Tới nay đã có hơn 50 tài khoản Twitter, trong đó có cả tài khoản của một thủ hiến bang và một nghị sĩ quốc hội, bị chặn vì chỉ trích cách chống dịch COVID-19 của Chính phủ Ấn Độ.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên