29/04/2021 07:55 GMT+7

Mỹ nhớ ơn, chuyển 20 triệu liều vắc xin và 100 triệu USD cho Ấn Độ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Số hàng hóa viện trợ, trong đó có 1.000 bình oxy y tế và 15 triệu khẩu trang N95, sẽ được chuyển tới Ấn Độ từ ngày 29-4. Nhà Trắng cũng xác nhận sẽ chuyển 20 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca sang Ấn Độ.

Mỹ nhớ ơn, chuyển 20 triệu liều vắc xin và 100 triệu USD cho Ấn Độ - Ảnh 1.

Lô hàng viện trợ của Mỹ gồm 1.000 bình oxy y tế, có thể được tái nạp tại các trạm bơm oxy của Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

"Cũng giống như Ấn Độ đã gửi hỗ trợ cho Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi bị căng thẳng trong thời kỳ đầu của đại dịch, Mỹ quyết tâm hỗ trợ Ấn Độ trong thời điểm cần thiết", Nhà Trắng khẳng định trong thông cáo ngày 29-4.

Thông cáo được đăng tải trên trang web Nhà Trắng đã liệt kê chi tiết khoản viện trợ dành cho Ấn Độ. Tổng giá trị hàng hóa viện trợ cho New Delhi là 100 triệu USD, gồm 1.000 bình oxy y tế, 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19.

Viện trợ của Nhà Trắng lần này tập trung chủ yếu vào việc cung cấp oxy, thứ vô cùng cần thiết cho các bệnh nhân COVID-19 nhưng đang bị thiếu trầm trọng trong các bệnh viện Ấn Độ.

Nhà Trắng khẳng định 1.000 bình oxy chỉ là "đợt đầu". Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tại Ấn Độ đã mua các bình oxy và sẽ phối hợp với Chính phủ Ấn Độ phân phát cho các bệnh viện.

Lô viện trợ của Mỹ còn có 1.700 máy tập trung oxy. Loại thiết bị này sẽ tạo ra oxy từ không khí, đặc biệt cơ động nên có thể vận chuyển đến những nơi cần thiết một cách nhanh chóng. Các đơn vị tạo oxy, có thể phục vụ cùng lúc 20 bệnh nhân, cũng được chuyển cho Ấn Độ.

Theo Nhà Trắng, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chuyển quyền đặt hàng 20 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Ấn Độ.

Hiện vẫn chưa rõ số vắc xin này sẽ được sản xuất tại nước nào. Viện Serum Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới và cũng đang sản xuất vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

Hôm 25-4, Washington tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu các thành phần sản xuất vắc xin và thiết bị y tế sang Ấn Độ. Điều này cho thấy khả năng cao 20 triệu liều vắc xin trên sẽ được sản xuất tại Ấn Độ.

Số người chết do COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt mốc 200.000 người vào ngày 28-4, một phần do tình trạng thiếu giường điều trị và oxy y tế. Hiện Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với hơn 18,3 triệu ca nhiễm.

Thế giới chung tay giúp Ấn Độ Thế giới chung tay giúp Ấn Độ

TTO - Đối diện bức tranh u ám của tình hình COVID-19, Ấn Độ vẫn nhìn thấy ánh sáng hi vọng, khi các nỗ lực y tế song hành cùng phát triển kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận