24/05/2024 15:45 GMT+7

Em trai ông Lý Hiển Long phải bồi thường 296.000 USD do phỉ báng hai bộ trưởng

Ngày 24-5, tòa án Singapore yêu cầu ông Lý Hiển Dương, em trai cựu thủ tướng Lý Hiển Long, bồi thường tổng cộng 296.000 USD cho hai bộ trưởng nước này sau những cáo buộc của ông.

Bộ trưởng Luật kiêm Bộ trưởng Nội vụ Singapore K Shanmugam (bìa trái), Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan (giữa) và ông Lý Hiển Dương - Ảnh: CNA/AFP

Bộ trưởng Luật kiêm Bộ trưởng Nội vụ Singapore K Shanmugam (bìa trái), Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan (giữa) và ông Lý Hiển Dương - Ảnh: CNA/AFP

Theo Đài Channel News Asia, Tòa án cấp cao Singapore đã yêu cầu ông Lý Hiển Dương (Lee Hsien Yang, 66 tuổi) - em trai của cựu thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - bồi thường thiệt hại 200.000 đô la Singapore (147.880 USD) cho mỗi bộ trưởng K Shanmugam và Vivian Balakrishnan vì đã phỉ báng họ trong vụ thuê những ngôi nhà đắt tiền ở vị trí đắc địa.

Trong phán quyết được đưa ra ngày 24-5, Thẩm phán Goh Yihan đã giải thích lý do bồi thường thiệt hại cho hai bộ trưởng.

Hai bộ trưởng này đã đệ đơn kiện riêng về hành vi phỉ báng của ông Lý Hiển Dương, sau khi ông Lý đưa ra những bình luận trên trang Facebook của mình vào ngày 23-7-2023. Ông Lý cho rằng hai quan chức này có hành vi tham nhũng vì nhờ Cơ quan Đất đai Singapore (SLA) cho họ ưu đãi trong việc thuê bất động sản thuộc sở hữu nhà nước trên đường Ridout.

Ông Lý Hiển Dương - hiện không có mặt ở Singapore - cũng cáo buộc rằng "niềm tin vào Đảng Hành động nhân dân (PAP, đảng cầm quyền ở Singapore) đã bị tan vỡ" và chỉ ra "sự thất bại trong khả năng lãnh đạo" của ông Lý Hiển Long.

Ông Lý Hiển Dương bình luận trên Facebook như vậy sau khi Cục Điều tra tham nhũng Singapore (CPIB) công bố kết quả điều tra một tháng trước đó, nói rằng không có hành vi sai trái hoặc đối xử ưu đãi nào dành cho hai bộ trưởng.

Ông Vivian Balakrishnan là ngoại trưởng, còn ông K Shanmugam là bộ trưởng luật kiêm bộ trưởng nội vụ Singapore.

Hai vị bộ trưởng đã được xóa bỏ nghi ngờ về các hành vi sai trái sau cuộc điều tra xung quanh việc họ thuê các căn nhà thuộc sở hữu nhà nước ở vị trí đắc địa như trên.

Ông Lý Hiển Dương đã không xuất hiện trước tòa ngày 24-5. Ông đang sống ở nước ngoài sau khi rời Singapore hai năm trước.

Thẩm phán Tòa án cấp cao Singapore cho biết khi công bố số tiền bồi thường ngày 24-5: "Tôi nhận thấy rằng bị cáo vốn biết những lời xúc phạm là sai trái. Ông đã đăng những lời lẽ này một cách táo bạo và/hoặc không xem xét hay quan tâm liệu chúng có đúng hay không".

Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore ra tòa với 27 cáo buộcBộ trưởng Giao thông vận tải Singapore ra tòa với 27 cáo buộc

Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore S. Iswaran bị cáo buộc 27 tội danh, trong đó có nhận hối lộ lúc đang làm công chức, khi ông có mặt tại tòa án vào ngày 18-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên