16/04/2022 14:58 GMT+7

Thủ tướng Singapore: 'Bộ trưởng Lawrence Wong sẽ kế nhiệm tôi'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 16-4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xác nhận Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ kế nhiệm ông để trở thành lãnh đạo Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền, tương lai có thể là lãnh đạo của Singapore.

Thủ tướng Singapore: Bộ trưởng Lawrence Wong sẽ kế nhiệm tôi - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, người được chọn kế nhiệm ông - Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Ông Lý Hiển Long viết trong một bài đăng trên mạng xã hội: "Kế hoạch là để Lawrence kế nhiệm tôi với tư cách là thủ tướng, hoặc trước, hoặc sau cuộc bầu cử tiếp theo (nếu Đảng PAP thắng). Cuộc bầu cử thủ tướng ở Singapore sẽ diễn ra vào năm 2025 và chắc chắn sẽ là một cuộc chiến khó khăn".

Theo Hãng tin Reuters, ông Wong được chọn làm lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G) của Đảng cầm quyền Hành động nhân dân (PAP) hôm 14-4. Quyết định này mở đường cho việc ông sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Singapore.

Đài Channel News Asia dẫn lời ông Lý Hiển Long tại cuộc họp báo sáng 16-4 cho biết việc chính ông hay ông Lawrence Wong sẽ dẫn dắt Đảng PAP trong cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được quyết định sau.

Ông Lý nói: "Tôi sẽ thảo luận với Lawrence, sau đó chúng tôi sẽ quyết định chiến lược tốt nhất với cuộc bầu cử tiếp theo. Chúng tôi sẽ quyết định liệu tôi có nên chuyển giao quyền lực cho ông ấy và để ông ấy dẫn dắt cuộc bầu cử tiếp theo với tư cách là lãnh đạo của nhóm 4G hay không".

Phương án thứ hai là ông Lý sẽ vẫn tranh cử, và nếu Đảng PAP chiến thắng, ông Lawrence sẽ tiếp quản và nhóm 4G sẽ tiến lên.

Ông Lý cho rằng việc lựa chọn phương án nào phụ thuộc vào diễn biến thực tế. "Dù là lựa chọn nào, kế hoạch của chúng tôi vẫn là để Lawrence trở thành thủ tướng tiếp theo của Singapore nếu Đảng PAP thắng", ông Lý nói.

Ông cũng vui mừng vì phản ứng từ người dân trong hai ngày qua, kể từ khi Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong được chọn làm người kế nhiệm cho thấy nhiều người ủng hộ quyết định này.

Ông Lý nói: "Tôi đã 70 tuổi và tôi muốn được giao lại cho Lawrence khi ông ấy đã sẵn sàng. Về việc kế thừa quyền lãnh đạo, chúng tôi đã làm và đây là một bước rất quan trọng trong việc đổi mới lãnh đạo".

Hiện ông Lý Hiển Long là tổng thư ký Đảng PAP.

Bộ trưởng Lawrence Wong chắc khả năng kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long? Bộ trưởng Lawrence Wong chắc khả năng kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long?

TTO - Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong vừa được chọn vào vị trí lãnh đạo nhóm thế hệ thứ 4 của Đảng Hành động nhân dân (People's Action) cầm quyền. Đây là tín hiệu cho thấy ông Wong sẽ là thủ tướng tiếp theo của Singapore.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận