Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Bộ trưởng Lawrence Wong chắc khả năng kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long?

14/04/2022 20:17 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong vừa được chọn vào vị trí lãnh đạo nhóm thế hệ thứ 4 của Đảng Hành động nhân dân (People's Action) cầm quyền. Đây là tín hiệu cho thấy ông Wong sẽ là thủ tướng tiếp theo của Singapore.

Bộ trưởng Lawrence Wong chắc khả năng kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lawrence Wong chắc khả năng kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long - Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Ngày 14-4, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết: "Đây là một quyết định quan trọng đối với Singapore. Đảm bảo tính liên tục và ổn định của quyền lãnh đạo vốn là điểm nổi bật trong hệ thống của chúng ta".

Theo Hãng tin Reuters, sự ổn định từ lâu đã là một trong những thế mạnh chính của Singapore và khiến quốc gia này trở thành thiên đường cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp ở châu Á, nơi biến động chính trị không phải là quá hiếm.

Ông Wong, 49 tuổi, đã góp phần trong việc đưa Singapore vượt qua đại dịch COVID-19 trong vai trò đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của chính phủ.

Ông được các nhà phân tích đánh giá là người kế nhiệm tiềm năng cho Thủ tướng Lý Hiển Long, hiện 70 tuổi.

Việc kế thừa quyền lãnh đạo ở Singapore của Đảng Hành động nhân dân cầm quyền là việc được đảng này lên kế hoạch cẩn thận. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi sự bất ngờ. Năm ngoái, Phó thủ tướng Heng Swee Keat đã quyết định rút lui khỏi vị trí kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long.

Đội ngũ lãnh đạo trẻ thế hệ thứ tư của Đảng Hành động nhân dân là những người nổi bật sẽ được lựa chọn để làm người kế nhiệm Thủ tướng Lý, thay ông Heng.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã gác lại kế hoạch nghỉ hưu vào năm 70 tuổi để cùng Singapore vượt qua đại dịch COVID-19. Ông cho biết mình sẽ ở lại cho đến khi người kế nhiệm mới được chọn.

Eugene Tan, giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore và là chuyên gia về chính trị Singapore, cho biết Bộ trưởng Wong xứng đáng là người kế nhiệm cho vị trí thủ tướng. "Tôi tin rằng Đảng Hành động nhân dân cũng đã tính đến những người có thể đại diện cho đảng trong một vài cuộc bầu cử tới đây".

Trong cuộc bầu cử năm 2020, Đảng Hành động nhân dân giành được 83/93 ghế trong Quốc hội và 61% số phiếu phổ thông - một thắng lợi cách biệt so với nhiều nước trên thế giới.

Kỳ bầu cử tiếp theo ở Singapore sẽ diễn ra vào cuối năm 2025.

Singapore đứng đầu thế giới về chỉ số sở hữu trí tuệ ở lĩnh vực bằng sáng chế Singapore đứng đầu thế giới về chỉ số sở hữu trí tuệ ở lĩnh vực bằng sáng chế

TTO - Theo báo cáo về "Chỉ số sở hữu trí tuệ quốc tế 2022" của Trung tâm Chính sách đổi mới toàn cầu thuộc Phòng Thương mại Mỹ, Singapore đứng đầu danh sách gồm 55 quốc gia và vùng lãnh thổ với 97,22 điểm (trên thang điểm 100).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận