Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bộ trưởng Singapore: 'Thế giới trước COVID-19 không bao giờ quay lại nữa'

11/08/2020 15:28 GMT+7

TTO - "Chúng ta sẽ không quay lại thế giới trước COVID-19. Chúng ta phải tìm một con đường mới ngay bây giờ" - Bộ trưởng Thương mại Singapore Chan Chun Sing gọi đây là "sự thật đau đớn" người dân cần phải chấp nhận.

Bộ trưởng Singapore: Thế giới trước COVID-19 không bao giờ quay lại nữa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nói cần phải xác định "bình thường cũ" không bao giờ quay lại nữa - Ảnh: CNA

Theo Đài Channel News Asia, lời cảnh báo của Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Singapore Chan Chun Sing xuất hiện sau khi đảo quốc sư tử công bố kết quả kinh tế quý 2 "tệ nhất trong lịch sử" - giảm sâu đến 13,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo của chính phủ và khủng hoảng hơn quý 1 (giảm 0,3%).

"Để hiểu cho rõ, dự báo năm 2020 như vậy có nghĩa mọi tăng trưởng trong 2-3 năm qua sẽ bốc hơi hết. Các con số phản ánh ảnh hưởng của đại dịch COVID, và cả các sức mạnh tiềm ẩn đang tái định hình kinh tế toàn cầu, cũng như vị trí của Singapore trong chuỗi giá trị toàn cầu", ông Chan giải thích.

Vị bộ trưởng nói ông biết nhiều người vẫn đang hi vọng về một sự hồi phục nhanh để quay lại "bình thường cũ" quen thuộc, nhưng "sự thật đau đớn là chúng ta sẽ không quay lại thế giới trước COVID-19, hồi phục sẽ mất rất lâu và không hề đơn giản".

"Chúng ta sẽ chứng kiến các đợt sóng lây nhiễm mới và sự gián đoạn", ông dự báo.

Xa hơn đại dịch, nhiều nhiều biến động toàn cầu khác cũng đang diễn ra đồng thời. "Môi trường địa chính trị giúp Singapore phát triển trong 50 năm qua đã thay đổi. Căng thẳng giữa các cường quốc đang gia tăng", ông Chan Chun Sing nhận xét.

Các công ty toàn cầu đang tái tổ chức chuỗi sản xuất và cung ứng, nhiều đơn vị cân nhắc lại sự cần thiết của chi nhánh khu vực, về cách thức tổ chức sản xuất nhằm phục vụ nhiều thị trường khác nhau.

Bức tranh nghề nghiệp cũng bắt đầu thay đổi theo.

"Cùng với khả năng làm việc từ xa, nhiều cơ hội việc làm toàn cầu sẽ xuất hiện, nhưng cũng đồng nghĩa lao động ở các quốc gia khác cũng làm được công việc của chúng ta từ nhà. Nhiều công việc, ví dụ như quản lý, sẽ bị ảnh hưởng, do có thể làm từ xa hoặc thông qua tự động hóa và AI.

Cuối cùng, những thay đổi trong nền kinh tế sẽ gây ra thêm va chạm xã hội giữa tầng lớp người giàu và nghèo, giữa người nước ngoài và dân bản địa, thậm chí giữa công dân và thường trú nhân", Bộ trưởng Chan Chun Sing mô tả chi tiết tầm nhìn của Chính phủ Singapore về tương lai sắp tới.

"Chúng ta chưa có tất cả câu trả lời vì thực tế đang thay đổi quá nhanh, đa số chưa từng có tiền lệ, nhưng chúng ta biết rõ đứng yên một chỗ không phải là lựa chọn", ông chốt lại.

Việt Nam nên làm gì với làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19? Việt Nam nên làm gì với làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19?

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vừa có bài nhận định và đánh giá về dịch COVID-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng COVID-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam. Mời bạn đọc xem toàn văn bài viết.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận