Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Việt Nam và Singapore có thể học hỏi lẫn nhau

09/08/2020 12:12 GMT+7

TTO - Hôm nay (9-8) là ngày kỷ niệm 55 năm Quốc khánh Singapore và cũng là thời điểm đánh dấu 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore. Đại sứ Singapore Catherine Wong đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn độc quyền nhân dịp này.

Việt Nam và Singapore có thể học hỏi lẫn nhau - Ảnh 1.

Công nhân tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore chuẩn bị vào dây chuyền sản xuất Ảnh: T.T.D.

Bất chấp sự ảm đạm của kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn là một thị trường hấp dẫn đối với Singapore. Chúng tôi là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba của Việt Nam, với tổng đầu tư tích lũy hơn 47 tỉ USD vào hơn 2.000 dự án.

* Tuổi Trẻ: Thưa đại sứ, bà bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ năm 2016, và từ đó tới nay khu vực đã có những diễn biến đáng chú ý. Đại sứ có thể chia sẻ trải nghiệm của mình về công việc ở Việt Nam, cũng như quan điểm của bà đối với những thách thức tầm khu vực hay không?

- Những năm vừa qua là một giai đoạn sôi nổi đối với Singapore và Việt Nam. Năm 2016, không lâu sau khi tôi tiếp nhận vai trò đại sứ ở Việt Nam, hai nước kỷ niệm 20 năm xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) ở Bình Dương. 

Đây là sự kiện rất đặc biệt, vì các khu công nghiệp ấy là thành tố quan trọng trong cam kết kinh tế của Singapore ở Việt Nam, đã thu hút hơn 14 tỉ USD đầu tư và tạo ra hơn 250.000 việc làm nơi đây.

Ngoài sự liên kết mạnh mẽ về kinh tế - chính trị, giao lưu nhân dân giữa hai bên cũng phát triển đáng kể. Năm ngoái, chúng tôi tổ chức lễ ra mắt Lễ hội Singapore ở Hà Nội với nhiều hoạt động văn hóa, thời trang, biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực, âm nhạc. 

Sự kiện này giúp Singapore trở nên gần gũi hơn đối với người Hà Nội, và cũng giúp người Việt Nam hiểu hơn về văn hóa Singapore.

Tất nhiên, trong bất kỳ mối quan hệ nào, sẽ có lúc tồn tại bất đồng giữa hai bên. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đừng bao giờ để bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng tới mối quan hệ rộng hơn và phải luôn giữ được kênh liên lạc hai bên để chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề theo cách điềm tĩnh và thân thiện. 

Tôi rất vui mừng khi có thể nói chúng tôi có một mối quan hệ tích cực như thế với Việt Nam. Bất kể giữa chúng ta có khác biệt như thế nào, hai bên cũng đều tập trung vào việc xây dựng một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

* Có một luồng quan điểm phổ biến ở Việt Nam là xem Singapore như hình mẫu cho sự phát triển của Việt Nam. Theo đại sứ, đâu là bài học mà Việt Nam có thể học hỏi từ Singapore, và ngược lại, Việt Nam có lợi thế hay bài học nào có thể chia sẻ với người Singapore?

- Theo quan điểm của tôi, Singapore và Việt Nam có thể học hỏi lẫn nhau trên nhiều phương diện. Sau nhiều năm, chúng tôi đã dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nhân lực. 

Từ năm 1992, hơn 18.000 quan chức Việt Nam đã tham dự các khóa của chương trình hợp tác Singapore, bao gồm các học bổng và khóa học thực hiện tại Trung tâm hợp tác Việt Nam - Singapore (VSCC). 

Năm ngoái, chúng tôi đã cải tổ VSCC nhằm cung cấp đào tạo nâng cao năng lực ngoài các khóa học trên lớp, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng tăng của Việt Nam. 

là một ví dụ cụ thể về cam kết của Singapore trong việc hỗ trợ nhu cầu phát triển ngày càng tăng của Việt Nam, và chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất của chúng tôi với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, nhiều phái đoàn Việt Nam đã có các chuyến nghiên cứu đến Singapore để thảo luận về các lĩnh vực cùng quan tâm như thành phố thông minh và công nghiệp 4.0. 

Đây là những cơ hội tuyệt vời để cán bộ hai bên trao đổi quan điểm và chia sẻ kiến thức trong các lĩnh vực này. Cả hai bên đều có những trải nghiệm độc đáo và điều quan trọng là chúng ta học hỏi nhau trong những thực tiễn, thách thức đáng chú ý nhất mà mình đang có.

Chúng tôi hi vọng tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam để phát triển các thành phố ngày một thông minh hơn, xanh hơn và đáng sống hơn, đồng thời vẫn duy trì các nét văn hóa và di sản của địa phương.

22,7tỉ USD

Đó là tổng giá trị thương mại song phương trong năm 2019. Các con số nàyđã tăng trưởng đều đặntrong nhiều năm qua.

GoViet đổi tên thành Gojek Việt Nam, người Việt có thể dùng ở Indonesia, Singapore và Thái Lan GoViet đổi tên thành Gojek Việt Nam, người Việt có thể dùng ở Indonesia, Singapore và Thái Lan

TTO - Giám đốc vận hành hiện tại của GoViet là ông Phùng Tuấn Đức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Gojek Việt Nam để lãnh đạo công ty trong giai đoạn tiếp theo.

NHẬT ĐĂNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận