Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Em gái ông Kim Jong Un: Thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng vô ích

10/07/2020 07:56 GMT+7

TTO - Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho biết việc tổ chức một cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều nữa vào thời điểm này là vô ích với Bình Nhưỡng.

Em gái ông Kim Jong Un: Thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng vô ích - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 10-7 dẫn lời em gái lãnh đạo Triều Tiên nói rằng thượng đỉnh chỉ có lợi cho Washington.

"Theo quan điểm của tôi, không có cuộc thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên nào sẽ diễn ra trong năm nay. Cho đến khi nào Mỹ không có sự thay đổi quan điểm mang tính quyết định, thượng đỉnh Mỹ - Triều là không cần thiết và vô ích trong năm nay và trong tương lai, ít nhất là đối với chúng tôi", cô Kim Yo Jong nói.

Tuyên bố đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao kiêm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun kết thúc chuyến thăm Seoul kéo dài 3 ngày. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9-7 cũng cho biết ông "rất hi vọng" về việc nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng và để ngỏ khả năng diễn ra một cuộc thượng đỉnh nữa giữa lãnh đạo hai nước.

Triều Tiên trong những tuyên bố gần đây đều bác bỏ việc đàm phán. Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng việc Bình Nhưỡng bác bỏ là do các chính sách thù địch và ích kỷ của Mỹ, như việc tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Tuy nhiên cô Kim Yo Jong nói rằng Triều Tiên sẽ không đe dọa đến Mỹ và không phải không bao giờ giải trừ hạt nhân.

"Chúng tôi không nói rằng sẽ không bao giờ giải trừ hạt nhân, nhưng chúng tôi đang làm rõ là chúng tôi không thể làm điều đó ngay bây giờ" - cô cho biết, nói thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ không quay trở lại đề nghị ban đầu là từ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc Mỹ gỡ bỏ trừng phạt.

Triều Tiên đưa ra đề xuất này trong cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội năm ngoái. Tuy nhiên cuộc gặp không đem lại thỏa thuận nào do Washington đòi Bình Nhưỡng từ bỏ thêm các cơ sở hạt nhân, theo Hãng tin Yonhap.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn kêu gọi Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận hòa bình Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn kêu gọi Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận hòa bình

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 25-6 kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các thỏa thuận bước ngoặt đã ký năm 2018 vì nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận