Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Em gái Kim Jong Un cảnh báo trả đũa Hàn Quốc

14/06/2020 06:12 GMT+7

TTO - Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, cảnh báo sẽ trả đũa Hàn Quốc, có thể bằng quân đội, sau căng thẳng mới nhất về việc những người Triều Tiên đào tẩu đến Hàn Quốc gửi tờ rơi tuyên truyền và thực phẩm về nước.

Em gái Kim Jong Un cảnh báo trả đũa Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Hãng tin KCNA hôm 13-6 đã dẫn lại tuyên bố từ bà Kim. Bà đang giữ vai trò không chính thức là một trong những phụ tá hàng đầu của anh mình.

"Thực hiện quyền lực do lãnh đạo tối cao, Đảng và nhà nước ủy nhiệm, tôi đã ra chỉ thị cho cơ quan phụ trách các vấn đề với kẻ thù thực hiện quyết liệt những hành động tiếp theo", bà Kim tuyên bố. Tuy nhiên, bà Kim không nói rõ biện pháp trả đũa cụ thể sắp tới là gì.

Cảnh báo này được đưa ra vài ngày sau khi Hàn Quốc có hành động pháp lý chống lại những người đào tẩu đã gửi gạo và tờ rơi chống Triều Tiên trở về quốc gia này. Những món hàng này thường được gửi về bằng bong bóng hoặc trong chai thả xuống biển giữa biên giới 2 nước.

Chính phủ Triều Tiên muốn thể hiện sự không bằng lòng của mình bằng cách hủy bỏ các đường dây nóng liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc giữa 2 chính phủ.

Nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên, chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã ra sức phản đối các chiến dịch gửi gạo và tờ rơi tuyên truyền.

Các chuyên gia phân tích cho rằng Triều Tiên có vẻ đang dùng vấn đề này để gia tăng áp lực với Hàn Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang đình trệ.

Theo bà Kim, Bình Nhưỡng cảm thấy bị phản bội và bị "dắt mũi" bởi những dự đoán của Hàn Quốc rằng Mỹ sẽ tháo dỡ một số lệnh cấm vận để đổi lấy việc Triều Tiên đóng của các lò phản ứng hạt nhân, cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vẫn sẽ tiếp tục.

"Bình Nhưỡng không vui khi Seoul đã không làm gì để thay đổi hoàn cảnh hiện tại, đồng thời một lần nữa cảnh báo Hàn Quốc tránh xa các cuộc đàm phán hạt nhân cùng Washington của mình", bà Kim cho biết.

Kỷ niệm 2 năm thượng đỉnh Mỹ - Triều, Triều Tiên thấy Kỷ niệm 2 năm thượng đỉnh Mỹ - Triều, Triều Tiên thấy 'tuyệt vọng'

TTO - Nhân kỷ niệm 2 năm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, Mỹ cho biết vẫn duy trì cam kết thực thi thỏa thuận đạt được. Ngược lại, Bình Nhưỡng nói rằng Washington chỉ đưa ra những lời hứa sáo rỗng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận