09/06/2020 20:12 GMT+7

Chuyên gia LHQ kêu gọi nới lỏng trừng phạt để 'cứu Triều Tiên sau COVID-19'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền ở Triều Tiên, cảnh báo các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào Bình Nhưỡng và đại dịch COVID-19 đang tạo ra nhiều hậu quả ở Triều Tiên mà một trong số đó là nạn đói.

Chuyên gia LHQ kêu gọi nới lỏng trừng phạt để cứu Triều Tiên sau COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Ojea Quintana cho rằng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vì phát triển hạt nhân nên được nới lỏng để tránh tạo ra thảm kịch nhân đạo ở Triều Tiên sau đại dịch COVID-19 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, tính đến thời điểm hiện tại Triều Tiên chưa báo cáo bất kỳ ca mắc COVID-19 nào ở nước này lên Tổ chức Y tế thế giới. Tuy nhiên chính quyền Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc.

Trong tuyên bố được phát đi ngày 9-6, ông Ojea Quintana nhấn mạnh tình trạng "suy dinh dưỡng và thiếu lương thực trên diện rộng" của Triều Tiên đang ngày càng trầm trọng hơn trong bối cảnh lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc sắp sửa bước vào tháng thứ 5.

Trung Quốc là nước nhập khẩu và cung cấp nhiều mặt hàng quan trọng cho Triều Tiên. Tuy nhiên, giao thương giữa hai nước đã giảm tới 90% trong tháng 3 và tháng 4, đồng nghĩa nhiều người ở Triều Tiên đã bị mất đi việc làm và thu nhập đáng kể.

Điều này đã khiến ông Ojea Quintana lo lắng và hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) cân nhắc lại các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này.

Đại dịch đã khiến nhiều gia đình ở Triều Tiên phải thắt lưng buộc bụng, theo ông Ojea Quintana, với ngày càng có nhiều gia đình ở nước này "ăn hai bữa một ngày hoặc chỉ ăn bắp trong khi vài người khác bắt đầu đói khát".

Chuyên gia Ojea Quintana cũng kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng cho phép viện trợ nhân đạo được tiến hành "mà không có bất kỳ sự hạn chế nào" và mở rộng hoạt động ra các vùng ngoài thủ đô.

Elisabeth Byrs, phát ngôn viên của Chương trình Lương thực LHQ (WFP), ước tính hơn 10 triệu người, tức khoảng 40% dân số Triều Tiên, đang cần viện trợ nhân đạo. WFP hi vọng có thể gởi lương khô tới ít nhất 1,2 triệu người đang cần giúp đỡ ở Triều Tiên trong năm nay.

Một quan chức Hàn Quốc hồi đầu năm nay ước tính Triều Tiên có thể sẽ bị thiếu khoảng 860.000 tấn ngũ cốc trong năm 2020. 

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi các nước HĐBA dỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp cấm vận Triều Tiên và nhấn mạnh Bình Nhưỡng đã thể hiện thiện ý bằng việc ngừng các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên và báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, hiện chưa đưa ra phản ứng.

Trung Quốc: Triều Tiên đang chịu Trung Quốc: Triều Tiên đang chịu 'tác động tiêu cực' của dịch COVID-19

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ và các nước nới lỏng lệnh cấm vận đối với Triều Tiên vì nước này đang gặp khó với dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận