10/04/2024 17:37 GMT+7

Mỹ tiết lộ số tiền để lôi kéo tỉ phú Elon Musk vào cuộc chiến ở Ukraine

Lầu Năm Góc lần đầu tiết lộ số tiền cụ thể cho thỏa thuận triển khai dịch vụ Internet Starlink ở Ukraine, qua đó lôi kéo một trong những người giàu nhất thế giới vào cuộc chiến tại Ukraine.

Một quân nhân Ukraine đứng cạnh ăng ten Starlink - Ảnh: GETTY IMAGES

Một quân nhân Ukraine đứng cạnh ăng ten Starlink - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 9-4, Lầu Năm Góc tiết lộ hợp đồng triển khai thiết bị đầu cuối Starlink của tỉ phú Elon Musk tại Ukraine trị giá 23 triệu USD.

Theo đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết dịch vụ cung cấp Internet từ vệ tinh Starlink của Công ty SpaceX là một phần quan trọng trong các hỗ trợ an ninh mà Mỹ đang cung cấp cho Ukraine.

Hợp đồng cung cấp thiết bị đầu cuối liên lạc Starlink của SpaceX có hiệu lực từ tháng 6-2023 đến tháng 6-2024, quan chức này từ chối cho biết liệu hợp đồng có được gia hạn.

Các quan chức quân đội Mỹ đánh giá cao vai trò của các thiết bị Starlink tại Ukraine trong cuộc chiến với Nga. 

Các thiết bị này giữ cho dân thường được kết nối Internet và cung cấp thông tin liên lạc quan trọng cho quân đội Ukraine.

Ông Mykhailo Fedorov, bộ trưởng Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, hồi tháng 5-2022 cho biết Ukraine lúc đó đã nhận được khoảng 10.000 thiết bị đầu cuối Starlink và các thiết bị này là cơ sở hạ tầng liên lạc quan trọng cho cuộc chiến với Nga.

Tuy nhiên, tỉ phú Musk nhiều lần tỏ ý không hài lòng về việc Ukraine sử dụng các thiết bị Starlink, nói rằng các thiết bị này được dùng cho mục đích tư nhân, chứ không phải quân sự.

Đăng tải lên mạng xã hội vào năm 2023, ông Musk nói Starlink là "xương sống truyền thông của Ukraine, đặc biệt là ở tuyến đầu, nơi gần như toàn bộ kết nối Internet khác đã bị phá hủy. Nhưng chúng tôi sẽ không để xung đột leo thang dẫn đến Thế chiến thứ 3".

Có thời điểm, tỉ phú Musk đe dọa sẽ cắt hỗ trợ tài chính cho Starlink ở Ukraine, nói rằng công ty của ông không thể gánh chi phí Internet băng thông rộng tốc độ cao cho đất nước này vô thời hạn.

Ông cũng khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khó chịu vào năm 2022 khi đưa ra đề xuất hòa bình, trong đó đề nghị Ukraine giữ thái độ trung lập, nhượng bán đảo Crimea cho Nga, và tổ chức lại bầu cử ở các khu vực Ukraine mà Nga chiếm giữ.

Lời cảnh báo đáng sợ của ông Elon Musk nếu Ukraine gia nhập NATOLời cảnh báo đáng sợ của ông Elon Musk nếu Ukraine gia nhập NATO

Tỉ phú Elon Musk cho rằng việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể dẫn đến 'thảm sát hạt nhân'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên