20/09/2023 09:12 GMT+7

Starlink mất 212 vệ tinh trong hai tháng

Theo dữ liệu theo dõi vệ tinh, số lượng vệ tinh Starlink bị đốt cháy gần đây đã tăng đột biến.

Vệ tinh Internet Starlink được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Vệ tinh Internet Starlink được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Starlink, chòm vệ tinh Internet do Công ty hàng không vũ trụ SpaceX khai thác, đã mất 212 vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 18-7 đến 18-9, dữ liệu do Satellitemap.space tổng hợp.

Dữ liệu cho thấy số lượng vệ tinh bị đốt cháy tăng đều đặn trong 3 năm qua, nhưng số liệu lập đỉnh của hiện tượng này mới bắt đầu từ tháng 7. Với hiện tượng này, công ty có thể thiệt hại khoảng 100 triệu USD.

Hiện không rõ những vệ tinh này bị lạc khỏi quỹ đạo Trái đất, bị hỏng hóc hay bị đốt cháy do bão Mặt trời. Trang tin Cybernews đã liên hệ với SpaceX để yêu cầu bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi.

Các vệ tinh Starlink được thiết kế để tự cháy trong bầu khí quyển Trái đất khi kết thúc vòng đời của chúng, tức là khoảng 5 năm.

SpaceX - công ty của tỉ phú Elon Musk - bắt đầu phóng các vệ tinh Starlink vào năm 2019. Kể từ đó, hơn 5.000 vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Trong số đã phóng, hiện còn khoảng 4.500 vệ tinh đang hoạt động.

Vệ tinh cũng có thể dễ bị tổn thương bởi các cơn bão mặt trời với các cơn phún xuất năng lượng mạnh được ghi nhận vào mùa hè này, khi Mặt trời bước vào thời kỳ hoạt động mạnh mẽ.

Các hiện tượng này của Mặt trời đã ảnh hưởng đến Starlink. Vào tháng 2-2022, SpaceX cho biết họ đã mất 40 vệ tinh mới ngay sau khi phóng vì một cơn bão điện từ của Mặt trời.

NASA hé lộ lý do khiến toàn bộ "hạm đội" vệ tinh Starlink bị đánh rớtNASA hé lộ lý do khiến toàn bộ 'hạm đội' vệ tinh Starlink bị đánh rớt

Chỉ ít lâu sau khi phóng 49 vệ tinh Starlink, Tập đoàn SpaceX 'chết điếng' khi toàn bộ rơi khỏi quỹ đạo và bốc cháy. NASA mới đây đã tiết lộ lý do.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên