21/10/2022 19:46 GMT+7

Starlink của tỉ phú Elon Musk trước thềm cuộc cạnh tranh viễn thông vũ trụ

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Quỹ đạo Trái đất hiện không còn của riêng các chính phủ, mà còn là lãnh địa của các công ty công nghệ.

Starlink của tỉ phú Elon Musk trước thềm cuộc cạnh tranh viễn thông vũ trụ - Ảnh 1.

Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo 54 vệ tinh Internet của Starlink lên quỹ đạo Trái đất - Ảnh: SPACEX

Trong vài năm qua, tập đoàn công nghệ của tỉ phú Elon Musk đã tăng gấp đôi tổng số vệ tinh trên quỹ đạo quanh Trái đất. Tập đoàn này hiện có khoảng 3.000 vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo, bằng tất cả các quốc gia và công ty khác cộng lại.

Các vệ tinh của SpaceX là một phần của mạng Starlink, mạng này truyền dẫn dịch vụ Internet tốc độ cao tới các ăng ten trên Trái đất, theo Hãng tin Bloomberg.

Mục đích ban đầu của công ty là kết nối khoảng 3,5 tỉ người chưa tiếp cận được dịch vụ Internet cáp quang. Khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine hồi tháng 2, Starlink đã thể hiện hiệu quả bất ngờ của mình.

Ngay từ đầu chiến dịch quân sự, quân đội Nga phá hủy hệ thống thông tin của quân đội Ukraine.

Nhưng một loạt ăng ten Starlink nhanh chóng được chuyển đến Ukraine, cho phép chính phủ và quân đội nước này duy trì liên lạc, cũng như hỗ trợ máy bay không người lái và tên lửa tấn công chính xác.

Các lợi thế của quân đội Nga đã bị đe dọa bởi sự xuất hiện của công ty vũ trụ tư nhân.

Đến nay, SpaceX vẫn là công ty tư nhân sản xuất tên lửa và vệ tinh hiệu quả nhất thế giới. Khả năng của SpaceX trong lĩnh vực này vượt quá khả năng của nhiều chính phủ.

Bài toán hóc búa mà Mỹ và nhiều quốc gia thực sự phải đối mặt hiện nay là tỉ phú Musk tiến quá nhanh. SpaceX đã tích lũy được sức mạnh viễn thông vũ trụ của cả một quốc gia - nhà nước trong một công ty tư nhân.

Theo tờ Wall Street Journal, Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng độc quyền liên quan các dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX.

Space Exploration Technologies Corp., tên chính thức của công ty mà ông Musk thành lập hơn hai thập kỷ trước, còn trở thành một nhà thầu lớn của Lầu Năm Góc, chuyên xử lý các vụ phóng vệ tinh an ninh quốc gia bằng tên lửa của họ.

Elon Musk ‘quay xe’, tuyên bố tiếp tục tài trợ Internet Starlink cho Ukraine Elon Musk ‘quay xe’, tuyên bố tiếp tục tài trợ Internet Starlink cho Ukraine

TTO - Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết Công ty SpaceX sẽ tiếp tục tài trợ dịch vụ Internet Starlink ở Ukraine, với lý do cần “làm việc tốt”, chỉ một ngày sau khi ông nói không còn khả năng tài trợ.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên