19/09/2023 13:08 GMT+7

Dùng trang sức dỏm lừa đảo tiệm cầm đồ 42 lần, ba chị em cùng lãnh án tù

Ba chị em gái ở Đà Nẵng dùng trang sức dỏm lừa đảo một tiệm cầm đồ nhiều lần, chiếm đoạt hơn 2,3 tỉ đồng.

Ba chị em Thủy tại phiên tòa ngày 19-9 - Ảnh: Đ.C.

Ba chị em Thủy tại phiên tòa ngày 19-9 - Ảnh: Đ.C.

Trưa 19-9, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt ba chị em gái là Hồ Thị Bích Thủy (43 tuổi) 15 năm tù, Hồ Thị Bích Hằng (41 tuổi) 11 năm tù và Hồ Thị Nga (45 tuổi) 5 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu vụ án, quá trình xét hỏi, tranh luận…, tòa nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, Thủy giữ vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm cao nhất.

Mua trang sức dỏm lừa tiệm cầm đồ 42 lần, lấy 2,3 tỷ đồng, ba chị em cùng lãnh án

Theo cáo trạng, do cần tiền làm ăn và trả nợ, Thủy lên mạng mua 2 bộ trang sức với giá 19,5 triệu đồng mang đi cầm cố lấy số tiền lớn hơn.

Thủy lái ô tô chở Nga, Hằng đến tiệm cầm đồ K.Q. (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) do vợ chồng ông P.V.V. làm chủ. Sau khi ông V. kiểm tra các ký hiệu đóng trên trang sức và cân trọng lượng thì đồng ý cầm 2 bộ trang sức với giá 180 triệu đồng. Do không đủ tiền mặt nên ông V. giao trước 46 triệu đồng và đi rút tiền ngân hàng.

Lúc này, công an phát hiện và bắt quả tang nhóm trên.

Qua điều tra xác định trước đó, Thủy có đến tiệm cầm đồ trên để cầm trang sức là vàng thật và thấy tiệm có thử hóa chất để kiểm tra chất lượng vàng.

Quá trình cầm cố nhiều tài sản tại đây, Thủy nhận thấy chủ tiệm tin tưởng, chỉ kiểm tra bằng mắt thường thông qua các ký hiệu vàng.

Tháng 3-2021, công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên Thủy đã nảy sinh ý định mua trang sức giá rẻ trên mạng được gia công giống như vàng thật. Đồng thời, Thủy yêu cầu người bán khắc các ký hiệu đóng trên trang sức (ký hiệu tuổi vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hoặc vàng Ý…).

Có trang sức này, Thủy đem đến tiệm K.Q. cầm và nhận tiền theo giá trị mà tiệm định giá tương đương với 80-90% trang sức kim loại quý thật.

Để tránh bị phát hiện, Thủy trả lãi, dùng tiền cầm cố trang sức sau để chuộc lại trang sức trước, các trang sức chuộc lại tiếp tục cầm vào dịp khác.

Sau nhiều lần lừa đảo thành công, Thủy rủ chị gái là Nga, em gái là Hằng cùng tham gia. Thủy trực tiếp đặt mua trang sức giá trị thấp để cung cấp cho Hằng và Nga...

Cáo trạng cáo buộc lợi dụng sơ hở trong kinh doanh dịch vụ cầm cố tài sản tại tiệm cầm đồ K.Q., ba chị em Thủy đã cấu kết với nhau thực hiện 42 lần dùng trang sức có giá trị thấp, không phải là vàng thật cầm cố rồi chiếm đoạt trên 2,3 tỉ đồng.

Chủ tiệm nghi ngờ vì số lượng vàng cầm…nhiều quá

Tại tòa, chủ tiệm K.Q. - ông P.V.V. nói đồng ý với nội dung bản cáo trạng. Ông V. cũng trình bày thông thường khi nhận cầm vàng, tiệm sẽ xem thương hiệu vàng và chủ yếu dùng mắt, không dùng thiết bị máy móc kiểm tra. Vì khách hàng quen, tin nên không thử.

"Số lượng vàng nhiều quá nhưng họ mang đi cầm chứ không bán. Không ai cầm nhiều như thế" - ông V. nói và bắt đầu nghi ngờ hành vi của chị em Thủy. Sau đó, chủ tiệm đã báo công an.

Công an TP.HCM bắt nhóm dùng kim cương giả dàn cảnh lừa đảoCông an TP.HCM bắt nhóm dùng kim cương giả dàn cảnh lừa đảo

Công an TP.HCM vừa triệt phá nhóm chuyên dàn cảnh lừa đảo bằng cách lấy kim cương, vàng giả mang đi bán rồi lừa lấy tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên