12/11/2019 13:19 GMT+7

Dùng tim phổi nhân tạo cứu sống bé gái 12 tuổi

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Bé gái nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở nhưng được cứu sống nhờ tim phổi nhân tạo.

Dùng tim phổi nhân tạo cứu sống bé gái 12 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: BVCC

Ngày 12-11, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết sau gần 3 tuần được điều trị, bé gái V.N.T.O, 12 tuổi, đã tỉnh táo, không để lại di chứng, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt. Dự kiến, bệnh nhi sẽ xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Bé O. được Bệnh viện Bình Thuận chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào tối 25-10 với chẩn đoán sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim.

Trước đó, bé O. đột ngột ngất, lơ mơ và được đưa đến bệnh viện gần nhà điều trị, sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện Bình Thuận trong tình trạng sốc tim, nhịp tim chậm 26 lần/phút. 

Tại đây bé được chẩn đoán bị sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ cho bé thở oxy, truyền thuốc vận mạch. Do tình trạng bệnh nhi nặng, các bác sĩ đã hội chẩn ngay với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chuyển lên bệnh viện này điều trị.

Do được chuẩn bị sẵn từ trước, bé vừa nhập viện đã được đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại. 

Các bác sĩ sau đó đặt máy tạo nhịp tạm thời, cùng bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO (còn được gọi là máy tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhi. 

Nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO, sự điều trị tích cực, kịp thời của các bác sĩ, bệnh nhi vượt qua nguy hiểm và sau 6 ngày, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt, bệnh nhi đã được cai ECMO.

ECMO là một kỹ thuật rất mới của ngành hồi sức cấp cứu, đã cứu sống được nhiều bệnh nhân.

Các báo cáo trên thế giới cho thấy ECMO sử dụng cho trẻ em tốt hơn cả người lớn, tỉ lệ cứu sống cao hơn. Tuy nhiên, phương pháp này rất đắt tiền nên cần có chỉ định đúng thời điểm để điều trị cho những trường hợp tối khẩn.

Nhà hảo tâm Úc tặng máy ECMO và 5 lồng ấp sơ sinh hơn 4 tỉ đồng Nhà hảo tâm Úc tặng máy ECMO và 5 lồng ấp sơ sinh hơn 4 tỉ đồng

TTO - Ngày 12-6 Bệnh viện Phụ sản - nhi TP Đà Nẵng tiếp nhận bàn giao tài trợ 1 máy ECMO và 5 lồng ấp sơ sinh từ ông Edward Smith (78 tuổi), nhà hảo tâm từ TP Perth.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên