Cứu được bé gái viêm cơ tim tối cấp bằng máy ECMO

21/02/2018 16:59 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên các bác sĩ tại TP.HCM thực hiện thành công kỹ thuật oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể, cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp nặng.

Cứu được bé gái viêm cơ tim tối cấp bằng máy ECMO - Ảnh 1.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi H.M.T. tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM - Ảnh: Đ.T.Q

Ngày 21-2, bác sĩ Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, cho biết các bác sĩ tại TP.HCM vừa thực hiện thành công kỹ thuật oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể chữa trị thành công cho một bé gái bị viêm cơ tim tối cấp.

Trước đó, vào ngày 13-2 (28 tết), Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, bé gái H.M.T. 15 tuổi.

Bệnh nhi này bị viêm cơ tim cấp - sốc tim trầm trọng đã điều trị 2 ngày nhưng diễn tiến ngày càng nặng, không đáp ứng với vận mạch liều cao và bắt đầu có dấu hiệu tổn thương gan, thận do sốc kéo dài, nguy cơ tử vong.

Hơn 1 giờ sau khi nhập viện, ê kíp hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM phối hợp với ê kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy đã kết nối bệnh nhi với máy ECMO (oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể), tiến hành chạy ECMO phương thức tĩnh mạch - động mạch, tiếp tục hồi sức sốc với dịch truyền và vận mạch.

Sau 24 giờ, mạch và huyết áp bệnh nhi bắt đầu ổn định, chức năng tim được cải thiện dần.

Đến ngày 17-2 (mùng 2 tết), sau 72 giờ chạy ECMO, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, tự thở tốt, chức năng tim trở về mức bình thường.

Bệnh nhi được ngưng máy thở, rút nội khí quản, sau đó được ngưng máy ECMO. Đến ngày thứ 7 sau nhập viện, bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục.

Được biết, tỉ lệ tử vong của viêm cơ tim thể tối cấp ở trẻ em lên đến 70-90% trường hợp do suy tim và rối loạn nhịp tim.


ECMO là kỹ thuật sử dụng hệ thống màng trao đổi và bơm ly tâm để hoạt động thay cho chức năng của phổi và tim, giúp cứu sống những bệnh nhân suy hô hấp - tuần hoàn nặng.

Với kỹ thuật này khả năng cứu sống bệnh nhi có thể đạt đến 80% các trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, hội chứng suy hô hấp cấp không đáp ứng với điều trị hồi sức tích cực.

Ở khu vực phía Nam, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố là bệnh viện nhi đầu tiên được trang bị máy ECMO và thực hiện kỹ thuật này.

Chi phí cho một lần điều trị ECMO là 150 triệu đồng được Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM miễn phí toàn bộ cho bệnh nhi.

Đ.T.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận