Cứu sống một bệnh nhân bị nguy kịch bằng ECMO

21/05/2018 12:16 GMT+7
Bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt máy ECMO cho bệnh nhân L.T.Q.G., 31 tuổi, quê ở Kon Tum bị viêm cơ tim cấp chỉ trong 15 phút để cứu sống bệnh nhân. Đây là ca bệnh có thời gian đặt ECMO trong thời gian ngắn nhất.

Trước đó, ngày 18-5, bệnh nhân có triệu chứng mệt, khó thở nên đến bệnh viện gần nơi đang sống để khám thì được xác định là viêm cơ tim cấp, cần nhanh chóng được đặt ECMO, nguy cơ tử vong được tính bằng phút ...

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, phải bóp bóng rút thở, huyết áp tụt. 

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi tiến hành sàng lọc bệnh nhân, phát hiện bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch bỏ qua những thủ tục hành chính, bệnh nhân được nhanh ECMO đã chóng chuyển lên khoa hồi sức cấp cứu để tiến hành đặt ECMO. 

Trong vòng 15 phút, phương pháp ECMO  được đặt xong, kịp thời cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch. 

Bác sĩ CK1 Huỳnh Quang Đại, khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết nếu bệnh nhân điều trị chậm hơn, có thể sẽ bị suy gan, suy thận, thậm chí tử vong. 

Theo bác sĩ Quang Đại, bệnh viêm cơ tim thường do vi rút tấn công, trong đó phần lớn do vi rút cúm. 

Do vậy cách phòng ngừa là nên chích ngừa cúm hằng năm và nâng cao sức đề kháng cơ thể. ECMO là phương pháp hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể, phương pháp duy nhất cứu sống cho bệnh nhân G.  

Đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị cho hơn 100 bệnh nhân bằng phương pháp này, trong đó có hơn 70% trường hợp được cứu sống.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang diễn biến theo chiều hướng tốt, khoảng 2-3 ngày nữa sẽ không phải chạy ECMO nữa. 

Cuộc ‘hôn nhân’ 27 năm cứu sống hàng triệu người Cuộc ‘hôn nhân’ 27 năm cứu sống hàng triệu người

TTO - Từ yêu cầu giải giải quyết ngay tình trạng bệnh sốt rét lên đến hàng triệu ca một năm ở VN, đã dẫn đến một sự hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Anh, và kết quả của cuộc 'hôn nhân' này là hàng loạt thành tựu y khoa đáng nể đã ra đời.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận