07/03/2019 08:40 GMT+7

Cứu sống bệnh nhi nguy kịch nhờ máy tim phổi nhân tạo

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Lần đầu tiên một bệnh nhi được Bệnh viện Nhi Đồng 1 cứu sống bằng phương pháp ECMO. Các bác sĩ cho biết sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp này để cứu những ca bị sốc phản vệ do văcxin, ca bệnh tay chân miệng nặng...

Cứu sống bệnh nhi nguy kịch nhờ máy tim phổi nhân tạo - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: THỦY DƯƠNG

Ngày 6-3, PGS.TS Phạm Văn Quang, trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng phương pháp ECMO để cứu sống cháu D.M.K. (15 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) bị viêm cơ tim cấp.

Trước đó, cháu K. bị sốt bốn ngày âm ỉ, sau đó sốt cao kèm với những dấu hiệu khó thở. Cháu được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Q.Thủ Đức trong tình trạng bị rối loạn tri giác, bị trụy tim mạch, suy hô hấp nặng... 

Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng suy hô hấp nặng, phải thở máy, hôn mê, trụy tim mạch... nguy cơ tử vong cao. 

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã báo động đỏ trong toàn bệnh viện để hội chẩn cho bệnh nhi. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp, trong tình trạng nhiễm trùng nặng, cần phải can thiệp ECMO mới có khả năng cứu sống.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Thị Xuân, trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Chợ Rẫy, để tiến hành cho bệnh nhi chạy ECMO. 

Sau 12 ngày được điều trị, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn uống bình thường. Các bác sĩ cho biết bệnh nhi này nếu chỉ được điều trị theo quy trình trước đây thì tỉ lệ tử vong sẽ rất cao.

Bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn khối hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết ECMO hay còn gọi là máy tim phổi nhân tạo. Đây là một kỹ thuật rất mới của ngành hồi sức cấp cứu đã cứu sống được nhiều bệnh nhân. Đây là ca đầu tiên ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã áp dụng và thành công.

Các báo cáo trên thế giới cho thấy ECMO sử dụng cho trẻ em tốt hơn cả người lớn, tỉ lệ cứu sống cao hơn. Những trường hợp mắc bệnh tay chân miệng rất nặng khi áp dụng ECMO để điều trị cũng cho một số kết quả đáng khích lệ. ECMO cũng áp dụng điều trị thành công cho những trường hợp sốc phản vệ do tiêm thuốc, do văcxin. 

Tuy nhiên, phương pháp này rất mắc tiền nên cần có chỉ định đúng thời điểm để điều trị cho những trường hợp tối khẩn.

Cứu cháu bé 9 tuổi có thể nguy kịch chỉ vì một vết xước Cứu cháu bé 9 tuổi có thể nguy kịch chỉ vì một vết xước

TTO - Cháu bé 9 tuổi nhiễm vi khuẩn whitmore dẫn đến nhiều triệu chứng khó xác định bệnh. Điều nguy hiểm ở bệnh nhân mắc bệnh này là cháu bé có thể nguy hiểm tính mạng chỉ vì một vết xước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên