04/03/2019 21:45 GMT+7

Cứu sống du khách Nhật đột ngột hôn mê khi đang thăm Hà Nội

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Bệnh nhân 67 tuổi người Nhật Bản đột ngột mất ý thức, hôn mê khi đang tham quan Hà Nội vừa được cứu sống tại Bệnh viện Việt Đức. Chứng bệnh mà bệnh nhân mắc là lóc tách động mạch chủ type A thể rất hiếm gặp.

Cứu sống du khách Nhật đột ngột hôn mê khi đang thăm Hà Nội - Ảnh 1.

Bệnh nhân người Nhật Bản vừa được cứu sống tại Bệnh viện Việt Đức - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, nam bệnh nhân 67 tuổi là du khách Nhật Bản.

Khoảng 8 giờ sáng 17-2 vừa qua, khi đang tham quan Hà Nội, bệnh nhân đột ngột bị mất ý thức và hôn mê, được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp với chẩn đoán ban đầu "nghi tai biến mạch não".

Trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não và hệ mạch máu vùng nền cổ, các bác sĩ thấy có hình ảnh nghi lóc động mạch chủ. Thăm khám hệ mạch ngoại vi thấy không bắt được mạch và thiếu máu rõ ở tay và chân phải.

Xác định biến cố tim mạch phức tạp nên ngay lập tức các bác sĩ trực của Bệnh viện Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyến với PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - trưởng khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - để tìm biện pháp cứu bệnh nhân.

Theo bác sĩ Ước, bệnh nhân được chẩn đoán lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp (lóc lên mạch máu nuôi não và tay phải, lóc vào mạch nuôi chân phải gây thiếu máu chi rất nặng), suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao, với nguy cơ chắc chắn tử vong ngay nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Tuy có rủi ro rất cao đối với trường hợp này, song phẫu thuật có thể mang lại vài phần trăm cơ may sống sót cho bệnh nhân. Do là phẫu thuật chuyên khoa tim mạch rất phức tạp, nên Bệnh viện Việt Pháp đã chuyển cấp cứu bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị.

Tại Bệnh viện Việt Đức, mọi công tác cấp cứu đã được chuẩn bị hết sức nhanh chóng để tiếp đón, hồi sức, xét nghiệm và sớm phẫu thuật tim hở để cứu bệnh nhân, kể cả các thủ tục pháp lý cần thiết như điện thoại đồng ý phẫu thuật của vợ bệnh nhân gọi từ Nhật Bản sang, sự chấp thuận của công ty du lịch Việt Nam và Nhật Bản, thông báo cho Đại sứ quán Nhật…

Sau 2 giờ đã hoàn thiện đầy đủ các thăm dò tối thiểu nhất để chuyển bệnh nhân sang phòng mổ cấp cứu.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Tú, thành viên chính của kíp mổ, cho biết với kinh nghiệm hơn 200 ca mổ cấp cứu lóc động mạch chủ loại A của Bệnh viện Việt Đức trong gần 10 năm, chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này.

Quá trình phẫu thuật diễn ra hết sức cam go, căng thẳng, kéo dài hơn 10 giờ, với hầu hết các kỹ thuật khó và phức tạp nhất của phẫu thuật tim hở như hạ thân nhiệt sâu (xuống 24 độ C), ngừng tuần hoàn tạm thời nửa người dưới, cấp máu não chọn lọc cả hai bên, sửa van động mạch chủ, thay đoạn động mạch chủ lên bằng mạch nhân tạo, tưới máu chi chọn lọc rồi lấy huyết khối động mạch và mở cân cho chân phải để cố bảo tồn chi.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết sau quá trình nỗ lực phẫu thuật rất phức tạp và hồi sức sau mổ rất nặng nề với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày.

Tới nay, tri giác bệnh nhân đã cải thiện, có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt.

Bệnh nhân cũng đã được ngừng thở máy hỗ trợ, rút ống nội khí quản. Gia đình bệnh nhân đã từ Nhật sang thăm và rất xúc động, cảm ơn, khâm phục các thầy thuốc Việt Nam đã cố gắng cứu sống người thân của họ dù mắc bệnh rất hiểm nghèo.

Nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, bệnh nhân có thể được ra viện trong 2 - 3 tuần nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên