31/08/2023 17:17 GMT+7

Đừng để phóng sinh thành sát sinh!

Nhân chuyện Huế đề nghị không mua bán chim phóng sinh, dân mạng lại truyền tay nhau một bức ảnh khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng: một tổ chim trời cuộn tròn với những bộ xương trơ trụi bên trong.

Bức ảnh tổ chim cuộn tròn với những bộ xương trơ trụi bên trong được dân mạng lan truyền trong dịp Vu lan, nhằm gửi đi thông điệp hãy dừng ngay việc tiếp tay cho nạn săn bắt chim trời để phóng sinh - Ảnh: Internet

Bức ảnh tổ chim cuộn tròn với những bộ xương trơ trụi bên trong được dân mạng lan truyền trong dịp Vu lan, nhằm gửi đi thông điệp hãy dừng ngay việc tiếp tay cho nạn săn bắt chim trời để phóng sinh - Ảnh: Internet

Bức ảnh trên được mọi người truyền tay nhau nhằm gửi đi thông điệp hãy dừng ngay việc tiếp tay cho nạn săn bắt chim trời, đặc biệt là vào các dịp lễ lớn như Vu lan.

Thật không hiếm thấy hình ảnh những chiếc lồng sắt chật ních chim trời được bày bán ngay trước cổng hoặc ngay trong sân nhiều ngôi chùa Việt.

Việc phóng sinh chim trời là hành động tốt đẹp theo lời răn của đức Phật. Trong kinh Phạm Võng có nói rằng: "Người con Phật vì lòng từ bi mà làm việc phóng sinh và khuyên bảo người khác làm. Nếu thấy người đời sát sinh thì nên tìm cách cứu cho chúng được thoát khỏi nạn khổ".

Nhưng cũng chính đức Phật từng răn dạy: "Ai tin ta mà không hiểu ta tức phỉ báng ta". Và chắc rằng chính đức Phật cũng không muốn thấy các môn đệ, chúng sinh của mình tiếp tay cho nạn săn bắt, tận diệt chim trời đang hằng ngày diễn ra dưới cái mác "phục vụ việc phóng sinh".

Mới đây ngay trong dịp Vu lan này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế đã phát đi văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị phật tử không mua bán chim thả phóng sinh.

Sở cũng đề nghị giáo hội tuyệt đối không cho phép người dân vào khuôn viên các chùa để mua bán phim phóng sinh.

Công văn này sau khi được phát đi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người. Nhiều bạn đọc của Tuổi Trẻ còn đề nghị công văn này phải là của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc là của một cơ quan nào đó có thẩm quyền cao hơn ban hành, chứ không chỉ gói gọn trong phạm vi của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Còn nhớ vào đầu năm 2020, chính tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ các loài chim trời trên địa bàn, nhằm từng bước xây dựng Huế trở thành đô thị xanh, là nơi trú ngụ an toàn của các loài chim thú.

Công văn này cấm cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị... sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời.

Nhờ vậy mà những năm gần đây cứ đến mùa di cư, từng đàn cò trắng đã tụ về những mảng xanh ở cồn Hến, cồn Dã Viên… trên sông Hương để làm nơi trú ngụ. Những đàn vạc, cò trắng đập cánh bay thành từng đàn bên trong Đại nội Huế khiến bao du khách thích thú khi may mắn bắt gặp.

Đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần có thêm nhiều công văn bảo vệ chim trời hơn như ở Thừa Thiên Huế. Và hơn hết là sự đồng hành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc thay đổi nhận thức của phật tử về phóng sinh tích đức.

Đừng để phóng sinh thành sát sinh!

Xôn xao clip ‘hỗn chiến’ khi thả cá phóng sinh gần chùa Diệu PhápXôn xao clip ‘hỗn chiến’ khi thả cá phóng sinh gần chùa Diệu Pháp

Sáng 31-8, mạng xã hội xôn xao clip tranh chấp giữa hai nhóm người gần chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP.HCM) liên quan việc thả cá phóng sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên