Đừng để một 'con sâu làm rầu' bệnh viện

19/03/2019 10:52 GMT+7

TTO - Đầu tuần, đọc bài một bác sĩ ở Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM nhẫn tâm lừa tiền nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu, chắc không chỉ mình tôi mà có lẻ hầu hết bạn đọc đều 'sôi máu'. Tại sao vậy?

Đừng để một con sâu làm rầu bệnh viện - Ảnh 1.

Bác sĩ N.L.M.T. hẹn bệnh nhân D (bìa trái) sẽ lấy tiền trong đợt sau (ảnh cắt từ clip) - Ảnh: TỰ SANG

Thỉnh thoảng, vì công việc tôi có dịp tiếp xúc với bệnh nhân ung thư. Có thể nói, ung thư máu là thứ bệnh tốn kém nhất, kinh khủng nhất trong các bệnh nan y. Nó không chỉ đau đớn về thể xác đối với bệnh nhân mà còn là gánh nặng kinh hoàng cho gia đình người bệnh.

Dẫu biết rằng, người bị nhiễm căn bệnh quái ác này sự sống không kéo dài bao lâu. Nhưng, chẳng lẽ bất lực để người thân mình đau đớn nằm đó chờ đợi lưỡi hái tử thần? Thế là, bằng cách này hay cách khác gia đình bệnh nhân chữa trị khắp mọi nơi. Thậm chí, có gia đình phải tán gia bại sản với hy vọng "còn nước còn tát".

Lợi dụng tâm lý đó, mới có những kẻ 'thừa nước đục thả câu' như tay bác sĩ N.L.M.T!. 

'Vòi' tiền người bệnh đã là ác! Đằng này, với một bác sĩ được đào tạo đàng hoàng và là giảng viên từng rao giảng những điều hay lẽ phải cho sinh viên (bác sĩ T. là cán bộ giảng dạy của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) lẽ nào bác sĩ T quên đi lời thề lời thề Hippocrates buộc các thầy thuốc phải đọc khi chuẩn bị ra trường hành nghề cứu người?

Nhưng, hy vọng đây chỉ cá biệt.

Những ngày qua, nhiều bạn bè tôi làm trong ngành y đã cảm thấy mình bị tổn thương vì sự cố cá biệt này.

Đa số những người khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, cùng với lời thể Hippocrates: "Tôi thề sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi. Tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công. Tôi vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại...", không chỉ là đọc để nhớ, mà còn là sứ mệnh.

Mới đây thôi, cũng trên báo Tuổi Trẻ, tôi đọc đi đọc lại bài viết Một hành trình về cõi thiện của tác giả THU AN nói về sứ mệnh của một lương y TS.BS Nguyễn Đình Phú (phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM), mà không cầm được nước mắt.

Cũng như những đồng nghiệp làm nghề, bác sĩ Nguyễn Đình Phú cũng mang trên vai mình sứ mệnh cứu người giúp đời, và khi ông hoàn thành sứ mệnh đã thanh thản ra đi. Chỉ tiếc một điều, người tốt, sống hết mình với nghề như ông lại ra đi quá sớm!

Trước đó, cũng trên báo Tuổi Trẻ tả lại cảnh bệnh nhân xếp hàng chia tay bác sĩ Nguyễn Anh Trí về hưu, khiến nhiều người xúc động.

Tri ân những thầy thuốc chân chính, thẳng tay vạch trần những kẻ lợi dụng nghề nghiệp để tiến tới loại trừ hẳn một vài "con sâu" đã  "làm rầu" bệnh viện, không chỉ là việc của báo chí mà cần có sự tiếp sức của gia đình bệnh nhân và cả các đoàn thể, ban ngành. Mong lắm thay!

MINH NHIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận