16/02/2024 21:17 GMT+7

Đức ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thủ đô Berlin (Đức) trong khuôn khổ chuyến công du Berlin - Paris, nhằm kêu gọi tăng viện trợ quân sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) bắt tay Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức vào ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) bắt tay Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức vào ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thủ đô Berlin (Đức) và ký một thỏa thuận an ninh với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trong khuôn khổ chuyến công du Berlin - Paris nhằm kêu gọi tăng viện trợ quân sự, khi chiến sự Nga - Ukraine sắp bước sang năm thứ ba.

Chuyến đi của Tổng thống Zelensky diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang cố gắng ngăn chặn lực lượng Nga tiến đến gần thị trấn Avdiivka, phía đông Ukraine, nơi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực và đạn dược dự trữ.

Chuyến đi này cũng đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ sau khi ông thay đổi tư lệnh quân đội, cải tổ bộ chỉ huy quân sự - một "canh bạc” lớn của chính Tổng thống Ukraine vào thời điểm khó khăn của cuộc chiến.

Đức ký thỏa thuận hỗ trợ trong 10 năm

Hãng tin Reuters đưa tin, Đức sẽ tiếp tục giúp Ukraine phòng vệ trong thời gian cần thiết, và cung cấp hỗ trợ quân sự lâu dài để khôi phục hoàn toàn sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời ký một thỏa thuận an ninh giữa hai nước hôm 16-2.

Theo hiệp ước an ninh kéo dài trong vòng 10 năm, Đức cam kết sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời trừng phạt Nga, kiểm soát lượng xuất khẩu và đảm bảo toàn bộ tài sản của Nga bị phong tỏa.

Ngoài ra, Berlin cũng chuẩn bị gói hỗ trợ quân sự bổ sung trị giá 1,13 tỉ euro (1,22 tỉ USD), tập trung vào phòng không và pháo binh.

“Thỏa thuận an ninh của chúng tôi với Ukraine là thỏa thuận mang tính lịch sử. Lần đầu tiên trong lịch sử, Cộng hòa liên bang Đức đóng vai trò là quốc gia bảo lãnh (quốc gia thứ ba)”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết trong một tuyên bố.

Theo Hãng tin Reuters, gói hỗ trợ Munich bao gồm các điều khoản cung cấp 120.000 viên đạn pháo cỡ nòng 122mm, 100 tên lửa IRIS-T SLS được giao trong năm nay, cũng như hệ thống phòng không SkyNext thứ hai dự kiến được giao trong năm 2025.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Đức Frank Walter-Steinmeier tại Cung điện Bellevue ở Berlin, Đức vào ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Đức Frank Walter-Steinmeier tại Cung điện Bellevue ở Berlin, Đức vào ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Những người đồng minh lớn của Ukraine

Hãng tin Reuters nhận định Đức và Pháp đã sẵn sàng trở thành những người đồng minh thứ hai và thứ ba của Ukraine sau Anh, cùng ký các thỏa thuận an ninh song phương nhằm thiết lập các điều khoản để tiếp tục hỗ trợ cho đến khi Kiev đạt được mục tiêu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Tôi đang bắt đầu hai ngày quan trọng. Các cuộc họp với các đối tác ở Đức và Pháp cùng các thỏa thuận mới và Hội nghị An ninh Munich”, Tổng thống Zelensky nói khi vừa hạ cánh xuống Đức.

“Một cấu trúc an ninh mới dành cho Ukraine cũng như một cơ hội mới cho chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để chấm dứt chiến tranh càng sớm càng tốt theo các điều kiện công bằng cho Ukraine, và đảm bảo một nền hòa bình lâu dài”, Tổng thống Ukraine nói thêm.

Chi tiết về các thỏa thuận sẽ được ký với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chưa được tiết lộ, nhưng Kiev cho biết họ muốn sử dụng những thỏa thuận được ký với Anh vào tháng 1 làm khuôn khổ.

Hồi đầu năm 2024, Anh đã ký thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine, cam kết đảm bảo hỗ trợ cho đến khi Ukraine đạt được mục tiêu gia nhập liên minh quân sự NATO.

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cũng dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 17-2, cùng một số cuộc gặp song phương bên lề hội nghị, trong đó có cuộc gặp với Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Lo chuyện nông dân biểu tình, Ukraine muốn đàm phán với Ba LanLo chuyện nông dân biểu tình, Ukraine muốn đàm phán với Ba Lan

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh “đàm phán gấp” với Ba Lan sau khi nông dân Ba Lan biểu tình dữ dội, kéo theo căng thẳng trong quan hệ song phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên