08/02/2024 19:04 GMT+7

Nga tấn công thành phố chiến lược Avdiivka từ mọi hướng, tình hình 'nóng và khó khăn'

Thị trưởng thành phố Avdiivka ở đông Ukraine cho biết số lượng lớn quân Nga đang tấn công Avdiivka từ mọi hướng và tình hình ngày càng khó khăn đối với các binh sĩ Ukraine đang bảo vệ thành phố này.

Thành phố Avdiivka ở đông Ukraine đã chịu thiệt hại nặng nề trong chiến sự - Ảnh chụp màn hình The Moscow Times/X

Thành phố Avdiivka ở đông Ukraine đã chịu thiệt hại nặng nề trong chiến sự - Ảnh chụp màn hình The Moscow Times/X

"Đối phương đang gây áp lực từ mọi hướng. Họ đang tấn công với rất nhiều lực lượng" - thị trưởng Avdiivka của Ukraine, ông Vitaliy Barabash, nhận định trên truyền hình hôm nay (8-2), đồng thời mô tả tình hình "rất nóng và khó khăn", theo Hãng tin Reuters.

Bị ảnh hưởng bởi giao tranh trong khu vực kể từ năm 2014 và gần đây là xung đột Nga - Ukraine kể từ tháng 2-2022, Avdiivka đã chịu thiệt hại nặng nề.

Ông Barabash cho biết hiện chỉ có 941 cư dân ở Avdiivka. Thành phố này từng là nơi sinh sống của 32.000 người.

Các lực lượng Nga đã giành thế chủ động tại mặt trận phía đông ở vùng Donbass và đang cố gắng cắt đứt các đường tiếp tế cũng như bao vây lực lượng Ukraine tại Avdiivka.

Cập nhật về tình hình ở Avdiivka, quân đội Ukraine nói rằng họ đang cản trở lực lượng Nga. "Binh sĩ của chúng tôi đang phòng thủ vững chắc, gây tổn thất đáng kể cho đối phương" - quân đội Ukraine thông tin.

Các lực lượng trên mặt đất của Ukraine đánh giá tình hình đang căng thẳng trên khắp miền đông Ukraine.

Họ cho biết trên ứng dụng Telegram: "Đối phương đang cố gắng xuyên thủng lực lượng phòng thủ của chúng tôi ở khu vực Chasiv Yar (thuộc Donetsk) và dùng các nhóm nhỏ hành động, dưới sự yểm trợ của máy bay không người lái và pháo".

Thành phố chiến lược Avdiivka

Theo báo New York Times, trong 9 năm qua, thành phố tiền tuyến Avdiivka đã trở thành pháo đài phòng thủ của Ukraine ở phía đông. Thành phố này cách Donetsk, thành phố lớn nhất của vùng Donetsk, khoảng 20km.

Ngay cả khi quân Ukraine đã mất kiểm soát phần lãnh thổ xung quanh, họ vẫn tiếp tục ngăn chặn Nga sử dụng đường sắt và đường cao tốc chính dọc tiền tuyến.

Điều đó mang lại giá trị quân sự chiến lược cho Avdiivka, vì việc Nga chiếm được Avdiivka sẽ đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi "cửa ngõ" Donetsk cũng như mở ra các tuyến đường sắt và đường bộ chính cho lực lượng Nga trong khu vực.

Tổng thống Ukraine ra lệnh thành lập lực lượng drone quân sựTổng thống Ukraine ra lệnh thành lập lực lượng drone quân sự

Ngày 6-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh thành lập nhánh máy bay không người lái (drone) trong lực lượng vũ trang Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên