Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Dự thảo chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho 2 nhóm người lao động

21/03/2022 17:59 GMT+7

TTO - Có 2 đối tượng nhận hỗ trợ được nêu trong dự thảo quyết định, gồm người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 và 1 triệu đồng/tháng.

Dự thảo chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho 2 nhóm người lao động - Ảnh 1.

Khu nhà trọ trong con hẻm đường Hòa Hưng (quận 10, TP.HCM) - Ảnh: NHẬT THỊNH

Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Dự thảo đưa ra 2 đối tượng nhận hỗ trợ, gồm người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động.

Giữa 2 đối tượng này có sự chênh lệch về mức hỗ trợ. Trong đó, mức hỗ trợ đối với người lao động đang làm việc là 500.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1.000.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng).

Về điều kiện hỗ trợ mức 500.000 đồng/người/tháng nếu đủ 3 điều kiện sau: 

Đang ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-3 đến ngày 30-6-2022.

Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trước ngày 1-3-2022.

Đang làm việc trong các doanh nghiệp (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội, trường hợp không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp).

Với mức nhận hỗ trợ tiền thuê nhà 1.000.000 đồng/người/tháng nếu đủ 3 điều kiện sau:

Đang ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-3 đến ngày 30-6-2022.

Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1-3 đến ngày 30-6-2022, trừ trường hợp giao kết hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 2 điều 20 Bộ luật lao động.

Đang làm việc trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội, trường hợp không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người mới tuyển dụng lao động thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh).

Trên cơ sở đề nghị của người lao động và danh sách lao động đề nghị hỗ trợ do doanh nghiệp lập, thực hiện nguyên tắc hỗ trợ, chi trả hằng tháng.

Để thuận tiện, giảm áp lực cho doanh nghiệp, trong dự thảo cũng đã quy định doanh nghiệp có thể đề nghị hỗ trợ gộp 2 tháng hoặc 3 tháng.

Việc tổ chức thực hiện chi trả thực hiện theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn.

Sinh viên, người lao động chật vật thích ứng với giá xăng, giá gas tăng Sinh viên, người lao động chật vật thích ứng với giá xăng, giá gas tăng

TTO - Xăng gần chạm mốc 30.000 đồng/lít, gas tăng giá hơn trăm nghìn đồng/bình, kéo theo là sinh hoạt phí tăng, khiến cuộc sống của những bạn sinh viên trẻ, người lao động nghèo càng trở nên khó khăn.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận