Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thiếu lao động vì Omicron

07/03/2022 07:59 GMT+7

TTO - Hồi cuối năm ngoái, tin tức về cơn "sốt" mua xăng tại Anh đã phủ đầy khắp các mặt báo. Người dân Anh lo sợ sẽ rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu vì không đủ tài xế xe tải để vận chuyển.

Thiếu lao động vì Omicron - Ảnh 1.

Singapore cũng đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực vì COVID-19 - Ảnh: STRAITS TIMES

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lao động trong các ngành vận tải, sản xuất và nông nghiệp tại Anh.

Đây không phải là vấn đề của một mình nước Anh. Dịch bệnh kéo dài đã gây ra tác động tiêu cực tới nguồn lao động trên khắp thế giới. Nhiều công ty đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực vì người lao động hoặc mắc COVID-19, hoặc phải nghỉ ở nhà vì tiếp xúc với nguồn lây.

Tại Ấn Độ, một cuộc khảo sát do hãng nhân sự Teamlease Services thực hiện cho thấy gần một nửa trong số khoảng 850 công ty thuộc 21 ngành nghề có kế hoạch thuê thêm nhân công trong vòng ba tháng tới, nhưng nhiều lĩnh vực đang "ngày càng khó tìm kiếm nguồn lao động".

Singapore cũng không nằm ngoài cuộc khủng hoảng nhân lực hiện nay.

Theo báo Straits Times, Singapore đã khuyến cáo các nhà tuyển dụng xem xét lại các kế hoạch kinh doanh để đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân viên trong ngắn hạn.

Bộ Nhân lực Singapore, Đại hội Liên minh Thương mại quốc gia, Liên đoàn Người sử dụng lao động quốc gia Singapore và Bộ Y tế Singapore đã đưa ra khuyến nghị này trong văn bản chung, công bố hôm 4-2.

Các khuyến cáo trong đó còn bao gồm việc thường xuyên xét nghiệm nhân viên làm việc tại văn phòng, triển khai nhân viên thành các nhóm chia nhỏ để giảm rủi ro gián đoạn hoạt động. Các công ty tại Singapore cũng được khuyến cáo phát triển các chính sách về việc nghỉ phép và tiền lương nếu công ty tạm ngừng hoạt động do thiếu vắng nhân lực.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn nhấn mạnh các doanh nghiệp sẵn sàng kế hoạch duy trì hoạt động, bao gồm đối sách truyền thông đến khách hàng trong trường hợp phải trì hoãn việc cung cấp dịch vụ.

Các khuyến cáo trên nhằm hướng dẫn người sử dụng lao động trong việc lập kế hoạch và ứng phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, giữa bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron tại Singapore đang gia tăng.

Omicron lây nhiễm trong học sinh ở Thanh Đảo, Trung Quốc Omicron lây nhiễm trong học sinh ở Thanh Đảo, Trung Quốc

TTO - Thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc đã ghi nhận 88 trường hợp nhiễm mới COVID-19 ngày 5-3, tất cả đều thuộc biến thể Omicron, theo Hãng tin Reuters.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận