Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

'Nới' giới hạn giờ làm thêm của người lao động lên tối đa 72 giờ/tháng là quá cao

10/03/2022 18:07 GMT+7

TTO - Chính phủ đề xuất nâng số giờ làm thêm trong 1 tháng của người lao động từ không quá 40 giờ lên không quá 72 giờ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra của Quốc hội cho rằng mức tăng này quá cao, chưa có đầy đủ cơ sở khoa học.

Nới giới hạn giờ làm thêm của người lao động lên tối đa 72 giờ/tháng là quá cao - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 10-3, tiếp tục phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 1 tháng và trong 1 năm của người lao động.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết để kịp thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động.

Trong đó, chính sách về làm thêm giờ cũng là một trong những giải pháp góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động. 

Vì vậy, Chính phủ xây dựng nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 1 tháng và trong 1 năm của người lao động, đề xuất nâng số giờ làm thêm trong 1 tháng của người lao động từ không quá 40 giờ lên không quá 72 giờ; số giờ làm thêm trong 1 năm của người lao động là không quá 300 giờ và được áp dụng cho tất cả các ngành, nghề, công việc.

Trình bày thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, để thực hiện chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, việc tăng thời giờ làm thêm trong thời điểm hiện nay được nhìn nhận và đánh giá như một giải pháp hỗ trợ khôi phục sản xuất, khắc phục những tổn thất do dịch COVID-19 gây ra cho người lao động và người sử dụng lao động trong hơn 2 năm vừa qua, góp phần cho quá trình phục hồi kinh tế - xã hội rất cần thiết.

Thường trực ủy ban nhất trí với Chính phủ sự cần thiết mở rộng các ngành, nghề, công việc được áp dụng tối đa làm thêm 300 giờ một năm. 

Tuy nhiên, theo bà Thúy Anh, Thường trực ủy ban thấy rằng việc áp dụng mức trần 300 giờ cho tất cả các ngành, nghề, công việc quá rộng, cơ quan soạn thảo chưa cung cấp đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế về tăng thời giờ làm thêm do tác động của dịch COVID-19. 

Nới giới hạn giờ làm thêm của người lao động lên tối đa 72 giờ/tháng là quá cao - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh - Ảnh: Quochoi.vn

Đồng thời, chưa đánh giá tác động đầy đủ của việc nâng mức trần này đến sức khỏe, an toàn lao động của người lao động, đặc biệt phụ nữ, người khuyết tật, người cao tuổi, người từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi và những người làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Do đó, để bảo đảm sức khỏe, an toàn lao động cho người lao động, Thường trực ủy ban đề nghị rà soát các đối tượng nói trên và rà soát các ngành, nghề, công việc, trường hợp khác mà việc tăng mức trần thời giờ làm thêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, không đáp ứng được yêu cầu làm việc… để quy định (theo hướng loại trừ) các đối tượng không áp dụng mức trần 300 giờ làm thêm trong năm.

Đồng thời, đa số ý kiến Thường trực ủy ban, các ý kiến tham gia thẩm tra của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban đều nhất trí cho rằng đề xuất nâng giới hạn về thời giờ làm thêm trong tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 72 giờ chưa có đầy đủ cơ sở khoa học.

Theo đó, việc tăng này quá cao, tăng 180% so với quy định tại Bộ luật lao động năm 2019 và tăng 240% so với Bộ luật lao động năm 2012 (quy định 30 giờ), tương ứng với 9 ngày làm việc bình thường.

Việc tăng thời giờ làm việc sẽ có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, an toàn lao động của người lao động, ảnh hưởng đến thời gian chăm sóc con cái, gia đình, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh; người lao động không đủ thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe, tái tạo sức lao động. 

Hơn nữa, việc tăng này đi ngược với xu hướng tiến bộ, phát triển khoa học, công nghệ, tăng lương, giảm giờ làm.

Do đó, đề nghị chỉ nâng mức trần thời gian làm thêm theo tháng lên 150%, tương ứng từ 40 giờ lên 60 giờ, và chỉ áp dụng đối với đối tượng đã được quy định mức trần làm thêm trong năm là 300 giờ.  

Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu, quy định về việc giới hạn số tháng liên tục được áp dụng mức trần tối đa (2 hoặc 3 tháng). 

Đề xuất ‘nới’ trần giờ làm thêm tối đa 72 giờ/tháng Đề xuất ‘nới’ trần giờ làm thêm tối đa 72 giờ/tháng

TTO - Bộ Lao động - thương binh và xã hội kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về tăng số giờ làm thêm tối đa từ 40 giờ lên 72 giờ/tháng nhưng không quá 300 giờ/năm, không giới hạn nhóm, ngành nghề, công việc.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận