26/01/2020 09:44 GMT+7

Du học sinh, du khách cầu xin được rời Vũ Hán về nhà

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Nhiều du học sinh, du khách và chuyên gia, người lao động nước ngoài tại Vũ Hán, Trung Quốc đang cầu xin một cơ hội có thể thoát khỏi thành phố hiện bị phong tỏa.

Du học sinh, du khách cầu xin được rời Vũ Hán về nhà - Ảnh 1.

Nhà chức trách kiểm tra khách đi tàu điện ngầm ở Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Sinh viên Fitriani, 25 tuổi, người Indonesia học tại Trường đại học Khoa học địa chất Trung Quốc tại Vũ Hán, cho biết cô hi vọng mình được di tản đến một khu vực an toàn hơn hoặc tốt hơn thì trở về Indonesia.

Trên tờ Jakarta Post, Fitriani tâm sự: "Ban đầu, tôi không định về Indonesia trong kì nghỉ. Tuy nhiên, tôi bắt đầu nghĩ đến việc về nhà khi biết tin virus ảnh hưởng đến 198 người vào ngày 21-1 nhưng thành phố bị phong tỏa ngay sau đó, ngày 23-1, và tôi bị kẹt ở đây".

Theo báo này, các con số chưa đầy đủ và nhiều nguồn khác nhau từ chủ tịch hội sinh viên Indonesia ở Trung Quốc, ban đại diện tại Vũ Hán và Ngoại trưởng Indonesia Retno LP Marsudi, có ít nhất 93 công dân Indonesia, đa số là sinh viên, bị kẹt ở Vũ Hán trong số khoảng 200-480 du học sinh Indonesia ở đây.

Trung Quốc đã phong tỏa giao thông công cộng và yêu cầu mọi người ở trong nhà, không được rời thành phố để cách ly vùng tâm dịch.

Du học sinh, du khách cầu xin được rời Vũ Hán về nhà - Ảnh 2.

Nhà ga Hankou ở Vũ Hán đóng cửa, giao thông công cộng ngừng hoạt động, người dân được khuyên ở trong nhà - Ảnh: KYODO

Theo Fitriani, cô đang sống với 5 sinh viên đồng hương khác ở ký túc xá và họ không được rời khỏi phòng khi không cần thiết. Ký túc xá cũng gắn máy quét nhiệt độ kể từ ngày 22-1.

Fitriani đến Vũ Hán từ tháng 9-2019. Cô cho biết thành phố vắng lặng bất thường kể từ khi dịch bệnh xảy ra. Cô chỉ thấy vài chiếc xe và người dân ai cũng đeo khẩu trang.

Cũng như Fitriani, nhiều du học sinh Indonesia cũng hi vọng họ được rời khỏi Trung Quốc giữa lúc dịch bệnh do virus corona bùng phát. Không thể đi, nhưng ở lại họ cũng không khỏi lo lắng về nhu yếu phẩm vì giao thông công cộng không còn và các siêu thị cửa hàng đã hết sạch hàng hóa và giá cả cũng tăng nhiều lần.

Báo Japan Times cho biết có hơn 160 công ty Nhật Bản như Honda Motor Co., Nissan Motor Co., Denso Corp. và Daikin Industries Ltd. với gần 500 chuyên gia Nhật làm việc ở Vũ Hán.

Một doanh nhân Nhật Bản sống ở Vũ Hán đang đi du lịch ở miền nam Trung Quốc cho biết: "Tạm thời thời tôi có thể làm việc từ xa, tuy nhiên tôi lo lắng cho những đồng nghiệp của mình ở Vũ Hán. Trừ khi họ có xe riêng, còn không sẽ rất khó khăn để có đủ nhu yếu phẩm cần thiết do phương tiện công cộng đã ngừng hoạt động".

Các công ty Nhật Bản đã yêu cầu người lao động của họ làm việc ở nhà và có thể sẽ phải ngừng hoạt động trong thời gian dài nếu dịch bệnh tiếp tục diễn tiến.

Hiện tại, chỉ mới có Mỹ, Pháp đã công bố kế hoạch sơ tán công dân và nhà ngoại giao của mình khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều nước khác chưa công bố bước đi này, trong đó có Canada, nước mới nhất có người mắc bệnh.

Theo báo Global của Canada, bà Lily Liu, công dân Canada, cho biết con gái bà hiện đang bị kẹt ở Vũ Hán.

Mặc dù cô hiện vẫn khỏe mạnh, bà Liu vô cùng lo lắng khi số người chết ngày càng tăng do virus corona. "Mong muốn duy nhất của tôi là con tôi có thể rời khỏi Vũ Hán. Hiện không có hi vọng nào cho việc này", bà cho biết.

Bà Liu cho biết đã liên lạc với Đại sứ quán Canada ở Trung Quốc nhưng luôn nhận được cùng một câu trả lời rằng họ không có kế hoạch gì ngoài việc tuân theo các hướng dẫn ở địa phương.

Bác sĩ đầu tiên ở bệnh viện Hồ Bắc chết vì virus corona Bác sĩ đầu tiên ở bệnh viện Hồ Bắc chết vì virus corona

TTO - Ông Liang Wudong, bác sĩ tại Bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc, người đã làm việc ở tuyến đầu ứng phó dịch viêm phổi cấp ở thành phố Vũ Hán, vừa qua đời vì virus corona.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên