05/07/2021 06:26 GMT+7

Dù ca bệnh mới vẫn cao, thủ tướng Anh kêu gọi dân ‘học cách sống chung’ với COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5-7 sẽ công bố kế hoạch dỡ bỏ hạn chế phòng dịch COVID-19 kể từ ngày 19-7, bất chấp ca bệnh mới hằng ngày vẫn còn cao.

Dù ca bệnh mới vẫn cao, thủ tướng Anh kêu gọi dân ‘học cách sống chung’ với COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đưa ra trước cuộc họp báo ngày 5-7, Thủ tướng Johnson nói sẽ "khôi phục các quyền tự do của người dân".

Tuy nhiên, ông Johnson nhấn mạnh rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc và mọi người phải "bắt đầu học cách sống chung với loại virus này".

Các nhà chức trách đang cân nhắc không bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Một số nhà khoa học là cố vấn chính phủ đã chỉ trích gay gắt việc nới lỏng quy định đeo khẩu trang.

Stephen Reicher, giáo sư tại Đại học Saint Andrews ở Scotland, nói thật "đáng sợ khi bộ trưởng y tế xem biện pháp bảo vệ là lựa chọn", trong khi chìa khóa của đại dịch nằm ở khía cạnh tập thể chứ không phải cá nhân.

"Hành vi của bạn ảnh hưởng tới sức khỏe của tôi", giáo sư Reicher nói.

Cuối tuần qua, Hiệp hội Y khoa Anh cũng thúc giục chính phủ duy trì một số hạn chế phòng dịch, do số ca mắc mới COVID-19 gia tăng "đáng báo động", gần 30.000 ca mỗi ngày.

Ông Johnson ban đầu dự tính mở cửa hoàn toàn nước Anh vào ngày 21-6 nhưng buộc phải lùi tới 19-7 vì bùng phát ca bệnh liên quan đến biến thể Delta.

Theo Hãng tin Reuters, biến thể ghi nhận lần đầu ở Ấn Độ đang chiếm gần như tất cả ca mắc mới ở Anh.

Với hơn 128.000 người chết vì COVID-19, nước Anh vẫn đang duy trì một số hạn chế phòng dịch. Các hộp đêm không được phép mở cửa, các sự kiện quy mô lớn và quán rượu hạn chế người tham gia.

Văn phòng thủ tướng cho biết số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ, nhưng tỉ lệ tử vong đã giảm nhờ tiêm chủng.

Nước Anh đã triển khai chương trình tiêm chủng từ tháng 12-2020. Hiện 64% dân số trưởng thành đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19.

Thủ tướng Luxembourg nhập viện vì COVID-19, thế giới có gần 4 triệu người chết Thủ tướng Luxembourg nhập viện vì COVID-19, thế giới có gần 4 triệu người chết

TTO - Ông Xavier Bettel, thủ tướng Luxembourg, phải nhập viện theo dõi trong 24 giờ vì COVID-19, một tuần sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính. Trong khi đó, thế giới đã có gần 4 triệu người chết vì căn bệnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên