19/08/2023 20:22 GMT+7

Drone Ukraine tấn công sân bay quân sự ở Nga

Ngày 19-8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một chiếc máy bay không người lái (drone) của Ukraine đã tấn công sân bay quân sự ở vùng Novgorod của Nga, gây hỏa hoạn và khiến một máy bay chiến đấu bị hư hại.

Khói bốc lên sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: PRAVDA/TELEGRAM

Khói bốc lên sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: PRAVDA/TELEGRAM

"Khoảng 10h hôm nay (giờ địa phương), chính quyền Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công khủng bố bằng drone nhằm vào một sân bay quân sự ở vùng Novgorod" - Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Vùng Novgorod nằm về phía tây bắc thủ đô Matxcơva, cách biên giới với Ukraine hàng trăm km.

"Do cuộc tấn công khủng bố vào sân bay, một đám cháy đã bùng lên tại bãi đậu máy bay, nhưng lực lượng cứu hỏa đã kịp thời dập tắt nó. Một máy bay chiến đấu đã bị hư hại, không có thương vong do vụ tấn công khủng bố này", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19-8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào khu vực thủ đô Matxcơva. Chiếc drone đã rơi gần khu định cư Putilkovo, không gây thương vong hay thiệt hại.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sâu lãnh thổ Nga đã gia tăng trong những tháng gần đây. Hôm 18-8, một chiếc drone đã lao vào một tòa nhà ở trung tâm Matxcơva sau khi bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ, làm gián đoạn hoạt động tại các sân bay dân sự ở thủ đô của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, thông thường Ukraine không bình luận về việc ai đứng sau các cuộc tấn công bằng drone vào lục địa Nga hoặc bán đảo Crimea (Nga sáp nhập năm 2014).

Gần đây Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng "chiến tranh đang quay trở lại lãnh thổ Nga và đây là quá trình không thể tránh khỏi, tự nhiên, hoàn toàn công bằng".

Tuy nhiên, Điện Kremlin mô tả việc Ukraine tấn công bằng drone nhằm vào Matxcơva là "hành động tuyệt vọng" của Ukraine sau những thất bại trên chiến trường.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Ukraine đang chuyển sang tấn công khủng bố vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Nga trong lúc cuộc phản công của Kiev thất bại.

Tấn công ở phía bắc Ukraine, 7 người chết và 90 người bị thương

Theo Hãng tin Reuters, ngày 19-8, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết 7 người thiệt mạng và 90 người khác bị thương khi một tên lửa của Nga tấn công quảng trường trung tâm ở thành phố Chernihiv, phía bắc Ukraine.

Bộ này thông tin thêm mọi người đang trên đường đến nhà thờ để chào đón một ngày lễ tôn giáo thì cuộc tấn công diễn ra. Trong số những người bị thương có 12 trẻ em và 10 cảnh sát.

Nga, Ukraine tận dụng triệt để drone ra sao?Nga, Ukraine tận dụng triệt để drone ra sao?

Cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia, hai nước từng thuộc Liên Xô (cũ), đã làm nổi bật vai trò của các thiết bị không người lái. Những cỗ máy đến từ trên không và trên biển ấy lại một lần nữa chiếm lĩnh cuộc chiến Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên