13/02/2023 16:29 GMT+7

Đông Nam Á sắp bị tấn công mạng liên quan bầu cử và quyền riêng tư?

Ngày 13-2, Hãng bảo mật Kaspersky cảnh báo các nước Đông Nam Á nên có sự chuẩn bị trước tình trạng gián điệp mạng liên quan đến bầu cử và tấn công quyền riêng tư trong năm 2023.

Đông Nam Á sắp bị tấn công mạng liên quan bầu cử và quyền riêng tư? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia Kaspersky, tình trạng kinh tế hỗn loạn, lạm phát, du lịch di cư và tình hình địa chính trị diễn ra tại nhiều nước trong khu vực đang khiến Đông Nam Á trở thành mục tiêu của các xu hướng tấn công mạng mới như: săn lùng tình báo địa chính trị, tấn công vào cơ sở hạ tầng đám mây và quyền riêng tư, nhiều sự cố vi phạm dữ liệu hơn.

Chẳng hạn, với cuộc tổng tuyển cử và tình hình chính trị bất ổn đang diễn ra tại Myanmar, ông Vitaly Kamluk, giám đốc Nhóm Nghiên cứu và phân tích toàn cầu (GReAT), Kaspersky khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng: “Tình hình chính trị bất ổn trong nước đặt ra những thách thức về mối đe dọa và mở ra cơ hội cho các nước láng giềng của Myanmar cũng như các cường quốc chính trị toàn cầu”.

Thách thức quyền riêng tư

Trong khi đó, tại Singapore, Cơ quan An ninh mạng (CSA) của quốc gia này đã phát động lời kêu gọi đổi mới trong ngành an ninh mạng (CyberCall) vào năm 2022.

Điều này cho phép các công ty đổi mới trước những thách thức về an ninh mạng được đặt ra bởi cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng và các bên liên quan về mặt chiến lược tại Singapore.

Ông Kamluk giải thích: “Trên thực tế, quyền riêng tư của người Singapore đã là mối quan tâm từ lâu, đặc biệt là sau nhiều vụ rò rỉ và vi phạm dữ liệu, bao gồm cả vụ hack SingHealth vào năm 2018. 

Ngoài ra, Singapore cũng là một trung tâm lưu trữ và kết nối lớn. Trong tương lai gần, chúng tôi có thể quan sát thấy các sự cố mạng liên quan đến quyền riêng tư và cơ sở hạ tầng đám mây”.

Theo Kaspersky, những mối quan tâm tương tự về quyền riêng tư hiện đang ngày càng gia tăng trên khắp khu vực. 

Để giúp hạn chế các cuộc tấn công vào dữ liệu của người dùng, luật về quy định dữ liệu và quyền riêng tư đã được thông qua vào năm ngoái, đặc biệt là luật về quyền riêng tư dữ liệu ở Indonesia và Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân (PDPA) ở Thái Lan.

Tội phạm mạng đang "mài giũa vũ khí"

Đặc biệt, các chuyên gia Kaspersky cảnh báo tội phạm mạng đang tiếp tục “mài giũa” các công cụ của chúng và mở rộng phạm vi tấn công nạn nhân. 

Do đó, các doanh nghiệp và tổ chức trong khu vực nên tiếp tục xây dựng khả năng bảo mật công nghệ thông tin của mình.

“Mặc dù năm 2022 là một năm quan trọng đối với khu vực về việc các quốc gia tăng cường các quy định để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng, nhưng đây cũng là năm xảy ra các vụ vi phạm dữ liệu lớn. 

Bất kể lĩnh vực hay ngành nghề nào, các doanh nghiệp và tổ chức ở khu vực này phải hiểu rằng những kẻ cơ hội đang theo đuổi dữ liệu và chúng sẽ cố gắng xâm nhập vào hệ thống mạng bằng mọi cách có thể. 

Một hệ thống phòng thủ toàn diện dựa trên thông tin thám báo chuyên sâu và có thể hành động là vô cùng cần thiết”, ông Kamluk cho biết thêm.

Mỹ áp dụng công nghệ nhận dạng ở sân bay, liệu có đảm bảo quyền riêng tư?Mỹ áp dụng công nghệ nhận dạng ở sân bay, liệu có đảm bảo quyền riêng tư?

TTO - Nhằm tiết kiệm thời gian và tăng cường bảo mật, Hải quan Mỹ đã sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt ở một số địa điểm thuộc địa phận Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên