06/09/2022 17:20 GMT+7

Instagram bị Ireland phạt 405 triệu euro vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Cuộc điều tra này được bắt đầu vào ngày 21-9-2020, trên cơ sở thông tin do một bên thứ ba cung cấp. Phạm vi điều tra tập trung vào việc trẻ em trong độ tuổi 13 - 17 được mở tài khoản cá nhân trên nền tảng Instagram.

Instagram bị Ireland phạt 405 triệu euro vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em - Ảnh 1.

Đây là khoản tiền phạt lớn thứ hai áp dụng cho Meta - Ảnh: BLOOMBERG

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) cho biết họ đã phạt Instagram 405 triệu euro vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em.

Đây là khoản tiền phạt lớn thứ hai áp dụng cho Meta, sau khoản tiền phạt 225 triệu euro đối với Whatsapp vào năm 2021. Gần đây, cơ quan quản lý Ireland cũng đưa ra mức phạt 17 triệu euro đối với Facebook.

Khoản tiền phạt 405 triệu euro là kết quả của quá trình tham vấn các cơ quan quản lý dữ liệu châu Âu. Một phát ngôn viên của DPC mô tả quyết định phạt này "rất quan trọng", vì đây là quyết định đầu tiên giải quyết vấn đề vi phạm quyền riêng tư của trẻ em.

Người phát ngôn cho biết cuộc điều tra này được bắt đầu vào ngày 21-9-2020 trên cơ sở thông tin do một bên thứ ba cung cấp cho ủy ban. Phạm vi điều tra tập trung vào việc trẻ em trong độ tuổi 13 - 17 được mở tài khoản cá nhân trên nền tảng Instagram.

Tại một số thời điểm nhất định, thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ email của người dùng trẻ em đã bị rò rỉ.

Công ty Meta dự định sẽ kháng cáo khoản tiền phạt, theo phát ngôn viên của công ty này.

Người phát ngôn cho biết: "Cuộc điều tra tập trung vào các cài đặt cũ đã được cập nhật hơn một năm trước. Sau đó, chúng tôi đã phát hành nhiều tính năng mới để giúp giữ an toàn thông tin của thanh thiếu niên ở chế độ riêng tư".

Với tính năng mới, bất kỳ ai dưới 18 tuổi đều có thể tự động đặt tài khoản ở chế độ riêng tư khi họ tham gia Instagram.

Người phát ngôn của Meta nói thêm công ty không kháng cáo khoản tiền phạt 17 triệu euro đối với Facebook mà cơ quan quản lý Ireland đưa ra trước đó.

Facebook và Instagram dọa sẽ đóng cửa tại thị trường châu Âu Facebook và Instagram dọa sẽ đóng cửa tại thị trường châu Âu

TTO - Meta vừa lên tiếng thừa nhận về khả năng sẽ phải dừng hoạt động của Facebook và Instagram ở các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) nếu không thể xử lý dữ liệu của EU trên các máy chủ đặt tại đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên